THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 03:18

Khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023

Tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, vào lúc 20h ngày 10/3 đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà-phê thế giới”. Đến tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương, địa phương cùng hàng vạn người dân.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương những thành tích đã đạt được của tỉnh Đắk Lắk về phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian qua

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương những thành tích đã đạt được của tỉnh Đắk Lắk về phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian qua

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 được tổ chức, bên cạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm cà phê còn diễn ra Hội nghị kết nối giao thương quốc tế và nhiều hoạt động văn hóa, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc của vùng Tây Nguyên... Đặc biệt là sự tiếp nối thành công, chú trọng phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản Việt Nam, với quyết tâm đưa Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk trở thành “điểm đến của cà phê thế giới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu khai mạc, với diện tích hơn 200.000 ha, sản lượng trên 500.000 tấn/năm, Đắk Lắk được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là ngày hội vinh danh ngành cà phê Việt Nam, là nơi để hội tụ và tôn vinh những người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với nhiều kỳ vọng mới, là niềm tin, cũng là khát vọng và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, tiếp tục phát huy tiềm năng, nội lực, tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của Quốc hội, của Chính phủ, để xây dựng và phát triển Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, tạo động lực mạnh mẽ phát triển tỉnh Đắk Lắk cùng các tỉnh Tây Nguyên sánh bước với cả nước trên con đường phát triển theo tinh thần Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 và Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà-phê thế giới”

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu khai mạc lễ hội cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà-phê thế giới”

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương những thành tích đã đạt được của tỉnh Đắk Lắk về phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian qua, biểu dương những nỗ lực của tỉnh và các bộ, ban, ngành Trung ương trong công tác phối hợp tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, gắn với các hoạt động văn hóa truyền thống nhằm tôn vinh người sản xuất, các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh cà phê của tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên và cả nước nói chung.

Phó thủ tướng đề nghị thời gian tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp và ngành cà phê. Thực hiện hiệu quả kế hoạch tái canh cây cà phê, hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại gắn với bảo quản, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ. Làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng vùng trồng, xây dựng chuỗi giá trị sản xuất cà phê bền vững, gắn với phát triển văn hóa, du lịch; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Empty
Empty
Những hình ảnh biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ

Những hình ảnh biểu diễn nghệ thuật tại buổi lễ

Phó Thủ tướng lưu ý, song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, công tác xây dựng thương hiệu phải được chú trọng và quan tâm hơn nữa; phải xây dựng chiến lược quảng bá, chú trọng xúc tiến, hình thành mối liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người trồng cà phê. Bên cạnh đó, để nâng tầm giá trị và đặc trưng của nông sản Việt Nam, đòi hỏi phải có sự đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Các bộ, ngành, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, sát cánh, đồng hành hỗ trợ, định hướng giúp các địa phương trong phát triển ngành nông nghiệp nói chung và ngành hàng cà phê nói riêng.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh