Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách. Ngoài việc thực hiện kịp thời, đúng chế độ cho các đối tượng chính sách theo quy định, hàng năm tỉnh còn trích ngân sách hỗ trợ, thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong tỉnh tiếp tục duy trì bằng những việc làm thiết thực, nổi bật là huy động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đạt hiệu quả cao. Từ nguồn Quỹ này đã hỗ trợ đời sống gia đình chính sách khó khăn và xây nhà tình nghĩa. Nhờ vậy mà đời sống của gia đình chính sách trong tỉnh Khánh Hòa đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn khu vực nơi cư trú.

Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công:

Từ các chế độ chính sách của Nhà nước mới ban hành, đối tượng người có công (NCC) ở tỉnh Khánh Hòa được mở rộng, chế độ ưu đãi hàng năm được tăng lên, từng bước đảm bảo sự công bằng và đồng thuận của xã hội. Với tinh thần trách nhiệm và nghĩa tình, tập thể cán bộ ngành LĐ-TB&XH trong tỉnh đã triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách cho các đối tượng được thụ hưởng, không để chậm trễ.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2022, Sở đã tham mưu triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực người có công với cách mạng. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng của Trung ương và của tỉnh. Thực hiện đúng, đầy đủ chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, chính sách trợ cấp ưu đãi một lần, chính sách miễn giảm các loại thuế; hỗ trợ về nhà ở, đất ở; ưu đãi về giáo dục đào tạo, bảo hiểm y tế,…Toàn tỉnh hiện có 55.308 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi NCC với cách mạng. Chi trả trợ cấp hàng tháng cho 6.378 người với số tiền hơn 10 tỷ đồng, có 996 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 14 Bà mẹ). Các chế độ luôn được thực hiện một cách kịp thời và đồng bộ. Giải quyết tốt công tác xác nhận hồ sơ và chi trả trợ cấp ưu đãi cho NCC với cách mạng và thân nhân theo đúng quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh thăm và tặng quà gia đình ông Cao Ngọc Xá-Thương binh 21% ở xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh thăm và tặng quà gia đình ông Cao Ngọc Xá-Thương binh 21% ở xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn.

Sở đã tham mưu, xây dựng kế hoạch, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả thiết thực các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) theo đúng hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, Cục Người có công. Tổ chức thăm tặng quà ngày Tết Nguyên đán, Lễ 30/4 và 01/5, 27/7 cho các đối tượng NCC đầy đủ, kịp thời. Ngoài các chế độ của Trung ương, ở tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều Nghị quyết để hỗ trợ đối tượng NCC với cách mạng như: Chế độ chính sách hàng tháng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cha, mẹ, vợ, chồng liệt sĩ từ 80 tuổi trở lên với số tiền 150 ngàn đồng/người/tháng. Nghị quyết về chế độ quà lễ, tết (ngày 01/5, 2/9, tết Nguyên đán) và Nghị quyết về chế độ hỗ trợ cho đối tượng là thương binh, liệt sĩ nhân ngày Thương binh-liệt sĩ 27/7 hàng năm. Không chỉ thực hiện đúng, đầy đủ chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, chính sách trợ cấp ưu đãi một lần, tỉnh còn quan tâm thực hiện tốt các chính sách miễn giảm các loại thuế; hỗ trợ về nhà ở, đất ở; ưu đãi về giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm cho gia đình NCC.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân thăm và tặng quà cho ông Nguyễn Thế Toại - Thương binh 21% ở thành phố Nha Trang

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân thăm và tặng quà cho ông Nguyễn Thế Toại - Thương binh 21% ở thành phố Nha Trang

Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Cùng với việc giải quyết chế độ chính sách ưu đãi NCC, ngành LĐ-TB&XH đã triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và các ngày lễ, tết. Lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương quan tâm thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ giải phóng miền Nam 30/4, ngày thương binh liệt sĩ 27/7 cho các đối tượng NCC đầy đủ, kịp thời.

Trong dịp đón tết nguyên đán Quý Mão 2023, Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tổ chức các đoàn đến thăm và chúc tết các gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Tại những nơi đến thăm, các đồng chí lãnh đạo đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và tri ân những công lao, hy sinh, đóng góp của các gia đình trong sự nghiệp cách mạng. Đồng thời mong muốn các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, quan tâm dạy bảo con cháu, thế hệ trẻ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động phát triển kinh tế gia đình, địa phương. Đề nghị các cấp, ngành, địa phương thực hiện tốt các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước dành cho đối tượng chính sách; chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của NCC với cách mạng…

Ông Đinh Văn Thiệu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thăm và tặng quà gia đình bà Hoàng Thị Thiện - Thương binh 33% ở phường Phương Sài-TP.Nha Trang

Ông Đinh Văn Thiệu-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thăm và tặng quà gia đình bà Hoàng Thị Thiện - Thương binh 33% ở phường Phương Sài-TP.Nha Trang

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong tỉnh tiếp tục duy trì và đẩy mạnh nhằm huy động mọi nguồn lực từ cộng đồng chăm sóc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với NCC. Toàn tỉnh đã duy trì giữ vững phong trào xây dựng 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ năm 2022; 100% hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Tiếp tục vận động các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đến cuối đời và tiếp tục huy động mọi nguồn lực của toàn dân qua phong trào “Chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu con liệt sĩ và con Thương - Bệnh binh nặng”, phong trào “Xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa”, hỗ trợ về sản xuất, dạy nghề và tạo việc làm cho đối tượng NCC và con đẻ của họ. Các cơ quan doanh nghiệp đã hưởng ứng tích cực cuộc vận động ủng hộ xây dựng, sửa chữa và nâng cấp nhà ở, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đối tượng chính sách. Công tác huy động, đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được các cấp các ngành quan tâm. Trong năm 2022, toàn tỉnh đã huy động được 5 tỷ 151 triệu đồng, đạt 335% so với kế hoạch và 248% so với năm trước. Số tiền huy động được đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 78 ngôi nhà tình nghĩa, đạt 205% so với kế hoạch.  

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tạ Hồng Quang (thứ hai bên phải) thăm và tặng quà  cho gia đình bà Đỗ Thị Thanh-Vợ liệt sĩ, ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tạ Hồng Quang (thứ hai bên phải) thăm và tặng quà cho gia đình bà Đỗ Thị Thanh-Vợ liệt sĩ, ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm.

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” mà cụ thể là phong trào “Chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu con liệt sĩ và con Thương-Bệnh binh nặng, phong trào “Xây dựng nhà tình nghĩa”, hỗ trợ về sản xuất, dạy nghề và tạo việc làm cho NCC và thân nhân trong tỉnh không ngừng mở rộng xã hội hóa. Công tác huy động, đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được các cấp các ngành quan tâm. Số tiền huy động được đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa cho gia đình NCC gặp khó khăn về nhà ở, góp phần nâng cao cuộc sống NCC.

Ngoài ra, trong năm 2022, ngành LĐ-TB&XH cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phát động các ngành, các cấp, các đoàn thể và nhân dân trong việc phát hiện, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để tổ chức cất bốc, quy tập mộ vào các nghĩa trang liệt sĩ; phối hợp giải mã phiên hiệu đơn vị để phục vụ công tác khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, giám định ADN để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, phục vụ công tác thẩm định hồ sơ người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Huy động các nguồn lực trong việc xây dựng, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công; công trình tưởng niệm liệt sĩ, tôn vinh người có công nhằm giáo dục, phát huy truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ.

 Có thể nói việc thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với NCC với cách mạng và phong trào Đền ơn đáp nghĩa trong tỉnh Khánh Hòa đã được các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật, đạt được nhiều kết quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của NCC, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.  

                                                                               

Tác giả: NGỌC MINH

30/01/2023