THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 06:59

Khát vọng vươn lên tầm cao mới

Trong những năm qua, Trường Cao đẳng kỹ nghệ Dung Quất (TCĐKNDQ) luôn được xem là hạt nhân quan trọng phát triển nguồn nhân lực phục vụ Khu kinh tế Dung Quất, Khu đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, các khu công nghiệp của tỉnh, định hướng đến năm 2025, Quảng Ngãi xây dựng và phát triển công nghiệp hỗ trợ có khả năng cạnh tranh cao; đến năm 2030, trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp của miền Trung.

Thời gian qua, phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã đạt được những thành tựu đáng kể: Phát triển nhanh công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp lọc dầu, khai thác tài nguyên khoáng sản; thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng; nâng cao năng lực đánh bắt hải sản và công nghiệp chế biến thủy, hải sản, nhất là chế biến xuất khẩu; đầu tư phát triển ngành cơ khí, chủ yếu là sửa chữa và đóng tàu thuyền; phát triển ngành công nghiệp dệt, may... phục vụ đời sống và sản xuất. 

Các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã xác định rõ các phương hướng chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó các nhiệm vụ đột phá như áp dụng các thể chế mới tạo môi trường đầu tư thuận lợi, phù hợp thông lệ quốc tế, đẩy mạnh sự hình thành và phát triển các khu kinh tế Dung Quất, VSIP, Chu Lai, Nhơn Hội… làm động lực phát triển công nghiệp lọc hóa dầu, cơ khí, đóng tàu biển, luyện cán thép, container, Logictic... cùng các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch và các khu giải trí, đặc biệt là các khu kinh tế thương mại Dung Quất với sự tập trung xây dựng khu công nghiệp nặng, cảng biển, dịch vụ du lịch...

Ths. Lê Thành Nam-Quyền Hiệu trưởng đánh trống khai giảng năm học mới.

Ths. Lê Thành Nam-Quyền Hiệu trưởng đánh trống khai giảng năm học mới.

Trường CĐKN Dung Quất đã tổ chức tham gia tư vấn tuyển sinh khắp cả nước, đảm bảo độ phủ sóng về thông tin tuyển sinh, đào tạo của Trường tới tất cả các trường THPT, THCS nhằm đạt được kế hoạch đề ra. Xây dựng chiến lược truyền thông phục vụ hoạt động tuyển sinh, phấn đầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm, đảm bảo chất lượng và đúng quy chế. Ổn định quy mô đào tạo cao đẳng và trung cấp đạt từ 2.000 - 2.200 HSSV/năm.

Khoa cơ khí thuộc Trường CĐKNDQ.

Khoa cơ khí thuộc Trường CĐKNDQ.

Đến tháng 8/2023, nhà trường đã tuyển sinh đợt 1 hơn 400 HSSV đã nhập học, đồng thời cũng tổ chức phát trao bằng tốt nghiệp cho 420 HSSV; Tổ chức rà soát, hiệu chỉnh và biên soạn chương trình hơn 20 bộ chương trình đào tạo.

Xây dựng mục tiêu phát triển GDNN theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại và hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho phát triển của địa phương và đất nước trong từng giai đoạn. Đồng thời tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, qui hoạch đội ngũ cán bộ quản lý các cấp nhằm đáp ứng năng lực đào tạo. Với mục tiêu phát triển Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất trở thành Trường chất lượng cao  đến năm 2025. Với phương châm: “Chất lượng nguồn lực là yếu tố cốt lõi trong hoạt động đào tạo của nhà trường’’ lấy ‘’Chuẩn mực- Chất lượng - Sáng tạo – Hội nhập’’ là động lực cho sự phát triển nhà trường trong giai đoạn đến.

Khen thưởng các học sinh có thành tích học tập tốt.

Khen thưởng các học sinh có thành tích học tập tốt.

Ths Lê Thành Nam, Quyền Hiệu trưởng TCDKNDQ cho biết: “Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo xứng tầm khu vực và quốc tế, nhà trường đã thực hiện ký kết các thỏa thuận quốc tế như: Dự án ODA AFD; xây dựng nhà xưởng và tiếp nhận bàn giao trang thiết bị dạy nghề nghề Công nghệ ô tô đã hoàn thành. Hiện Nhà trường đang triển khai thực hiện công tác giảng dạy 02 nghề: Công nghệ ô tô và điện công nghiệp (02 khóa, 04 lớp với tổng số 104 HSSV). Tuy nhiên, công tác đào tạo giáo viên, cán bộ quản lý (các gói thầu TV03, TV05) vẫn chưa được triển khai thực hiện. Nhà trường đã ký Biên bản ghi nhớ với Viện Phát triển kỹ năng nghề Quốc tế (Bộ Lao động Thái Lan) từ năm 2015, đến nay, hai bên đã liên tục có mối quan hệ trao đổi đoàn, tổ chức các hoạt động đào tạo bồi dưỡng cho giáo viên Việt Nam cũng như tham quan học tập kinh nghiệm về chuyên môn và quản lý hoạt động giáo dục nghề nghiệp”. 

Ký kết biên bản hợp tác, chuyển giao nguồn nhân lực.

Ký kết biên bản hợp tác, chuyển giao nguồn nhân lực.

“Các hoạt động đối ngoại của nhà trường đã góp phần tăng cường chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên, giáo viên cũng như kỹ năng nghề của HSSV, đồng thời nâng cao uy tín, vị thế của trường. Tháng 3/2023, nhà trường đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng thiết bị được đầu tư từ ‘’Dự án Chương trình Kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện’’ do ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ với số tiền 5 triệu USD gồm các nghề: Thiết bị nghề Hàn- 1,2 triệu USD. Thiết bị nghề Cắt gọt Kim loại- 1,7 triệu USD. Thiết bị nghề Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí-2,1 triệu USD”, Ths Lê Thành Nam thông tin thêm.

u 1

Trong năm học mới 2023 - 2024, nhà trường tiếp tục đổi mới cơ bản và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc giảng dạy và học tập ở các khoa. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên; rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ đảm bảo hợp lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo.

Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học với phương châm lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng đào tạo làm cốt lõi, đặc biệt cần quan tâm đến việc phát triển tư duy của HSSV, tăng thời gian thực hành và rèn luyện kỹ năng, những yêu cầu mà người học sau khi ra trường cần đạt được như: Kỹ năng làm việc, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…

Văn nghệ chào mừng Lễ khai giảng năm học mới.

Văn nghệ chào mừng Lễ khai giảng năm học mới.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp, xây dựng hệ thống các qui trình, tiêu chuẩn, tiêu chí và đưa hệ thống đảm bảo chất lượng vào hoạt động trong nhà trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giữ vững trật tự kỷ cương, củng cố môi trường sư phạm, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong nhà trường.

Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại và đồng bộ theo từng ngành nghề đào tạo. Quan tâm trang bị các phương tiện, thiết bị để các khoa hoạt động, giảng dạy về thể dục - thể thao, văn hóa, văn nghệ, mỹ thuật.

ĐÔNG HẢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh