THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 10:33

Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

Tối 11/11, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), thành phố Hà Nội phối hợp cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các tổ chức, đơn vị liên quan đã khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022.
Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 với chủ đề "Sáng tạo và công nghệ" là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, sáng tạo cùng những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng. Không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, Lễ hội còn là nơi để các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân thăng hoa trong cảm xúc, thoải mái thể hiện những ý tưởng sáng tạo.

Với gần 50 sự kiện, hoạt động, Lễ hội quy tụ 21 không gian sáng tạo nghệ thuật; gần 50 nghệ sĩ tham gia triển lãm, sắp đặt, trưng bày; gần 300 nghệ sĩ tham gia các chương trình biểu diễn; gần 50 đơn vị, tổ chức, cộng đồng sáng tạo; 8 tọa đàm, hội thảo chuyên sâu với sự tham gia của gần 30 diễn giả.

Một mô hình thiết kế sáng tạo được trưng bày ở khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN.

Một mô hình thiết kế sáng tạo được trưng bày ở khu vực không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: TTXVN.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Nhằm thực hiện cam kết với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động để thúc đẩy thiết kế sáng tạo trong các chương trình phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội. Thành phố quyết tâm cao trong thực hiện Nghị quyết "Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", là một trong hai Nghị quyết chuyên đề quan trọng của Thành ủy (khóa XVII), nhằm thực hiện đúng lộ trình cam kết quốc tế khi Hà Nội trở thành "Thành phố sáng tạo" của UNESCO gắn với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội, đồng thời thúc đẩy phát triển giá trị văn hóa mới...

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định: Kể từ khi trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế năm 2019, Hà Nội đã không ngừng mở rộng tầm nhìn để trở thành Thủ đô sáng tạo và xây dựng một ngành công nghiệp văn hóa năng động qua những sáng kiến bao trùm và hợp tác công tư. Đó là lý do UNESCO rất vui khi được chung tay với lãnh đạo thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo, một nền tảng cho các tài năng thuộc khắp các lĩnh vực tụ hội lại để cùng hợp tác và phát triển. Lễ hội cũng là một cách đóng góp vào sự phát triển bền vững của thành phố. Ông Christian Manhart nhấn mạnh, các cá nhân sáng tạo của Việt Nam đang một lần nữa cho thấy tinh thần đổi mới sáng tạo của họ có thể đóng góp cho việc dựng xây thành phố vì lợi ích cho mỗi công dân nơi đây.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 là cơ hội để tôn vinh, quảng bá các nguồn lực sáng tạo và văn hóa của Thủ đô. Qua sự kiện này, Thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội - từ Thành phố Vì hoà bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố đầu tiên của khu vực châu Á vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô trong công cuộc đổi mới, cũng như khát vọng về hòa bình của Nhân dân Việt Nam. Sau 10 năm được ghi danh, Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO ở lĩnh vực thiết kế, góp phần định vị thương hiệu cho Hà Nội phát triển. Mạng lưới "Các Thành phố Sáng tạo UNESCO" được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

HOA HẠ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh