THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 05:06

Khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

(Dân sinh) - Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 khai mạc vào sáng 15/9 với sự tham dự của 120 đại biểu quốc tế và 300 đại biểu Việt Nam.
Sáng 15/9, khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Sáng 15/9, khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 sẽ tập trung thảo luận làm rõ vấn đề thông qua 3 phiên thảo luận chuyên đề gồm: (1) Chuyển đổi số; (2) Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; (3) Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hoá vì sự phát triển bền vững.

Tham dự Hội nghi toàn cầu lần thứ 9 có hơn 300 nghị sĩ trẻ và đại biểu đến từ hơn 70 Nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; Các Đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam; 124 thành viên Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam; 20 thanh niên trẻ tiêu biểu của Việt Nam; 20 đại biểu Hội đồng nhân dân trẻ cấp tỉnh của Việt Nam...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có phát biểu quan trọng chào mừng 120 đại biểu quốc tế và 300 đại biểu trong nước tham dự hội nghị; Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng cũng sẽ có thông điệp gửi tới hội nghị.

Bà Emma Muteka, Nghị sĩ Namibia, Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cùng bà Thái Quỳnh Mai Dung, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ của Quốc hội Việt Nam thực hiện vai trò dẫn chương trình Lễ khai mạc Hội nghị.

Trước đó, chiều 14/9, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội đã diễn ra Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên". Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Những ý kiến được chia sẻ tại toạ đàm sẽ giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Toàn cảnh Triển lãm “Khát vọng Việt Nam”.

Toàn cảnh Triển lãm “Khát vọng Việt Nam”.

Cũng trong chiều 14/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Quốc hội Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khai mạc Triển lãm với chủ đề "Khát vọng Việt Nam".

Tại triển lãm, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra các sản phẩm tiêu biểu. Nhiều trong số đó là những sản phẩm mang thương hiệu "Make in Vietnam" đã vươn tầm thế giới, có thể kể đến công nghệ Trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho máy bay không người lái từ CT Group hoặc thiết bị mạng 5G được cung cấp bởi Tập đoàn Viettel.

Quốc hội Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là hoạt động thiết thực triển khai đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết số 34 của Bộ Chính trị về "Một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng", Chỉ thị số 25 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tại Triển lãm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tại Triển lãm.

Việc đăng cai Hội nghị lần này góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong IPU - tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới; đồng thời cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Hội nghị góp phần thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam qua kênh nghị viện, đáp ứng yêu cầu phát triển và xu thế phát triển trong giai đoạn mới, trong đó có chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về truyền thống văn hóa, đất nước, con người, chính sách đối ngoại và thành quả công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh