THỨ SÁU, NGÀY 21 THÁNG 01 NĂM 2022 11:56

Khánh Hòa phục hồi thị trường lao động trong đại dịch Covid-19

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua đã mang lại những thách thức chưa từng có trong toàn bộ các hoạt động phát triển kinh tế và xã hội, tác động tiêu cực đến thị trường lao động và việc làm trong cả nước nói chung, Khánh Hòa nói riêng. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Khánh Hòa từng bước khôi phục nền kinh tế, các doanh nghiệp trở lại hoạt động, thu hút lao động, giải quyết việc làm, phục hồi dần thị trường lao dộng trong tỉnh.

Sáng ngày 4/12/2021, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) để nâng cao hiệu quả kết nối cung, cầu thị trường lao động; Tăng cơ hội tiếp cận thông tin việc làm, nghề nghiệp cho người lao động; Tạo điều kiện cho người sử dụng lao động tuyển dụng lao động phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và tư vấn cho người lao động tham gia đi xuất khẩu lao động tại thị trường lao động Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Anh Cường, Trưởng phòng Giới thiệu việc làm (Trung tâm Dịch vụ việc làm) cho biết, trong Phiên GDVL lần này có 12 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 67 vị trí việc làm. Về việc làm trong nước, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ phỏng vấn tuyển dụng lao động trực tiếp hoặc trực tuyến. Có nhiều vị trí việc làm trống với các ngành nghề trên nhiều lĩnh vực dịch vụ du lịch, công nghiệp, chế biến thủy sản…Về việc làm ở nước ngoài: Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ trực tiếp tư vấn tuyên truyền các chính sách, tiếp nhận và phỏng vấn lao động đăng ký tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Người lao động có nhu cầu tìm kiếm cơ hội để tham gia lao động tại các thị trường nước ngoài được trao đổi trực tuyến với các Công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc nước ngoài đã được cấp phép. Tại Phiên GDVL, Trung tâm áp dụng phương thức kết nối, giới thiệu phỏng vấn kép cho người lao động và doanh nghiệp tuyển dụng: Phỏng vấn trực tiếp tại địa điểm tổ chức phiên GDVL và phỏng vấn trực tuyến thông qua các ứng dụng GoTo Meeting ...

Người lao động phỏng vấn trực tuyến tìm việc làm tại Phiên GDVL sáng ngày 4/12/2021

Người lao động phỏng vấn trực tuyến tìm việc làm tại Phiên GDVL sáng ngày 4/12/2021

 

Chị Phạm Trang ở phường Phước Long, TP.Nha Trang là người có hai bằng đại học tài chính và quản trị kinh doanh, làm việc 2 năm trong Công ty bất động sản, mức lương khoảng 20 triệu đồng/tháng. Nhưng vì muốn tìm công việc phù hợp hơn, Phạm Trang đã đến Phiên GDVL đăng ký nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tuyến vào Công ty Dệt may, Công ty Nha Trang Thế hệ mới ở vị trí trưởng phòng với mức lương từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Còn anh Nguyễn Khải Hoàng ở Chung cư A Chợ Đẩm, Phường Vạn Thạnh, TP.Nha Trang đi bộ đội mới về rồi tình hình dịch bệnh chưa tìm được việc làm, nay đến Phiên GDVL đăng ký phỏng vấn trực tuyến đi xuất khẩu lao động Nhật bản. Anh Hoàng cho biết: "Phía công ty thông báo cho em biết chi phí đi khoảng 120 triệu đồng, công ty sẽ liên lạc lại để em chuẩn bị làm hồ sơ, khám sức khỏe, học các khóa đào tạo tiếp theo".  

Cũng có trường hợp chưa tìm được vị trí việc làm cho chuyên ngành anh Nguyễn Đình Ngọc Hiếu, ở Chung cư số 9 Nguyễn Thiện Thuật, phường Lộc Thọ, TP.Nha Trang, là kỹ sư công nghệ hóa học, ra trường năm 2020 đến nay chưa tìm được việc làm. Hiếu đến Phiên GDVL nhưng không có doanh nghiệp nào tuyển dụng chuyên ngành Hiếu học. Để tìm cơ hội, Hiếu đăng ký vị trí KCS của Công ty Hải Vương và chờ đợi hy vọng công ty trả lời.

Ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa chia sẻ, trước tình dịch dịch Covid-19, các tác động từ việc giảm giờ làm khi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch toàn diện đã khiến rất lớn lực lượng lao động rơi vào tình trạng mất việc, thất nghiệp, giảm thu nhập mạnh hoặc mất hẳn thu nhập vì khủng hoảng do dịch bệnh, trong đó các nhóm lao động dễ bị tổn thương như lao động khu vực phi chính thức, lao động di cư, lao động nghèo, lao động là phụ nữ…

Tính từ đầu năm đến tháng 11/2021, toàn tỉnh đã có 11.817 trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp, số người thất nghiệp chưa thống kê hết nhưng chắc chắn cao hơn số này vì một số trường hợp mất việc, thất nghiệp nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo qui định.

Trước yêu cầu phục hồi sản xuất, phục hồi kinh tế thì vấn đề phục hồi và phát triển thị trường lao động hiện nay và trong thời gian đến có ý nghĩa quan trọng, cần thiết cần có sự quan tâm của các ngành, các cấp chính quyền chung tay vào cuộc.

Anh Nguyễn Khải Hoàng ở Chung cư A Chợ Đẩm, phường Vạn Thạnh, TP.Nha Trang phỏng vấn trực tuyến đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Anh Nguyễn Khải Hoàng ở Chung cư A Chợ Đẩm, phường Vạn Thạnh, TP.Nha Trang phỏng vấn trực tuyến đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

 

Theo thống kê của Trung tâm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất cao, hằng tháng có trên 600 vị trí đến 1.000 vị trí việc làm cần tuyển dụng, trong đó tập trung cho lĩnh vực Chế biến thủy sản – Công nghệ thực phẩm chiếm đến 48%; Dệt – May – Giày da trên 12%; Maketing – Kinh doanh - Thương mại trên 8%.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng lao động hiện nay rất lớn, các vị trí lao động không yêu cầu trình độ chuyên môn cao, nhưng người lao động đang dè dặt quay trở lại, một bộ phận không nhỏ lực lượng lao động tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả, đặc biệt là nhóm lao động trẻ.

"Thực hiện chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2021 và thời gian đến; nhằm nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động, tuyển dụng lao động, từng bước phục hồi thị trường lao động trong thời gian đến, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp như: Tiếp tục thực hiện định hướng của Cục việc làm trong việc tổ chức nắm thông tin, điều tiết cung, cầu lao động thường xuyên, đồng bộ. Tăng cường kết nối, phát triển nguồn lao động từ bộ đội, công an xuất ngũ, học viên từ các trường nghề cung ứng cho thị trường lao động. Bố trí nguồn lực và chỉ đạo thực hiện thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động, thông tin người tìm việc; tăng cường tổ chức các phiên GDVL định kỳ, các phiên giới thiệu việc làm lưu động tại các huyện thị xã, thành phố, đặc biệt duy trì thường xuyên các phiên GDVL trực tuyến để hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động.

 Đồng thời Trung tâm cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động trong và ngoài nước trên trang website thongtinvieclamkhanhhoa.vn; các thông tin việc tìm người, người tìm việc và phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyển hình Khánh Hòa; Tăng cường các hoạt động tư vấn tạo nguồn và hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại thị trường lao động ngoài nước cho người lao động. Bố trí cán bộ chuyên môn trực điện thoại để hỗ trợ tư vấn, cung cấp thông tin về chế độ chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn đào tạo nghề, đào tạo lại để chuyển đổi nghề nghiệp, giúp người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm mới;tư vấn giới thiệu việc làm và thực hiện kết nối cung - cầu lao động tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin kịp thời, đầy đủ”, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa Chu Văn Công chia sẻ.

ThS.Tô Thị Hải Quyên
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh