Khánh thành đưa vào khai thác tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

22:01 - 12/01/2021
Khánh thành đưa vào khai thác tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Lãnh đạo Bộ GTVT và các địa phương thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành dự án Lộ Tẻ-Rạch Sỏi.

(Dân sinh) -Ngày 12-1, tại huyện Châu Thành (Kiên Giang), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi qua địa phận TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang.

Thông tin trên Nhân dân, dự án tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được khởi công vào năm 2016, sau bốn năm thi công với nhiều khó khăn, thay đổi từ hai làn xe lên bốn làn xe, đến nay đã hoàn thành và bảo đảm kỹ thuật đưa vào khai thác

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một vùng đất trù phú, điều kiện thiên nhiên thuận lợi, có thể sản xuất lúa, trái cây, nuôi trồng thủy sản rất lớn. Tuy nhiên, ĐBSCL vẫn là vùng nghèo, vì hệ thống hạ tầng giao thông nói riêng và hạ tầng kinh tế kỹ thuật nói chung ở khu vực này còn nhiều hạn chế. Do đó, tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được đưa vào khai thác sẽ trở thành một trong những tuyến đường quan trọng tiêu biểu của vùng ĐBSCL, một tuyến đường mới tạo ra cơ hội mới cho nhiều tỉnh.

Khánh thành đưa vào khai thác tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 1.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ khánh thành.

Ông Nguyễn Văn Thể cho biết, Dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sau khi hoàn thành cùng với các dự án kết nối trung tâm đồng bằng Mê Kông (cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống...) sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các địa phương có dự án đi qua nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung.

Đồng thời, tiếp tục kết nối với tuyến Mỹ An - Cao Lãnh và tuyến N2 (Đức Hòa - Mỹ An) để tạo thành trục dọc nối từ TP.Hồ Chí Minh đi các tỉnh Tây Nam Bộ và cùng các tuyến cao tốc trục ngang đã được phê duyệt quy hoạch sẽ hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc hiện đại, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong khu vực và của đất nước.

Về sự kiện này báo Giao thông đưa thông tin, Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Cửu Long là đơn vị đại diện chủ đầu tư.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) với tổng mức đầu tư trên 6.355 tỷ đồng, được sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc là 200 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trên 1.806 tỷ đồng.

Khánh thành đưa vào khai thác tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 2.

tuyến đường có vận tốc thiết kế là 80 km/h với 4 làn xe.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi có tổng chiều dài 51 km, được chia làm 2 gói thầu thi công xây lắp gồm: CW1 nằm trên địa phận TP.Cần Thơ với chiều dài 24,17 km, 11 km đường gom và 13 cầu và hệ thống thoát nước; CW2 nằm trên địa phận tỉnh Kiên Giang với chiều dài 27 km, có 9 km đường gom và 14 cầu cùng hệ thống thoát nước.

Hiện nay, theo phân kỳ đầu tư, Dự án được xây dựng với quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế là 80 km/h. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ được đầu tư với quy mô 6 làn xe và mặt đường bê tông nhựa, vận tốc thiết kế là 100 km/h.

Điểm đầu dự án tại Km02+104.11 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ, kết nối Dự án xây dựng cầu Vàm Cống đã hoàn thành và đưa vào khai thác; Điểm cuối dự án tại Km53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, kết nối với dự án Tuyến tránh Rạch Giá.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›