THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:33

Khai mạc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Cơ hội đưa điện ảnh Việt ra thế giới

Tối 8/11, Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) đã diễn ra tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt -Xô. Chương trình do Bộ VH-TT&DL và UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội và Công ty Sen Vàng cùng các đơn vị đồng hành tổ chức.

Phát biểu khai mạc Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ VI, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quốc tế, các quý vị đại biểu khách quý, các cơ quan truyền thông quốc tế và trong nước, cùng các nghệ sĩ Điện ảnh đã về dự LHP.

Với khẩu hiệu "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ VH-TT&DL chủ trì phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 8-12/11/2022 là cơ hội để các nghệ sĩ Điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, hợp tác, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam, khu vực và quốc tế; là sự kiện tôn vinh những tài năng của nghệ thuật điện ảnh, đồng thời quảng bá hình ảnh về một Việt Nam đậm đà bản sắc văn hoá, an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển tới khu vực và thế giới.

nt-16679199826321290096978

"Điện ảnh Việt Nam vinh dự đóng góp 45 bộ phim trong tổng số 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự LHP lần này. Với sự đa dạng về thể loại, phong phú về đề tài, thủ pháp thể hiện độc đáo, các bộ phim trong LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI hứa hẹn mang tới cho khán giả thủ đô Hà Nội và các đại biểu quốc tế những trải nghiệm đặc sắc, thú vị về lịch sử, văn hoá, thiên nhiên, đất nước, con người của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cùng với đó là nhiều chương trình sôi động, hấp dẫn khác như Triển lãm, Lễ khai mạc, Hội thảo quốc tế, chương trình tham quan các di sản văn hóa tiêu biểu của Việt Nam… được tổ chức với mong muốn mang tới cho các quý vị đại biểu những ấn tượng sâu đậm về một kỳ LHP được tổ chức tại Hà Nội - thủ đô "Nghìn năm Văn hiến" của đất nước Việt Nam"- Bộ trưởng khẳng định.

Sau nghi thức đánh cồng khai mạc HANIFF VI của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, các đại biểu, khách mời và đông đảo khán giả theo dõi lễ khai mạc đã cùng điểm lại những nét đặc sắc của các kỳ LHP quốc tế Hà Nội được tổ chức từ năm 2010 đến nay.

Tiếp đó là chương trình giới thiệu tiêu điểm tại LHP quốc tế Hà Nội VI -"Điện ảnh Hàn Quốc". Chương trình hứa hẹn mang đến cho người tham dự cái nhìn cận cảnh về một trong những nền điện ảnh đang ngày càng phát triển lớn mạnh trên toàn cầu – điện ảnh Hàn Quốc.

1-1667919641537265308053

HANIFF VI đã tuyển chọn được 123 bộ phim từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khuôn khổ HANIFF VI sẽ có: 31 bộ phim đã được tuyển chọn để tham dự Chương trình Phim dài Dự thi và Phim ngắn Dự thi.

11 bộ phim trong Chương trình Phim Dài dự thi là những tác phẩm tuyển chọn từ các nền điện ảnh tiêu biểu trên thế giới như Ấn Độ, Ba Lan, Iran, Pháp, Brazil, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Myanmar, Kazakhstan, Philippines. Mỗi bộ phim đề cập đến một chủ đề khác nhau, thể hiện các giá trị văn hóa, con người của từng quốc gia, dân tộc, tạo thành bức tranh sinh động và hấp dẫn.

20 bộ phim trong Chương trình Phim Ngắn dự thi gồm các thể loại phim Truyện, phim Tài liệu phim Hoạt hình, là những góc nhìn đa dạng về lịch sử, thiên nhiên, môi trường, cuộc sống, gia đình, giá trị văn hóa…

Trong khuôn khổ Liên hoan có 2 hội thảo diễn ra trong khuôn khổ LHP theo hai chủ đề: "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" và "Điện ảnh- Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa".

Lễ Bế mạc - Trao giải thưởng HANIFF VI được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) lúc 20 giờ ngày 12/11.

Trước đó, trong sáng ngày 8/11, triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội" và chương trình Chợ Dự án phim đã khai mạc. Cũng trong buổi chiều ngày 8/11, khán giả Thủ đô đã được thưởng thức bộ phim Hoa nhài của đạo diễn Đặng Nhật Minh chiếu Khai mạc LHP quốc tế Hà Nội.

DUY LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh