Khánh Hòa xây dựng kịch bản ứng phó hơn 1.000 ca mắc Covid-19

14:10 - 21/07/2021
Khánh Hòa xây dựng kịch bản ứng phó hơn 1.000 ca mắc Covid-19

Chị Châu Thị Khánh Linh ở thôn Bắc, xã Ninh Tân, TX Ninh Hòa tặng 1 tấn gạo cho bà con khó khăn. Ảnh Cổng TTĐT TX Ninh Hòa.

(Dân sinh) - Đó là chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa vào sáng ngày 21/7, tại cuộc họp giao ban của Thường trực Tỉnh ủy với Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa về công tác phòng, chống dịch Covid-19,

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát ở tỉnh tính từ 23/6 đến sáng ngày 21/7, toàn tỉnh có 713 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó TX Ninh Hòa có 501 ca, TP Nha Trang 173 ca, còn lại là các địa phương khác. Trong 3 ngày (19, 20, 21/7), tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh có 5 trường hợp mắc Covid-19 đã tử vong.

Sau khi nghe lãnh đạo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh (Ban Chỉ đạo) báo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo và các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện bảo đảm cho khả năng tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại TX Ninh Hòa, TP Nha Trang và huyện Vạn Ninh; đối với các địa phương khác sẽ xem xét điều chỉnh mức độ giãn cách xã hội phù hợp.

Đề nghị Ban Chỉ đạo khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó khi số ca mắc Covd-19 của tỉnh vượt 1.000 ca và nhiều hơn nữa. Kịch bản xây dựng phải toàn diện, cụ thể, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, việc thành lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, thành lập thêm các bệnh viện dã chiến. Trên cơ sở đó, tính toán nhu cầu vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19…, đề xuất phương án chi viện, hỗ trợ từ Trung ương và các địa phương khác khi cần thiết.

Về lấy mẫu, xét nghiệm; Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) khẩn trương hướng dẫn các địa phương phân luồng ngay từ cơ sở các mẫu xét nghiệm RT-PCR cần ưu tiên trả kết quả, để thuận tiện cho CDC trong việc phân loại, trả kết quả sớm cho các địa phương. Về việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đề nghị Sở Y tế tập trung tăng cường đội ngũ y bác sĩ cho các bệnh viện tuyến đầu đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; tổ chức phân luồng hợp lý các bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện. Trong đó, ưu tiên thu dung, điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh; các trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc trung bình được bố trí điều trị tại các bệnh viên khác để giảm tải cho bệnh viện tuyến đầu, tập trung nhân lực điều trị hiệu quả cho các ca bệnh nặng.

Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Thành ủy, UBND TP Nha Trang quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa trong việc chỉ đạo và tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; khẩn trương triển khai hiệu quả kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm và xác định cụ thể thời hạn hoàn thành.

Đối với hoạt động của các chợ, siêu thị, đề nghị TP Nha Trang cân nhắc, chỉ cho phép hoạt động các chợ truyền thống, siêu thị tại các khu vực, vị trí hợp lý, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời có phương án cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân khi quyết định đóng cửa chợ, siêu thị…

Đề nghị Ban Chỉ đạo tham mưu UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo hỗ trợ, bố trí nơi nghỉ ngơi, nơi cách ly tập trung trong thời gian nghỉ thay ca cho bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nhân viên xét nghiệm của CDC tại các khách sạn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›