món ngon Việt Nam

Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết

11:16 - 29/06/2020
Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết

Ẩm thực miền Trung thô mộc mà tinh tế, được thể hiện qua những sắc thái phong phú của món bánh bèo bình dị.

Cố đô Huế với vô vàn món ăn thanh tao, tinh tế và điệu đà như làn điệu ca Huế trên sông Hương, những món ăn được chăm chút và trình bày một cách tỉ mỉ theo phong cách cung đình. Còn ẩm thực xứ Quảng thì khác, thô mộc và bình dị kiểu ăn chắc mặc bền của người miền Trung nói chung.

Nếu có dịp đến Quảng Nam chơi, bạn sẽ bất ngờ bởi sự nhiệt tình, chất giọng "ăn to nói lớn" mà thiệt tình thiệt bụng.

Ẩm thực vùng miền đặc trưng là bởi con người tạo ra, món ăn xứ Quảng nhìn bề ngoài tuy có hơi thô kệch nhưng lại chứa cái tình cảm nồng hậu mà chân tình như chính "cái tình" của người đầu bếp gửi vào món ăn họ nấu.

Như món bánh bèo chén Quảng Nam vậy!

Bánh bèo Huế hay bánh bèo miền Tây là từng miếng bánh hình tròn nho nhỏ, đế mỏng nên trông thanh tao, nhẹ nhàng chủ yếu được làm ra để ăn chơi.

Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết - Ảnh 1.

Bánh bèo Huế nhỏ gọn, thanh tao.


Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết - Ảnh 2.

Bánh bèo mặn miền Tây – ăn chung với bì, nước cốt dừa và đậu xanh.

Còn bánh bèo xứ Quảng Nam làm ra để ăn thiệt, ăn no cái bụng nên để trong cái chén đất chỉ nhỏ hơn chén ăn cơm một chút, muốn ăn là phải dùng muỗng xắn, ăn từ từ để thưởng thức. Tưởng nhiều vậy thì người xứ Quảng sẽ ăn chừng một, hai chén là họ no mà không phải. Họ ăn một lần là một chục mười hai chén, từ đứa con nít học tiểu học cho đến người lớn đi làm, ai cũng mê bánh bèo chén, để rồi ăn một chục mới no bụng, ấm lòng mà đi học, đi làm.

Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết - Ảnh 3.

Bánh bèo Đại Lộc không thịt không cá. Ngon mà đơn giản, không cầu kỳ.

Ở Quảng Nam, có huyện tên là Đại Lộc cách thành phố Đà Nẵng 60km, hai nơi có 2 loại hình bánh bèo khác nhau. Bánh bèo xứ huyện đậm chất giản dị của người nông dân, bánh bèo ở Đà Nẵng thì cầu kỳ và bắt mắt như chính sự phát triển của thành phố du lịch này.

Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết - Ảnh 4.

Vào buổi sáng, trong tiết trời se lạnh xứ Đại Lộc, bánh bèo trắng trẻo được đựng trong cái chén con con bằng đất nghi ngút khói. Họ rưới lên đó ít dầu đậu phộng, ít hẹ xắt nhuyễn, ít đậu phộng giã rồi múc ít ớt rim bỏ vào, lấy cái giá mà chan nước mắm lên. Cắn vào miếng bánh bèo thấy mềm mướt trong miệng, thấy thơm lựng trong lòng, thấy cay nồng sống mũi. Ăn rồi tự nhiên nhớ miết!

Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết - Ảnh 5.

"Mùa ngòn mùa huơ chén" là cách cô chủ quán trả lời khi ai hỏi "Bánh bèo bán sao cô ơi?"

Bánh bèo Đà Nẵng thì bắt mắt hơn bởi màu sắc của "nhưn" phía trên mặt bánh. Tôm tươi, thịt băm, thêm chút bột năng cho sóng sánh, rắc chút hành phi vàng ruộm và ít đậu phộng giã nhuyễn. Ai thích thì có thể ăn kèm với chả bò Đà Nẵng và chén nước mắm trong vắt cay xè. Bột bánh bèo Đà Nẵng có hơi cứng hơn bánh bèo Đại Lộc một chút nhưng ai ưa tôm thịt giàu đạm chắc sẽ ưng bánh bèo ở Đà Nẵng hơn, mà ai ưng cái tinh tế, nhẹ nhàng thì sẽ thích ăn bánh bèo Đại Lộc hơn.

Khám phá những sắc thái từ giản dị đến cầu kỳ của món bánh bèo tưởng chừng ai cũng biết - Ảnh 6.

Bánh bèo Đà Nãng nổi bật bởi sắc màu của nhưn tôm thịt.

Bánh bèo là đặc sản, là nét đẹp bình dị trong ẩm thực Việt Nam. Nếu bạn có dịp đến xứ Quảng Nam thì dừng chân ghé lại thử bánh bèo chén để cảm nhận cái ngon đặc trưng của món ăn cùng cái tình nồng hậu chân chất trong lời ăn, tiếng nói của người xứ Quảng nhé!

Thu Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›