THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 01:09

Khánh Hòa chủ động xử lý những ổ dịch sốt xuất huyết

(Dân sinh) - Tại Khánh Hòa từ đầu năm 2022 đến nay có hơn 4.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 2 ca tử vong, tỉnh đã phát hiện xử lý hơn 230 ổ dịch ở 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, thời tiết những tháng cuối năm mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển, đồng thời gây khó khăn, gián đoạn công tác xử lý dịch, nhất là việc phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy. Một số địa phương, lãnh đạo, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác diệt bọ gậy (tập trung phun hóa chất), không giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả việc triển khai đợt diệt bọ gậy. Do đó các đợt diệt bọ gậy chỉ mang tính chất phát động phong trào là chính… Để phòng, chống sốt xuất huyết, những ngày tới, Khánh Hòa tổ chức diệt lăng quăng với tần suất 2 tuần/lần tại địa bàn, khu vực nguy cơ cao; phun hóa chất chủ động vào các tháng cuối năm tại xã, phường có nguy cơ cao bùng phát sốt xuất huyết. Tỉnh tiếp tục giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người tuyến huyện, xã tổ chức đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện xử lý dịch tại địa phương. Bên cạnh đó, tuyên truyền biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt muỗi vằn và lăng quăng tại hộ gia đình bằng nhiều hình thức, giúp người dân hiểu rõ nguy hiểm của bệnh, tích cực, chủ động phòng, chống.

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh xảy ra phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới do vi rút Dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue) gây ra. Loại vi rút này có 4 chủng huyết thanh bao gồm: DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Người bệnh có thể nhiễm 1 đến 4 chủng vi rút và có khả năng tạo ra miễn dịch với chủng đó suốt đời. Điều này không có nghĩa là người từng bị sốt xuất huyết có khả năng miễn dịch với 3 chủng còn lại. Vì vậy, một người có thể sẽ bị sốt xuất huyết nhiều hơn 1 lần. Vi rút Dengue lây lan qua người chủ yếu do muỗi cái thuộc giống Aedes, chủ yếu là Aedes aegypti.

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và cao điểm nhất là vào mùa mưa, mùa sinh sản của muỗi. Sốt xuất huyết gặp ở cả người lớn và trẻ em, bệnh gây sốt cao, mệt mỏi, đau nhức xương, rối loạn đông máu, xuất huyết, giảm huyết áp đột ngột. Với một số trường hợp có thể bị chuyển biến nặng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần được chăm sóc đúng cách, theo dõi triệu chứng thường xuyên. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời người bệnh có thể trở nặng thậm chí tử vong.

 

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh