Khác biệt thú vị giữa nam và nữ

06:39 - 05/09/2018

Nam và nữ có nhiều điểm tương đồng về mặt thể chất nhưng cũng có những điểm khác biệt. Sự khác biệt đó được “thiết kế” một phần để phù hợp...

 

Nam và nữ có nhiều điểm tương đồng về mặt thể chất nhưng cũng có những điểm khác biệt. Sự khác biệt đó được “thiết kế” một phần để phù hợp với vai trò của từng đối tượng trong quan hệ tình dục, giúp hai giới có vẻ bề ngoài thu hút lẫn nhau...

Vú và ngực

Tại sao phụ nữ có ngực trong khi đàn ông chỉ có bộ ngực phẳng và núm vú. TS. Mitchel Tommy, nhà khoa học và bác sĩ nổi tiếng ở Mỹ cho biết: “Thuyết tiến hóa thường đề cập đến vấn đề trên như một sự phản đối khái niệm về đấng tạo hóa. Suy cho cùng, nếu đấng tạo hóa tồn tại thì tại sao Người lại tạo ra người đàn ông với bộ phận mà họ không sử dụng đến? Ở phụ nữ, vú có chức năng là để cho con bú, đồng thời thu hút phái mạnh và thể hiện tiềm năng sinh sản của mình. Vậy mới xuất hiện câu hỏi: “Núm vú ở nam giới có tác dụng gì”? Theo lý thuyết sáng tạo, núm vú ở đàn ông không phải là dấu tích của quá trình tiến hóa mà là dấu tích của phôi thai. Phôi thai của nam và nữ về cơ bản là giống nhau về cấu trúc, hình thành các đặc tính vật lý xác định của đàn ông và phụ nữ. Hệ thống ống tuyến vú và núm vú cũng tương tự nhau ở cả hai giới và phát triển trong tuần thứ sáu của thai kỳ. Hệ thống ống tuyến vú thô sơ gần như không thể phân biệt khi sinh ra cho đến khi nữ giới chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ estrogen trong giai đoạn đầu của tuổi dậy thì. Tuy nhiên, núm vú của nam giới không phải hoàn toàn vô dụng. Chúng nhạy cảm và là nguồn kích thích tình dục ở đàn ông.

 

Các nội tiết tố quy định đường nét trên gương mặt bên cạnh khả năng di truyền.

 

Giọng nói

Đàn ông có giọng trầm trong khi phụ nữ có giọng nói thanh hơn. Cả hai giới đều có các sụn bao quanh thanh quản nhưng thanh quản của đàn ông lớn hơn, các sụn nhô ra tạo nên “hạt táo của Adam” hay còn gọi là yết hầu, đè lên dây thanh quản khiến giọng nói của đàn ông trầm hơn. Ngoài ra, một yếu tố nguyên nhân nữa đó là đàn ông có giọng nói càng trầm thì càng có nhiều nội tiết tố estrogen - nội tiết tố này liên quan mật thiết đến chất lượng gene và nhu cầu tình dục. Do đó, một cách bản năng, phụ nữ thường thấy đàn ông có giọng nói trầm sẽ có sức cuốn hút hơn bởi vì đó có thể là người giúp phụ nữ duy trì nòi giống tốt hơn. Một khảo sát tại bộ tộc Hazda tiến hành năm 2009 ở Tanzania cũng cho thấy, đàn ông có giọng trầm có nhiều con hơn những người khác cùng bộ tộc. Một nghiên cứu diễn ra năm 2011 cũng chỉ ra điều ngạc nhiên rằng thông tin được truyền đạt bởi những người đàn ông có giọng trầm sẽ được phụ nữ tiếp nhận tốt hơn.

Khuôn mặt

Các nội tiết tố quy định đường nét trên gương mặt bên cạnh khả năng di truyền. Ở nam giới, lượng testosteron dồi dào khiến trán cao hơn, lông mày rậm hơn, cằm, gò má bạnh và góc cạnh hơn. Ngược lại, ở nữ giới càng nhiều estrogen khiến gương mặt phái yếu có xu hướng thanh thoát, môi mọng và cặp lông mày nhỏ. Lượng nội tiết tố dồi dào còn thể hiện qua cơ bắp và tính cách hung hăng của phái mạnh. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, phụ nữ thường đánh giá đàn ông với khuôn mặt có góc cạnh hấp dẫn hơn so với những đàn ông có gương mặt tròn. Tuy nhiên, khi muốn gắn kết lâu dài với một ai đó, phụ nữ lại có xu hướng thích những anh chàng có gương mặt tròn vì tin tưởng vào sự chung thủy và khả năng làm cha tốt của họ.

Lông, tóc

Từ tuổi dậy thì trở đi, nam giới có xu hướng mọc nhiều lông tóc trên cơ thể, đặc biệt là râu trên khuôn mặt do lượng hormon androgen dồi dào hơn nữ giới. Tuy nhiên, tại sao nam giới cần có râu? Theo các nhà khoa học nghiên cứu về tiến hóa, sở dĩ râu trở nên phổ biến vì trong quá khứ, phụ nữ thường cảm thấy đàn ông có nhiều râu trên khuôn mặt trông hấp dẫn hơn. Do đó, khả năng tìm bạn tình là nam giới có râu nhiều hơn. Thu hút ở vẻ ngoài này phát sinh do râu không chỉ báo hiệu lượng testosteron dồi dào hơn mà còn biểu hiện khả năng tốt trong quan hệ tình dục (cũng tương tự như cách cảm nhận của đàn ông về ngực của phụ nữ).

Da

Chuẩn mực cho thấy, đàn ông được coi là đẹp trai thường có màu da sậm, khỏe khoắn còn phụ nữ thì phải da trắng, tóc vàng. Những định kiến này không giới hạn trong các nền văn hóa Anglo - châu Âu. Những sở thích về màu da phản ánh thực tế rằng vào tuổi dậy thì, xu hướng con gái có màu da, màu tóc và mắt sáng hơn con trai. Theo đó, quan niệm về sự nam tính và nữ tính cũng phụ thuộc nhiều vào sắc tố da. Sự sáng màu của làn da có liên quan đến tỷ lệ ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, cùng lượng nội tiết tố được tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ. Các nhà khoa học vẫn tin rằng việc tiếp xúc với nhiều estrogen trước sinh, bằng cách nào đó đã khiến sắc tố da, màu tóc và mắt sáng hơn.

Cơ bắp

Đàn ông có nhiều cơ bắp hơn trong khi phụ nữ có nhiều đường cong hơn. Đây là bởi quá trình trao đổi chất, nam giới đốt cháy calo nhanh hơn trong khi nữ giới có xu hướng chuyển đổi thức ăn thành chất béo tích mỡ ở ngực, hông, mông và đùi khiến cho những đường cong trên cơ thể trở nên mềm mại. Những đặc điểm cơ thể này đáp ứng được sự phân chia trong vai trò xã hội. Phụ nữ có vai trò sinh sản do đó hông rộng hơn và lượng mỡ thừa nhiều trong quá trình mang thai. Đàn ông do không phải sinh sản nên cơ thể rắn chắc, mạnh mẽ nhằm phục vụ cho quá trình kiếm ăn, cạnh tranh với những đàn ông khác.

(HUỆ MINH/Sức khoẻ và Đời sống)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›