THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 06:12

Khai trương Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Phạm Thiện Nghĩa khẳng định: Việc đưa vào vận hành Trung tâm thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân.

Sáng ngày 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khai trương Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp. Tham dự buổi khai trương có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Trung tâm) đặt tại Tòa nhà Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp tỉnh Đồng Tháp (Số 10, Lê Thị Riêng, Phường 1, TP Cao Lãnh) do Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông quản lý và vận hành. 

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Văn Khương).

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Văn Khương).

Tại lễ khai trương, ông Đoàn Thanh Bình - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp cho biết, về hạ tầng, Trung tâm được lắp đặt 3 máy chủ ứng dụng, 2 máy chủ trí tuệ nhân tạo, cùng với hệ thống đường truyền sẵn sàng cho việc triển khai các ứng dụng. Về công nghệ, hệ thống sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (Big data), internet vạn vật (IoT), dữ liệu không gian địa lý (GIS), điện toán đám mây; kết hợp với các phần mềm của Microsoft để tăng tính trực quan, sinh động của hệ thống màn hình giám sát. 

Trong giai đoạn đầu, Trung tâm hoạt động theo hình thức Trung tâm điều hành thông minh, gồm 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Giai đoạn tiếp theo, Trung tâm sẽ thực hiện nhiệm vụ phát triển, vận hành các nền tảng chuyển đổi số, đô thị thông minh của tỉnh; đồng thời, hỗ trợ chuyển đổi số cho các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh; tăng cường tính năng, tiện ích, phục vụ nhu cầu người dân và DN. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, việc đưa vào vận hành Trung tâm thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. (Ảnh: Văn Khương).

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, việc đưa vào vận hành Trung tâm thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. (Ảnh: Văn Khương).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa khẳng định, việc đưa vào vận hành Trung tâm thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân; là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số, tạo ra những thay đổi đột phá trong hoạt động của chính quyền tỉnh Đồng Tháp. 

“Đây không chỉ là một giải pháp, một công cụ mà còn là địa chỉ số, quản lý tài nguyên vô cùng giá trị của tỉnh. Ngoài phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền tỉnh, hệ thống còn cung cấp rất nhiều thông tin phân tích, đánh giá, giám sát về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, giao thông, nông nghiệp, dịch vụ công; các ý kiến phản ánh của người dân và doanh nghiệp,... giúp người dân và doanh nghiệp tương tác nhanh với lãnh đạo tỉnh, qua đó phản ánh, kiến nghị trực tiếp về công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN” ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng  kỳ vọng, đây sẽ là hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng hình thành nên một Đồng Tháp tiên tiến, kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững. 

Để Trung tâm Chuyển đổi số hoạt động hiệu quả, đáp ứng đúng kỳ vọng của người dân và DN, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các bộ phận chức năng, cơ quan liên quan cần có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc sử dụng dữ liệu được phân tích từ hệ thống phần mềm, xử lý triệt để các yêu cầu phối hợp nghiệp vụ đảm bảo khai thác hiệu quả tối đa tính năng hệ thống cung cấp với mục tiêu phục vụ lợi ích của người dân, DN là trên hết.

VĂN KHƯƠNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh