THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 06:36

Khai mạc vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2022

Sáng 15/5, Lễ khai mạc và Vòng loại quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) chính thức diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại quốc gia của Cuộc thi đồng loạt được diễn ra trên cả 3 miền tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.
Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của Cuộc thi phát biểu tại Lễ khai mạc

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức Cấp quốc gia của Cuộc thi phát biểu tại Lễ khai mạc

MOSWC – Viettel 2022 là sân chơi tin học uy tín, quy mô lớn nhất cả nước được mong chờ hàng năm của học sinh, sinh viên Việt Nam. Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam cùng sự tham gia ủng hộ của các bộ, ngành và sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel).

Theo BTC, mùa giải năm nay có gần 1.400 thí sinh xuất sắc được tuyển chọn từ gần 180 đội tuyển của các Sở GD&ĐT, các tỉnh/thành đoàn và các trường đại học, học viện, cao đẳng, phổ thông của 40 tỉnh/thành tham dự Vòng loại quốc gia. Trong đó, ghi nhận sự gia tăng của các thí sinh được tuyển chọn từ các đội tuyển khối THCS, THPT chiếm 63% tổng số thí sinh dự thi, xuất hiện các đội tuyển mới đến từ Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La. Điều này cho thấy phong trào học MOS đã phổ rộng đến cấp phổ thông của nhiều tỉnh thành xa xôi, qua đó cho thấy mức độ tiếp cận công nghệ số của thế hệ trẻ ngày một tăng cao.

Phát biểu tại lễ khai mạc ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam chia sẻ: “Sau 12 mùa giải tổ chức thành công, bên cạnh những thành tích vẻ vang, ánh hào quang từ những tấm huy chương quốc tế làm rạng danh tên tuổi Việt Nam thì cuộc thi đã mang ý nghĩa rất lớn trong việc giúp người trẻ Việt rèn luyện kỹ năng, nâng cao năng lực số, tạo bước đà phát triển tương lai với chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế MOS có giá trị toàn cầu”.

Cũng theo chia sẻ từ BTC, điểm mới nổi bật của mùa giải năm nay là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint phiên bản 2016, các thí sinh sẽ thi đấu thêm 3 nội dung Word, Excel, PowerPoint phiên bản Microsoft 365 Apps và Office 2019. Đổi mới mang tính bước ngoặt này nhằm bắt kịp với xu thế phát triển của Tin học ứng dụng trên thế giới; đồng thời giúp các thí sinh tham gia cuộc thi được tiệm cận với những chuẩn đánh giá quốc tế mới, nâng cao năng lực công nghệ thông tin và đáp ứng tốt hơn yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Việc tăng lên 6 môn thi đồng nghĩa tổng số giải thưởng quốc gia sẽ tăng gấp so với đôi năm ngoái và có tới 6 suất tham dự vòng chung kết (VCK) thế giới. BTC Quốc gia cho biết sẽ tiếp tục trao giải thưởng Khu vực để khuyến khích phong trào thi đua ở vùng miền có điều kiện học tập Tin học còn hạn chế, gồm: khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Bên cạnh đó, thể lệ năm nay cho phép các trường đang triển khai chương trình Tin học quốc tế MOS được cử đội tuyển trực tiếp với BTC nhằm tạo thuận lợi cho các trường tham gia. Một điểm đổi mới đáng lưu ý nữa là tại Vòng chung kết quốc gia năm nay, các thí sinh sẽ làm Bài thi tổng hợp đánh giá kỹ năng và tư duy vận dụng các kỹ năng tin học văn phòng.

Bà Nguyễn Hà Thành, Giám đốc Truyền thông, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay: “Thông qua việc đồng hành cùng Cuộc thi, chúng tôi mong muốn khơi dậy niềm đam mê công nghệ của bạn trẻ Việt và chắp cánh cho các em thực hiện khát vọng vươn ra thế giới cọ xát tài năng công nghệ với bạn bè năm châu. Viettel mong các bạn trẻ được trải nghiệm những điều lý thú của công nghệ, được tiếp cận với những chuẩn đánh giá tiên tiến nhất thế giới, để các em biết được mình đang ở đâu, mình cần đến đâu và mình sẽ phải làm gì để chinh phục công nghệ, làm chủ tương lai”.

Bước sang năm 2022, trong điều kiện bình thường mới, tất cả các Vòng thi quốc gia, quốc tế và các sự kiện liên quan đến cuộc thi đều được tổ chức theo hình thức trực tiếp. Theo đó, 6 nhà vô địch quốc gia mùa giải 2022 sẽ tham gia tranh tài tại VCK thế giới tại tại thành phố Anaheim, bang California, Hoa Kỳ vào cuối tháng 7.  Điều này hứa hẹn sẽ tạo nhiều hứng khởi và hấp dẫn cho mùa giải. Các nhà vô địch quốc gia của cuộc thi MOSWC - Viettel cũng sẽ được Ban chấp hành TW Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” - huy hiệu cao quý của tuổi trẻ Việt Nam.

Thí sinh chuẩn bị thi

Thí sinh chuẩn bị thi

Trải qua chặng đường tròn 12 mùa giải có mặt tại Việt Nam, bước sang năm thứ 13, cuộc thi tiếp tục mang đến cho học sinh, sinh viên trên cả nước sân chơi công nghệ với quy mô toàn quốc và xa hơn nữa là đấu trường quốc tế, để các em tích lũy kiến thức và có thêm kinh nghiệm, thể hiện tài năng công nghệ - lĩnh vực thiết yếu trong kỷ nguyên số. Đặc biệt, với những thí sinh vượt qua Vòng loại quốc gia sẽ nhận được Chứng chỉ MOS có giá trị toàn cầu do Tổng giám đốc Microsoft thế giới ký tên chứng nhận trình độ, kỹ năng tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế. Đây chính là hành trang thiết yếu hỗ trợ đắc lực cho học tập và lập nghiệp tương lai của thế hệ trẻ Việt trong thời đại số.

“MOSWC- Viettel đã trở thành một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần thay đổi quan điểm đào tạo Tin học ứng dụng cho khối không chuyên tin ở các cấp đào tạo: THPT, CĐ, ĐH (không dạy lập trình cho tất cả mà chỉ dạy cho chuyên Tin). Từ đó thúc đẩy phong trào học tập Tin học trong hệ thống nhà trường theo chuẩn quốc tế, đóng góp một phần trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt trong kỷ nguyên số hóa và tăng khả năng cạnh tranh của lao động Việt với khu vực và thế giới”, ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đồng Trưởng Ban tổ chức cấp quốc gia của Cuộc thi chia sẻ.

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Cân nhắc mức tăng học phí bậc đại học

Cân nhắc mức tăng học phí bậc đại học

Từ năm học 2022 - 2023, học phí của các cơ sở giáo dục đại học sẽ được điều chỉnh theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh