THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 04:44

Khai mạc Lễ hội Tháp bà Ponagar - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Khánh Hòa

Ngày 21/4, tại phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, Sở Văn hoá và Thể theo tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar. Đây là lễ hội được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là lễ hội truyền thống lớn của tỉnh.

Theo đó: Trong ngày đầu lễ hội khách thập phương trong cả nước đã về tham quan, dâng lễ vật tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana.

Lễ hội này diễn ra từ ngày 20 đến ngày 23/4 (nhằm 20 đến 23/3 Âm Lịch), đây là hoạt động thường niên gắn liền với tục thờ Mẫu có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ hội nhằm tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana - người được dân gian tôn vinh là Mẹ xứ sở của vùng đất Nam Trung Bộ, cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình yên.

Đồng bào người Chăm ở các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận và trong cả nước đã hành hương về đây dâng lễ. Những đoàn người nối đuôi nhau, xếp hàng chật kín trước tháp chính để chờ dâng lễ vật cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana.

Dâng lễ vật cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana

Dâng lễ vật cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hoà, có khoảng 100 đoàn khách hành hương đã đăng ký dự lễ. Ước tính có khoảng 70.000 lượt khách đến tham dự trong dịp lễ năm nay. Trong đó, có khoảng 40.000 người Chăm tại địa phương và các tỉnh lân cận về dự lễ.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh