Khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa IV - khu vực phía nam

14:38 - 23/07/2020
Khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa IV - khu vực phía nam

Khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa IV năm 2020 khu vực phía nam

(Dân sinh) - Trường Đại học Lao động và Xã hội cơ sở 2 - TP. HCM, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Lễ Khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với Trẻ tự kỷ khóa IV năm 2020 - khu vực phía nam

Khóa đào tạo Công tác xã hội (CTXH) với Trẻ tự kỷ khóa IV năm 2020 nằm trong "Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2010-2020" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khóa đào tạo nhằm mục đích nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ về CTXH trong chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng đối với trẻ tự kỷ đối với các cán bộ, nhân viên tại các cơ sở trợ giúp xã hội..

Trong đó, nội dung trong khóa đào tạo lần này gồm 9 chuyên đề: Đại cương về CTXH với trẻ tự kỷ; Tham vấn, hỗ trợ gia đình trẻ tự kỷ; Quản lý ca với trẻ tự kỷ; Tổng quan về trẻ tự kỷ ở Việt Nam và phương pháp giáo dục, can thiệp về hành vi, kỹ năng xã hội cho trẻ tự kỷ; Tâm lý học lâm sàng với trẻ tự kỷ; Các phương pháp chẩn đoán, đánh giá trẻ tự kỷ...

Khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa IV năm 2020 khu vực Phía nam - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại lễ khai giảng, TS Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện nay ở Việt Nam, dù chưa có điều tra thống kê chính thức về số lượng trẻ em, người tự kỷ, tuy nhiên, theo ước tính Việt Nam hiện có hàng triệu người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, trong đó có khoảng 30% là trẻ em. Đây là con số đáng chú ý, tỉ lệ trẻ tự kỷ gia tăng nhanh chóng đang đặt ra những vấn đề lớn đối với quốc gia. Vì vậy đòi hỏi công tác chăm sóc, giáo dục, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ là rất quan trọng đối với các ngành Giáo dục và Đào tạo, LĐ-TB&XH, Y tế.

Theo TS Hồi, công tác chăm sóc, giáo dục và PHCN cho trẻ tự kỷ có thể coi là một nghề hết sức nặng nhọc và công phu, đòi hỏi phải thực hiện trong một thời gian dài và người làm công tác xã hội phải có tâm. Cho nên, công tác chăm sóc trẻ tự kỷ đòi hỏi phải có sự phối hợp của liên ngành: Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo có như vậy mới đem lại cho trẻ tự kỷ sự hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ việc làm, triển vọng về tương lai đối với trẻ.

Khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa IV năm 2020 khu vực Phía nam - Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa IV tại TP.HCM

Thực tế cho thấy, tại một số địa phương công tác chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ đang thực hiện rất tốt với nhiều mô hình chăm sóc, giáo dục, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ như: Tại Trung tâm Phục hồi chức năng Thụy An (Ba Vì), Trường Phục hồi chức năng Việt - Hàn (Hà Nội); Trường Phục hồi chức năng Hải Dương (Hưng Yên) Trung tâm CTXH Bắc Ninh... Những cơ sở này, đang thực hiện phương pháp điều trị chăm sóc, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ đã có sự phối kết hợp đa ngành cả về can thiệp giáo dục, y tế và tâm lý xã hội kết hợp vật lý trị liệu. Từ những mô hình này, đã có nhiều trẻ tự kỷ được chăm sóc, phục hồi, giáo dục tốt.

Nhân dịp này, TS Nguyễn Văn Hồi cũng chúc mừng các học viên được cử tham gia khóa học này và mong muốn các học viên trong thời gian học tập cần thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế lớp học; Tương tác, lắng nghe giảng viên giảng bài, xây dựng tốt mối quan hệ với các thầy, cô giáo trong thời gian học để đạt được kết quả tốt nhất sau khi kết thúc khóa học.

Khai giảng Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ khóa IV năm 2020 - khu vực Phía nam - Ảnh 3.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai giảng khóa học

Tại lễ khai giảng, TS. Phạm Ngọc Thành - Giám đốc trường ĐH Lao động – Xã hội cơ sở 2, cũng cho rằng, việc phối hợp tổ chức Khóa đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên CTXH do Cục Bảo trợ xã hội và Cơ sở 2 Trường Đại hoc LĐXH tổ chức sẽ nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ trẻ tự kỷ tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Đồng thời khẳng định tầm quan trọng, vai trò và kết quả của sự phối hợp liên ngành trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cung ứng dịch vụ cho xã hội.

Khóa đào tạo Công tác xã hội đối với Trẻ tự kỷ khóa IV năm 2020 do Cục Bảo trợ xã hội phối hợp với các đơn vị liên quan được tổ chức tại hai miền: Miền Bắc từ ngày 21/7/2020-22/9/2020; Miền Nam tổ chức hai lớp song song từ ngày 22/7-23/9/2020 tại Trường Đại học Lao động xã hội - cơ sở 2 TP.HCM.
VIỆT LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›