CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 09:11

Khánh Hòa hướng dẫn triển khai kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn việc triển khai kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn giai đoạn 1 (từ ngày 01/10/2021 đến ngày 15/10/2021)

Theo đó, đối với địa bàn, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế: Tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đây để phòng chống dịch theo Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Công điện 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các địa bàn vùng đỏ, vùng cam không được di chuyển, trừ các trường hợp đặc thù, Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình cụ thể để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các vùng còn lại: Người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, trong đó, luôn luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giãn cách, hạn chế tối đa tập trung đông người, Khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone/PC-Covid trên điện thoại thông minh để được cấp Thẻ Covid tự động (gồm Thẻ xanh Covid, Thẻ vàng Covid). Người có Thẻ xanh Covid hoặc Thẻ vàng Covid được đi chợ, siêu thị, phải tuân thủ tuyệt đối tắc 5K.

Người có Thẻ xanh Covid là người đã tiêm đủ loại vắc-xin đã qua ít nhất 14 ngày sau mũi tiêm thứ 02, hoặc là người đã tiêm và xin tiêm 01 mũi đã qua ít nhất 14 ngày sau khi tiêm, hoặc là người mắc Covid-2 đã khỏi bệnh, có giấy ra viện, đã hoàn thành thời gian cách theo quy định và trong thời hạn 180 ngày tính từ ngày khỏi bệnh), được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh (liên huyện). Khi đi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và khi đi qua các chốt, trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ở thôn, tổ dân phố, liên huyện, liên tỉnh thì phải xuất trình Thẻ xanh Covid theo yêu cầu, trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (vùng cam, vùng đỏ) để phòng, chống dịch theo quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, y tế,... có Thẻ xanh Covid tham gia công tác phòng chống dịch, trực tiếp tham mưu xử lý, giải quyết công việc cần thiết của cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, khi di chuyển trong các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (vùng cam, vùng đỏ) thì phải có thêm giấy xác nhận công tác của thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp. Trừ các trường hợp đặc biệt do Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định và cấp giấy cho phép.

Người có Thẻ vàng Covid (là người đã tiêm 01 mũi đối với vắc-xin có yêu cầu 02 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V,..) và đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm, hoặc là người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể từ khi lấy mẫu). Được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp huyện (trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển). Khi đi đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải xuất trình Thẻ vàng Covid kèm theo Giấy xác nhận han the dịch Covid-19 phải xuất trình Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ.

Trường hợp người chưa cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid, người không có điện thoại thông minh, người dưới 18 tuổi có thể xuất trình giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/bản sao giấy khai sinh) kèm theo một trong các loại giấy tờ sau đây: Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19, Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR  âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ. Giấy ra viện đối với bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh.

Thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ và tầm soát, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh theo Hướng dẫn số 8692/HD-BCĐ, Công văn số 8693/CV-BCĐ ngày 07/9/2021 của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và các quy định hiện hành của Bộ ngành Trung ương. Khuyến khích tạo mã QR địa điểm, khuyến khích áp dụng giải pháp Thẻ Covid, bố trí nhân viên quét mã QR để kiểm soát dịch bệnh, khách đến đơn vị, trường hợp không có điện thoại thông minh thì kiểm tra trực tiếp các loại giấy tờ theo quy định.

Thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa

Thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa

Các tổ chức, doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động sau khi kế hoạch, phương án an toàn Covid-19 đảm bảo theo các tiêu chí quy định được Sở chuyên ngành, UBND cấp huyện kiểm tra, chấp thuận. Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng các quy định, tiêu chí về đảm bảo an toàn Covid-19, phục vụ tại chỗ cho người có Thẻ xanh Covid, được phục vụ tại chỗ cho người có Thẻ vàng Covid khi người có Thẻ vàng Covid đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chí. Trước khi hoạt động, chủ nhà hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã kiểm tra, chấp thuận. Các cơ sở, cửa hàng kinh doanh, cung cấp dịch vụ, sửa chữa điện, nước, viễn thông, xe máy, xe ô tô, dịch vụ cắt tóc gội đầu, bán hàng tạp hóa, chỉ được hoạt động khi chủ cơ sở đăng ký, được UBND cấp xã đồng ý và phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các quán bar, pub, vũ trường, karaoke phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ hát với nhau, mát - xa, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, gym, yoga, bi da, bóng đá việc tổ chức liên hoan ăn uống, tiệc cưới, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, sự kiện văn hóa nghệ thuật, thể thao đông người, hoạt động tắm biển, quán ăn, uống trên các tuyến quốc lộ qua địa phận tỉnh Khánh Hòa, hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh,

Các sự kiện, hoạt động tập trung đông người phục vụ nhiệm vụ chính trị do Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét quyết định, chịu trách nhiệm tổ chức đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh. Trong đó, lưu ý: Chỉ người có Thẻ xanh Covid và Thẻ vàng Coid được tham gia. Hạn chế tối đa số người tham gia, đơn vị tổ chức phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K.

Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh, liên huyện, chốt tại vùng cam, vùng đó, chốt cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-12 theo quy Tài liệu được quét - định. Khuyến khích thôn, tổ dân phố tư duy trì, quản lý, kiểm soát người ra vào khu vực vùng xanh, vàng vàng.

LN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh