THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 05:37

Khánh thành, bàn giao 100 ngôi nhà cho ngư dân nghèo Quảng Trị

Ngày 28/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 100 căn nhà cho ngư dân nghèo, khó khăn trên địa bàn các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh và Triệu Phong.
Khánh thành và bàn giao nhà cho ngư dân nghèo Quảng Trị

Khánh thành và bàn giao nhà cho ngư dân nghèo Quảng Trị

Trước đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, xây dựng 100 nhà cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Trị. Cụ thể, hỗ trợ xây dựng 40 căn nhà tại huyện Gio Linh, 30 nhà tại huyện Triệu Phong và huyện Vĩnh Linh 30 nhà.

Lễ khởi công xây dựng 100 nhà được tổ chức vào tháng 12/2022. Sau thời gian thi công, đến ngày 20/3/2023, toàn bộ căn nhà được hoàn thành, tổng kinh phí xây dựng là 14,2 tỷ đồng, trung bình mỗi căn trị giá 142 triệu đồng (nhà cao nhất 400 triệu đồng,  thấp nhất là 70 triệu đồng). Trong đó, kinh phí hỗ trợ của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải là 5 tỷ đồng; UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 750 triệu đồng (10 triệu đồng/nhà cho 69 hộ nghèo, cận nghèo). Kinh phí đối ứng của các hộ dân khoảng 8,45 tỷ đồng.

Theo bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” giai đoạn 2022 - 2027 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động vào Tháng Nhân đạo 2022. Chương trình được triển khai tại 291 xã khó khăn của 23 tỉnh, thành phố giáp biển, với mục tiêu chung cải thiện điều kiện lao động, an toàn và sinh kế cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, dự kiến có 28.100 ngư dân, tàu đánh cá được trao tặng cờ Tổ quốc, trang bị bộ áo phao cứu sinh đa năng, túi sơ cấp cứu; 250 hộ ngư dân nghèo được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà, chỗ ở an toàn; 10.000 hộ ngư dân nghèo được hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững; 38.000 ngư dân nghèo được tiếp cận và truyền thông kiến thức về pháp luật và sơ cấp cứu. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chương trình là 207 tỉ đồng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị Quảng Trị tiếp tục phối hợp, cộng hưởng nguồn lực với chương trình để triển khai hiệu quả việc hỗ trợ nhà ở, tạo sinh kế cho ngư dân nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Đồng thời mong muốn, những năm tới tỉnh Quảng Trị sẽ nỗ lực trở thành điểm sáng trong thu hút các nguồn lực tài trợ cũng như trong việc tổ chức triển khai thực hiện chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn".

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉn Quảng Trị cho biết, địa phương có điểm xuất phát thấp, là tỉnh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, lại phải đối mặt với những diễn biến khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết. Người dân Quảng Trị, nhất là các đối tượng dễ bị tổn thương là các ngư dân miền biển thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lụt, áp thấp nhiệt đới, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng đến các ngành nghề sinh kế. Với sự hỗ trợ từ chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, từ đây, bà con có thể an cư lạc nghiệp, mạnh dạn vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời thông qua chương trình góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tỉnh Quảng Trị sớm hoàn thành Đề án xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Trị mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các nhà tài trợ để triển khai các chương trình như xoá nhà tạm, tạo sinh kế, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em cho các gia đình ngư dân nghèo.

CT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh