Khánh Hòa: Ngành du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19

15:57 - 06/08/2020
Khánh Hòa: Ngành du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19

(Dân sinh) - Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh Khánh Hòa 6 tháng đầu năm tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ. Đặc biệt là ngành du lịch, được xem là thế mạnh của tỉnh Khánh Hòa bị ảnh hưởng nặng nề. So với cùng kỳ năm trước doanh thu du lịch giảm 71,8%, với số lượng khách lưu trú giảm 79%.

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế -xã hội 6 tháng đầu năm 2020 vào sáng ngày 6/8/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng trên toàn thế giới và tiếp tục kéo dài, các hoạt động vận tải đường không quốc tế đến nay vẫn chưa được khôi phục đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch cả nước nói chung và Khánh Hòa nói riêng, đối tượng chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19 chính là các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú và đơn vị kinh doanh dịch vụ liên quan…khi tỷ lệ hủy đoàn của du khách đến tù các nước là 100%, chưa xác định được thời gian phục hồi, buộc các cơ sở kinh doanh du lịch phải đóng cửa, thiệt hại kinh tế, ngày càng nhiều số lượng lao động nghỉ việc…Doanh thu, lượt khách lưu trú giảm mạnh. Trong đó khách quốc tế đạt 415,6 nghìn lượt, giảm 72% so với cùng kỳ. Công suất sử dụng phòng bình quân đạt khoảng 15%.

Khánh Hòa: Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đảm bảo an sinh xã hội do đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đắc Tài-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại cuộc họp báo

Kéo theo đó là vấn đề việc làm của người lao động cũng ảnh hưởng nghiêm trọng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 1.664 doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Trong đó có 873 doanh nghiệp và 1.211 hộ cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn nguyên liệu, không có đơn đặt hàng, lượng khách du lịch giảm và sức mua sắm của người dân thấp, dẫn đến tình hình sản xuất kinh doanh ở một số lĩnh vực phải ngừng hoạt động như: Lĩnh vực Du lịch, thương mại, dệt may, gia dày, sợi …có khoảng 58.240 người lao động bị ảnh hưởng. Trong đó, có 15,5 ngàn người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 42.750 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, giãn ca, giảm ngày, giờ làm việc…).

Ông Hoàng Văn Vinh, Tổng Giám đốc Khách sạn Horizon Nha Trang (Công ty du thuyền Horizon Việt Nam) cho biết, TP Nha Trang vẫn được hoạt động du lịch, nhưng nhiều đoàn du lịch đăng kí tour trước đó đã hủy tour và đơn vị đã hoàn trả tiền cọc cho khách hàng. "Công ty có hơn 200 nhân viên, mặc dù không có khách du dịch, nhưng đơn vị vẫn duy trì hoạt động, vẫn trả lương cho nhân viên, hỗ trợ người lao động để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Với tinh thần tất cả vì sức khỏe cộng đồng, cùng nhau chung tay chống dịch."

Khánh Hòa: Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đảm bảo an sinh xã hội do đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Trần Việt Trung-Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở du lịch Khánh Hòa cho biết, các giải pháp sắp tới mà ngành đặt ra là thực hiện kế hoạch liên kết các nhóm khách nhỏ, lẻ để tăng lượng khách. Tổ chức các buổi tọa đàm để đẩy mạnh các giải pháp phát triển du lịch. Đẩy mạnh công tác đào tạo tính chuyên môn trong lĩnh vực du lịch như: Phong cách ứng xử, ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ du lịch nhằm tạo giá trị bền vững trong việc phát triển thế mạnh du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Đối với các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, các Chi nhánh Tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 987 khách giảm lãi vay, với dư nợ 4.185 tỷ đồng, trong đó có 216 doanh nghiệp, dư nợ 3.122 tỷ đồng. Giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay cũ cho 11.844 lượt khách hàng, với dư nợ 16.531 tỷ đồng, số tiền lãi khách hàng giảm là gần 68 tỷ đồng. Cho vay mới để duy trì khôi phục sản xuất kinh doanh 7.449 khách hàng với số tiền 11.875 tỷ đồng.

Hiện toàn tỉnh có 7.099 khách hàng vay vốn (1.262 doanh nghiệp, 5.837 cá nhân) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với dư nợ hơn 27.681 tỷ đồng, chiếm trên 30% dư nợ cho vay toàn địa bàn.

Đối với các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ 5.307 người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền gần 8 tỷ đồng, 38.910 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội với kinh phí gần 58,3 tỷ đồng và 9.493 hộ nghèo với kinh phí gần 25,8 tỷ đồng và 20.525 hộ cận nghèo với kinh phí hơn 58 tỷ đồng. Các đối tượng còn lại theo Nghị quyết 42/NQ-CP, UBND cấp xã đang nhận hồ sơ và thẩm định.

NGỌC MINH-NGỌC GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›