THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 06:22

Khánh Hòa: Giải quyết kịp thời các chính sách người có công

(Dân sinh) - Bám sát nhiệm vụ trọng tâm chương trình công tác năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác người có công với những kết quả đáng ghi nhận. Tỉnh đã giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân theo đúng quy định. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với cách mạng

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh-liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay (27/7/1947-27/7/2020), UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch tổ chức, triển khai các hoạt động kỷ niệm nhằm tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức, thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Cùng với đó là đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng.

Bên cạnh đó, trong những ngày này, tỉnh Khánh Hòa đã và đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, sự hi sinh xương máu của cha anh đi trước. Theo đó, toàn tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 28 nhà ở cho người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở của hai huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, trong đó có 19 nhà thuộc hộ nghèo có thành viên là đối tượng người có công thiếu hụt về tiêu chí nhà ở. Tổng kinh phí là 660 triệu đồng (xây mới 40 triệu đồng/nhà, sửa chữa 20 triệu đồng/nhà) từ nguồn Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh.

Tổ chức Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hòn Dung và dâng hương tại Điện thờ Tháp Trầm Hương và các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng tổ chức các đoàn đại biểu thăm hỏi, tặng quà 80 gia đình chính sách tiêu biểu, các dưỡng lão viên tại Trung tâm Điều dưỡng và Chăm sóc NCC tỉnh Khánh Hòa; Phát động vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", khuyến khích các hình thức huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" và kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Khánh Hòa: Giải quyết kịp thời các chính sách người có công  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân thăm và tặng quà ông Nguyễn Xuân Hương-Thương binh, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày tại huyện Diên Khánh

Đồng thời, ngoài chế độ quà của Chủ tịch nước trong dịp 27/7, tỉnh Khánh Hòa cũng tặng cho toàn bộ đối tượng của tỉnh là thân nhân thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Thương binh người hưởng chính sách như thương; thương binh B; Bệnh binh hạng 1/3; Thân nhân thờ cúng liệt sĩ theo Nghị quyết số 14/2011/NQ-HĐND ngày 07/12/2011 của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa với mức 200.000 đồng/xuất.

Tháng 7 hằng năm là dịp để các cấp, các ngành và địa phương tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động tri ân NCC với cách mạng. Với những việc làm thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ kinh phí xây nhà, khám sức khỏe miễn phí... sẽ góp phần nâng cao đời sống cho các thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng, gia đình chính sách, đồng thời tô thắm truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách ưu đãi đối với NCC

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, những năm qua, các ngành chức năng luôn kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chế độ theo quy định đối với người có công (NCC) với cách mạng. Tỉnh đã giải quyết tốt công tác xác nhận hồ sơ cho NCC với cách mạng và thân nhân theo đúng quy định, nhất là chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ; hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị địch bắc tù, đày; các chế độ trợ cấp một lần. Hiện nay, toàn tỉnh hiện có 50.908 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi NCC với cách mạng, chi trả trợ cấp hàng tháng tổng số đối tượng đang chi trả trợ cấp hàng tháng là 6.947 người với số tiền là hơn 12 tỷ đồng. Các chế độ, luôn được các ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng và chưa phát hiện trường hợp gian lận, trục lợi chính sách.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Chính phủ, các ngành chức năng, địa phương đã khẩn trương rà soát, thống kê các đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ. Trong đó, đối tượng NCC với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng được triển khai nhanh chóng, chính xác. Toàn tỉnh có 5.290 NCC với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ, với tổng số tiền hơn 7,9 tỷ đồng. Đến nay, các địa phương và các cơ sở chăm sóc NCC trên địa bàn tỉnh đã thực hiện xong công tác chi hỗ trợ cho đối tượng theo đúng quy định. Hầu hết NCC đều rất vui mừng khi được Đảng, Nhà nước, địa phương quan tâm hỗ trợ vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Khánh Hòa: Giải quyết kịp thời các chính sách người có công  - Ảnh 2.

Ông Lê Xuân Thân-Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và bà Phạm Thị Xuân Trang-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa tặng quà cho ông Nguyễn Văn Chưa, thương binh 3/4 ở thị xã Ninh Hòa

Ngoài thực hiện tốt các chính sách của Trung ương, hàng năm tỉnh đều bố trí ngân sách và tổ chức các đoàn NCC tiêu biểu đi thăm Thủ đô Hà Nội, viếng lăng Bác và thăm các cơ quan Trung ương, các danh thắng ở các tỉnh phía Bắc. Qua đó, đã tạo sự phấn khởi, là động lực tinh thần to lớn để NCC ngày càng phát huy tinh thần cách mạng. Cùng với đó, tỉnh còn tổ chức điều dưỡng luân phiên tại các Trung tâm điều dưỡng NCC và điều dưỡng tại gia đình cho hàng nghìn NCC. Vào dịp lễ, Tết hàng năm, tỉnh còn dành nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho NCC và thân nhân của họ.

Bên cạnh đó, công tác tu bổ, tôn tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, bia ghi danh, đền thờ liệt sĩ cũng được tỉnh thực hiện chu đáo. Toàn tỉnh có 6 nghĩa trang liệt sĩ, 38 đài tưởng niệm, 2 đền thờ liệt sĩ và 70 nhà bia ghi tên liệt sĩ, với tổng số mộ đã được quy tập và an táng là hơn 6.200 mộ đều được chăm sóc chu đáo. Hàng ngày, tại các nghĩa trang đều có người chăm sóc, tạo cảnh quan và tiếp đón thân nhân và người dân tới thăm viếng, dâng hương trang trọng...

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Ngoài việc chú trọng giải quyết kịp thời các chính sách ưu đãi đối với NCC, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trên lĩnh vực NCC, những năm qua Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách và vận động các nguồn lực trong xã hội tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", "Đền ơn đáp nghĩa" đối với NCC cách mạng. Hàng năm, từ cấp tỉnh xuống cấp huyện, xã đều phát động toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa". Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã vận động được 21,6 tỷ đồng. Qua đó, trích hỗ trợ xây dựng mới 213 nhà, sửa chữa 335 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách với kinh phí 16 tỷ đồng. Hoạt động hỗ trợ xây nhà cho NCC là việc làm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự tri ân, giúp đỡ những thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh an cư, lạc nghiệp.

Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 25 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Để góp phần động viên các mẹ vượt qua đau thương, mất mát, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã nhận phụng dưỡng các mẹ đến cuối đời. Hàng tháng, các đơn vị nhận chu cấp cho mỗi mẹ từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Đồng thời, cán bộ, nhân viên, đoàn viên từng đơn vị thay phiên nhau hàng tháng đến thăm hỏi, trò chuyện với các mẹ. Qua đó vừa động viên các mẹ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đồng thời vừa giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử đấu tranh của các anh hùng, liệt sĩ.

Không chỉ vậy, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" còn được nhiều địa phương phát triển rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu với những việc làm thiết thực. Đó là hoạt động đỡ đầu con liệt sĩ, thương binh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ về sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm cho đối tượng NCC và con đẻ của họ... Qua đó đã góp phần giúp nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống và làm giàu từ chính khả năng của bản thân, gia đình. Hàng năm, toàn tỉnh có hàng trăm thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC được các địa phương bình xét và công nhận là "người công dân kiểu mẫu", "gia đình cách mạng gương mẫu". Chính nhờ đó góp phần đến nay 100% hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú; 136 xã, phường, thị trấn đã được công nhận danh hiệu "Xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ" trong 2020.


NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh