THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2023 09:15

Khát vọng xóa nghèo từ nhà máy điện năng lượng mặt trời nghìn tỷ ở miền Tây xứ Thanh

Dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) triển khai tại xã Kiên Thọ huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa là chủ trương lớn của tỉnh Thanh Hóa. Sau thời gian chuẩn bị, dự án đã và đang được gấp rút triển khai dưới sự mong mỏi ủng hộ của chính quyền và dân địa phương. Tuy nhiên, công tác kiểm đếm, đền bù, giải phóng mặt bằng quá chậm dẫn đến dự án “trì trệ” .

Người dân mong mỏi nhà máy sớm triển khai

Theo các văn bản pháp lý được Bộ Công thương và UBND tỉnh Thanh Hóa cho thấy: Mục tiêu đầu tư dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời sẽ cung cấp điện năng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện của tỉnh và cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính bảo vệ môi trường…

 

 

Để thuận tiện trợ giúp người dân khi gặp vướng mắc, Chủ đầu tư Công ty Hoàng Sơn đã đặt trụ sở Ban Giải phóng mặt bằng ngay tại thôn Thọ Liên, xã Kiên Thọ, nơi có số hộ nhượng đất nhiều nhất cho dự án.


Ông Lương Chí Kiên, Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ, Ngọc Lặc, Thanh Hóa cho biết: “Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời mà liên danh Công ty Hoàng Sơn và đối tác Nhật Bản triển khai là dự án lớn của tỉnh và của huyện nhà. Dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho người dân địa phương và hi vọng tạo chuyển biến kinh tế, bộ mặt nông thôn nghèo nơi đây hi vọng sẽ đổi thay”.

Cũng theo ông Kiên, trước khi triển khai dự án, chính quyền xã đã tuyên truyền phổ biến, vận động người dân tạo điều kiện, di rời phần đất canh tác, nhà cửa để triển khai dự án. Sau khi hiểu, người dân rất mong muốn dự án làm càng nhanh càng tốt. Qua các buổi tiếp xúc tại cơ sở, đa số bà con muốn nhận nhanh tiền đền bù để ổn định cuộc sống mới.

Theo quyết định đã được tỉnh phê duyệt, tổng diện tích đất dự án thu hồi là 1.500.000m2, tổng vốn đầu tư dự án khoảng 2.681,0 tỷ đồng, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ khởi công quý 1/2017 và hoàn thành sử dụng vào năm 2019. Dự án đã được huyện Ngọc Lặc kiểm kê, lên phương án bồi thường, GPMB.

Ông Bùi Văn Hưng, người dân thôn Thọ Thành Sơn, xã Kiên Thọ, Ngọc Lặc cho biết: Từ khi người dân được thông báo công bố, thời gian ngắn lại được thông báo sắp tới phải di rời nhà cửa, hoa màu để nhượng cho nhà máy điện năng lượng nghìn tỷ chúng tôi ban đầu lo nhưng khi được tuyên truyền chúng tôi cũng hiểu được ý nghĩa dự án mang lại. Chúng tôi chỉ mong muốn nhanh được nhận tiền đền bù để xây dựng cuộc sống mới.

Chị Phạm Thị Liên người dân cho biết: Hiện toàn bộ đất đai, nhà cửa, hoa màu đã được chính quyền kiểm đếm, lên phương án đề bù…giờ chỉ mong Ban bồi thường tính giá đúng đủ để chúng tôi di chuyển đến nơi ở mới.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình chị Liên, trên danh sách đền bù trong xã có trên 500 hộ được hỗ trợ đền bù nhượng đất cho dự án theo từng giai đoạn, các hộ trên đều đồng tình ủng hộ muốn dự án sớm đi vào hoạt động.

 

Toàn cảnh khu đồi, dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời triển khai.

 

Nếu GPMB xong dự án sẽ triển khai “thần tốc”

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa cho biết: Theo chủ trương của UBND tỉnh, huyện đã lập Hội đồng bồi thường, GPMB thực hiện dự án tại quyết định số 653/QĐ-UBND huyện Ngọc Lặc ngày 15/3/2018. Tuy vậy, dự án triển khai chậm, huyện cũng chỉ mới ban đầu kiểm kê lên phương án đền bù chứ chưa đền bù cho hộ nào.

Được biết, vừa qua UBND tỉnh và Chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn đã có văn bản kiến nghị tỉnh và huyện đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm phê duyệt giá để đền bù giải phóng mặt bằng được nhanh chóng.

 

 

Công văn Công ty cổ phần đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn gửi mong muốn Cấp tỉnh chỉ đạo sớm Giải phóng bàn giao mặt bằng để dự án kịp tiến độ.


Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và du lịch Hoàng Sơn cho biết: Các Bộ ngành cùng UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư số 324/Ql)-UBND ngày 25/1/2017 để xây dựng Nhà máy Điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ. Đến ngày 16/11/20l7 Công ty đã được Bộ công thương bổ sung quy hoạch điện Quyết định số 4322/QĐ-BCT. Công ty cũng đã được tập đoàn điện lực Việt Nam chấp thuận mua điện tại văn bản số 5666 ngày 01/12 /2017. Đã thỏa thuận điểm đấu nối với Tổng công ty điện lực miền Bắc số 07/08 tháng 8 năm 2018. Công ty Hoàng Sơn cũng đã ký hợp đồng và đặt cọc với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển năng lượng Bắc Việt để đặt mua 2 trạm biến áp 63MVA và khảo sát tuyến đường dây từ nhà máy điện đến trạm 110KV của huyện Ngọc Lặc.

Đồng thời, Công ty Hoàng Sơn cũng đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với  liên danh nhà thầu Nhật Bản. Đã ký Hợp đồng và dặt cọc để mua tắm pancl cũng như toàn bộ thiết bị kỹ thuật của Nhà máy điện. Dự kiến đến 30/10/2018 sẽ có 300 container 40 Fìt chở các tấm panel và các thiết bị sẽ về đến cảng Hài Phòng. Công ty đã thực hiện ký Hợp đồng san lấp với Công ty 36 Bộ quốc phòng để rà soát bom mìn và san lấp mặt bằng công trình.

Tuy nhiên, để công tác triển khai dự án được thuận lợi, nhanh chóng việc Giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn.

Ban Bồi thường giai phóng mặt bằng huyện được thành lập ngày 15/3/2018 theo quyết định số 654/QĐ-UBND Ngọc Lặc, vẫn chưa kiểm kê được cụ thể tổng số hộ, vật kìến trúc, cây cối hoa màu, mồ mả, đặc biệt là các hộ không có trích lục đất để xác định thời điểm đến ở và canh tác tại vùng đồi nằm trong khu vực dự án từ năm bao nhìêu.

Theo chủ đầu tư ghi nhận: Hiện ban cũng chưa có tổng số tiền từng hộ dân, từng thôn nằm trong Dự án công ty cũng chưa nhận được văn bản có xác nhận của xã Kiên Thọ và UBND huyện về việc kiểm kê GPMB vì vậy công ty chưa có căn cứ để chi trả tiển bồi thường GPMB

“Công ty Hoàng Sơn rất mong Lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện có ý kiến chỉ đạo sát sao cụ thể cùng UBND xã tháo gỡ những khó khăn trong công tác kiểm kê giải phóng mặt bằng để Công ty sớm san lấp xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời kịp tiến độ mà thủ tuớng Chính Chính phủ đã khuyến khích. Nếu mặt bằng sạch, chúng tôi sẽ triển khai dự án một cách “thần tốc”, ông Hoàng khẳng định.

PHẠM TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh