THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 05:42

Khai mạc phiên Giám đốc thẩm xét xử tử tù Hồ Duy Hải

(Dân sinh) - Sáng 6/5, tại TAND Tối cao (Hà Nội) khai mạc phiên Giám đốc thẩm về xét xử tử tù Hồ Duy Hải. Phiên tòa đặc biệt với sự tham gia của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ở tư cách chủ tọa.

Tham dự phiên tòa có đại diện các cơ quan gồm: Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo Ủy ban Tư pháp Quốc hội; Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao; lãnh đạo Cục C01 Bộ Công an; TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Viện KSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh; các cơ quan tố tụng của tỉnh Long An và đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Hồ Duy Hải.

Theo đánh giá của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, vụ án Giết người, Cướp của liên quan đến tử tù Hồ Duy Hải là vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Khai mạc phiên xét xử tử tù Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

HÌnh ảnh phiên tòa xét xử Hồ Duy Hải

Sau hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, HĐXX đều tuyên án Hồ Duy Hải mức án Tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản. Năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.

Phiên xử Giám đốc thẩm tiến hành kiểm tra, thẩm định đánh giá tính hợp pháp có căn cứ của các tài liệu đã có trong hồ sơ, tập trung vào những tài liệu chứng cứ đã nêu trong kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Do đó, bị cáo Hồ Duy Hải không cần phải có mặt tại phiên Giám đốc thẩm.

Ngoài ra, Hội đồng cũng xem xét và làm rõ những chứng cứ và tài liệu mới có thể được các cơ quan tố tụng, VKS, luật sư trình bày với Hội đồng thẩm phán. Yêu cầu đặt ra là cần xem xét cẩn trọng, khách quan, toàn diện, đúng thủ tục. Không cho phép làm oan người vô tội, cũng như bỏ lọt người phạm tội. Dự kiến phiên tòa này sẽ kéo dài từ hôm nay (6/5) đến 8/5.

Theo nội dung vụ án, tối tháng 1/2008, 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi bị sát hại tại nơi làm việc. Cơ quan Công an khi đó đã vào cuộc điều tra và tạm giữ nhiều đối tượng nghi vấn.

Sau đó, Hồ Duy Hải bị bắt, khởi tố, đưa ra xét xử; bản án sơ thẩm và phúc thẩm sau đó đã tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải. Sau khi bản án được tuyên, mẹ của Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan liên tục kêu oan cho con.

Ngày 14/12/2009, TAND Tối cao đã có công văn trả lời đơn bà Nguyễn Thị Loan với nội dung: Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử phạt Hồ Duy Hải hình phạt tử hình về tội "Giết người", "Cướp tài sản" là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ngày 24/5/2011, Chánh án TAND Tối cao đã có quyết định không kháng nghị bản án và có Tờ trình gửi Chủ tịch nước đề nghị bác đơn xin ân giảm tử hình của Hồ Duy Hải.

Ngày 24/10/2011, Viện trưởng VKSND Tối cao cũng có quyết định không kháng nghị và có Tờ trình gửi Chủ tịch nước đề nghị bác đơn xin ân giảm án tử hình của đối với Hồ Duy Hải.

Tuy nhiên, mẹ của Hồ Duy Hải - bà Nguyễn Thị Loan vẫn tiếp tục có đơn gửi đến các ngành chức năng kêu oan cho con trai.

Ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ đẻ Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét kỹ lưỡng trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Ngày 4/12/2014, TAND Tối cao có công văn đề nghị Chánh án TAND tỉnh Long An chỉ đạo Hội đồng thi hành án tỉnh Long An tạm dừng việc thi hành án tử hình đối với Hải.

Đến tháng 11/2019, hơn 11 năm sau khi vụ án xảy ra, VKSND Tối cao đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm của vụ án Hồ Duy Hải.

VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án đã xét xử Hồ Duy Hải về tội "Giết người", "Cướp tài sản", để điều tra lại, đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải.

NGUYỄN MINH (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh