Khám miễn phí phát hiện sớm ung thư vú cho chị em phụ nữ

06:13 - 16/10/2016

Đây là hoạt động nằm trong Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”, do Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng phát động, nhằm hưởng ứng Tháng Phòng, chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

 

Từ ngày 22/10-12/11, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sỹ gia đình tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.
Để được tầm soát khám ung thư vú miễn phí, chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08 giờ-17 giờ từ thứ 2 - đến thứ 6): 0888.966.466 hoặc 0888.96.96.95.
Chị em phụ nữ cũng có thể đăng ký khám miễn phí tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40).

Các bệnh viện, phòng khám bác sỹ gia đình đồng hành cùng chương trình năm nay gồm: 
Tại Hà Nội có các bệnh viện: Bệnh viện K, cơ sở 1 (43 Quán Sứ), cơ sở 3 (Cầu Bươu, Tân Triều); Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội; Phòng khám Bác sỹ gia đình - Phòng khám Medi Long Biên; Phòng khám Bác sỹ gia đình - Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy. 
Tại Thành phố Hồ Chí Minh có các bệnh viện: Bệnh viện Ung Bướu; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Quận 2; Bệnh viện Quận Thủ Đức. 
Tại Đà Nẵng có các bệnh viện : Bệnh viện Ung Thư Đà Nẵng; Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng.

Các hoạt động khám sàng lọc bao gồm: khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Thường xuyên kiểm tra vú là cách để tầm soát ung thư hiệu quả

Cũng trong thời gian này, 12.000 chị em phụ nữ đã tham gia Chiến dịch khám sàng lọc năm 2015 được liên hệ để mời tham gia khám sàng lọc lại, hoạt động này nhằm giúp tạo thói quen cho chị em phụ nữ về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú.
Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Năm 2010 có hơn 12.500 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên tới hơn 22.600 trong năm 2020. Hiện nay, việc điều trị ung thư vú đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm.

Phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng cho hay: Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỷ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng.
Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Chiến dịch Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40 là một trong những hoạt động tiếp nối thành công của chiến dịch We care for her - Vì phụ nữ, vì ngày mai kéo dài trong 3 năm từ 2013-2015 do Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng với sự đồng hành chiến lược của tập đoàn Roche. Chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40.

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›