THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2023 08:30

Khánh thành dự án vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp tại Thừa Thiên Huế

(Dân sinh) - Ngày 12/5/2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Lễ khánh thành Dự án “Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện”.
Lễ khánh thành dự án

Lễ khánh thành dự án

Ông Phạm Đức Luận - Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết: đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật thí điểm do chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương. Dự án gồm 3 mục tiêu chính: Giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa, lũ, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế xã hội bền vững thông qua việc thiết lập khung vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp; xây dựng hệ thống dự báo, cảnh báo đến các khu vực dễ bị tổn thương trên lưu vực sông Hương; Góp phần phát triển toàn diện hệ thống thông tin phòng chống thiên tai; Xây dựng mô hình thí điểm về vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả nhằm nghiên cứu nhân rộng đến các lưu vực sông khác. 

Tổng vốn đầu tư của dự án là 18,2 triệu USD (khoảng 414 tỷ đồng), trong đó, vốn ODA không hoàn lại của Nhật Bản là 1,8 tỷ yên (tương đương trên 16,65 triệu USD).

Sau quá trình thi công, đến nay, các khối lượng chính của dự án đã hoàn thành, về cơ bản đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ theo thỏa thuận viện trợ và văn kiện đã được phê duyệt. Hệ thống trang thiết bị hình thành từ dự án đã được nghiệm thu và bàn giao cho các đơn vị thụ hưởng quản lý, sử dụng vào tháng 12/2022.

“Sự kiện ngày hôm nay, đánh dấu kết quả hoàn thành dự án, áp dụng công nghệ hiện đại của Nhật Bản trong việc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai nói chung và việc vận hành liên hồ chứa nói riêng. Đây là sự kiện quan trọng nhân dịp kỷ niệm 50 năm (1973-2023) thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam”, ông Luận nhấn mạnh.

Dự án góp phần quan trọng trong thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế

Dự án góp phần quan trọng trong thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai tại Thừa Thiên Huế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh cho biết, từ năm 2021 đến 2023, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã sử dụng các sản phẩm phần mềm từ Dự án như: ảnh Radar Xband, đo mực nước các sông, đo lượng mưa, phần mềm dự báo mưa để hỗ trợ tham mưu, chỉ đạo, vận hành các hồ chứa nước, giám sát mưa lũ; chia sẽ thông tin đến các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh góp phần thực hiện tốt công tác phòng,  chống thiên tai.

Cũng trong sáng 12/5 các đại biểu đã đi thăm trạm T2 tại đập thủy điện Bình Điền - một trọng 31 vị trí lắp đặt các trang thiết bị của dự án trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. 

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh