THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 03:52

Kê khai tài sản cán bộ cấp cao: Bước đột phá trong công tác chống tiêu cực

Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã nhấn mạnh như vậy khi đề cập đến quy định số 85 về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản với 1.000 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vừa được Bộ Chính trị ban hành

 

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, qua một số nghị quyết từ Đại hội lần thứ XI, XII, Nghị quyết Trung ương 6 trước đây và Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua, đây là bước triển khai thực hiện các nghị quyết chứ không phải vấn đề bây giờ mới đề ra. Tuy nhiên, đây là bước đột phá khi thực hiện kiểm tra, giám sát với tất cả những người đứng đầu, đặc biệt những trường hợp có sự tố cáo, có ý kiến của dư luận về vi phạm đạo đức, pháp luật, có thể tham nhũng. Bởi “đã làm được đội ngũ cán bộ cao cấp nhất thì đội ngũ cán bộ khác là câu chuyện bình thường. Cho nên đây là tuyên ngôn quan trọng đối với nhân dân, đảng viên về thái độ của Đảng trong việc chống tiêu cực và tham nhũng. Theo như Tổng Bí thư đã phát biểu là không có “vùng cấm”. Quyết định này có ý nghĩa tạo niềm tin, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay” – ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

 

Ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, Quy định số 85 cần có những biện pháp hữu hiệu để đi đến cùng


Cũng theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Đảng đã đề ra thì quyết tâm làm đến cùng và xử lý một cách nghiêm khắc. Tất nhiên, quá trình làm phải xem xét thận trọng, đánh giá khách quan, vừa để giữ được uy tín cán bộ, nhưng phải xử lý được những cán bộ sai phạm. Đồng thời phải công khai cho nhân dân biết Đảng đã xử lý đến đâu, làm những gì. Do đó, việc này cần có những biện pháp hữu hiệu để đi đến cùng. Ví dụ như kê khai tài sản thì cần xem xét lại việc kê khai tài sản hàng năm, diễn biến tài sản như thế có đúng không. Căn cứ vào thu nhập của các cán bộ như thế, hoạt động kinh tế như thế thì có thể có được khối tài sản lớn như thế không? Hay là con cháu, anh em, người thân làm sao lại được bổ nhiệm vào những vị trí cao, nắm những khối tài sản lớn như vậy? Hay những người già, hết tuổi lao động, nguồn thu nhập không đáng kể tại sao lại có khối tài sản quá khủng? Những trường hợp như vậy phải xem xét, nếu không lí giải được thì cũng phải có biện pháp.

Cùng với đó, trong quá trình giám sát, xử lý phải dựa vào MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và dựa vào nhân dân, báo chí, đảm bảo tính khách quan, dân chủ. Trong đó, cần có sự ưu tiên tập trung vào những nơi mà có ảnh hưởng và quyết định lớn nhất đến công tác cán bộ và sử dụng tài sản, ngân sách nhà nước.

“Nếu chúng ta dừng lại, người dân vẫn cứ thắc mắc thì câu chuyện đánh rắn giữa khúc, làm nửa vời dẫn đến làm mất giá trị của công việc này” – ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm và cho rằng để kiểm tra, giám sát có kết quả cần những người có năng lực, phẩm chất, có sự giám sát và phải có biện pháp để bảo vệ những người thực hiện nhiệm vụ mà Đảng giao cho.

THÁI AN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khóa đào tạo “Green Hydrogen & Power to X” tại BSR

Khóa đào tạo “Green Hydrogen & Power to X” tại BSR

Nằm trong chương trình trao đổi kỹ thuật giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Chương trình hỗ trợ năng lượng GIZ (Cơ quan do Bộ Kinh tế và Phát triển CHLB Đức tài trợ), từ ngày...
45 phút trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh