THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 01:36

"Khi phụ nữ lên tiếng" truyền cảm hứng cho phụ nữ theo đuổi lý tưởng và sự nghiệp

“Khi phụ nữ lên tiếng” truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, sự nghiệp của riêng mình.

Vào năm 60, sau khi chồng mất,  Boudica và các con gái của bà bị người La Mã từ chối công nhận có quyền thừa kế vùng đất cùng quyền nhiếp chính bộ lạc Inceni (Anh quốc). Boudica bị đánh đập bằng roi, các con gái của bà bị cưỡng hiếp, những bậc trưởng lão trong bộ lạc bị giết hại. Sự tàn bạo của quân La Mã đã kích động nhiều bộ lạc Celtic nổi dậy. Các bộ lạc này đã quy tụ dưới sự lãnh đạo của Boudica, đánh lại hàng ngàn quân địch. Trước khi dẫn quân đánh trận đánh cuối cùng, Boudica đã có một bài diễn văn hùng hồn. Lời kêu gọi sắt đá “báo thù vì chính nghĩa”, chống lại hành vi xâm hại phụ nữ và xâm lăng đất nước hàng nghìn năm sau vẫn còn vọng lại trong một khúc diễn văn của Nữ hoàng Elizabeth I và phong trào đòi quyền bầu cử cho phụ nữ vào thế kỷ 20 tại Anh.

Vào năm 2019, Greta Thunberg, cô gái 16 tuổi người Thụy Điển với bím tóc đặc trưng đã có một bài phát biểu gây rúng động tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới R20, tổ chức tại Áo, kêu gọi các nhà lãnh đạo phải lập tức hành động vì sự biến đổi khí hậu. Thunberg trách mắng những người trưởng thành trong phòng, vạch trần sự thiếu thận trọng và vô trách nhiệm của họ; thể hiện rõ sự tức giận và lo ngại của cô về tình trạng khẩn cấp của khí hậu… Giống như mọi khi, mỗi lần phát biểu, Thunberg đều gióng lên hồi chuông báo động và buộc mọi người phải lắng nghe và hành động. Các bài diễn thuyết của cô là thách thức với các nhà lãnh đạo, nhưng cũng là lời kêu gọi những người khác tham gia cùng cô vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ngày càng cấp  bách trên toàn cầu.

Diễn văn của nữ hoàng chiến binh Boudica và diễn văn chống biến đổi khí hậu của Greta Thunberg là 2 trong 35 bài bài diễn văn được trình bày trong cuốn sách “Khi phụ nữ lên tiếng - 35 bài diễn văn của những phụ nữ làm thay đổi thế giới” của tác giả Yvette Cooper, đại biểu quốc hội đại diện cho các vùng Normanton, Pontefract, Castleford và Knottingley của Anh quốc.

khi-phu-nu-len-tieng-2-154171

Bằng việc đưa ra 35 bài diễn văn của những phụ nữ làm thay đổi thế giới, thuộc nhiều thế hệ, từ khắp nơi trên thế giới, với các chủ đề rộng khắp - từ Nữ hoàng Boudica (năm 60) đến Greta Thunberg (2019); từ việc phân biệt giai cấp, chủng tộc, đến việc nhìn nhận xu hướng tính dục, khiếm khuyết… - tác giả Yvette Cooper mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ dám mạnh mẽ cất lên tiếng nói, dù phải đối diện với khó khăn.

Tác giả Yvette Cooper viết: “Dù phải đối diện với sự đe dọa, lăng mạ nghiêm trọng… nhưng phụ nữ sẽ không chịu im lặng và cuốn sách này là bằng chứng cho chúng ta thấy điều đó. Những câu chuyện trong cuốn sách sẽ là nguồn cảm hứng để chúng ta thách thức làn sóng thù ghét phụ nữ đang bị kích động bởi những kẻ quá khích cả ở trên mạng và ngoài đời thực. Bởi vì giờ đây sẽ càng có nhiều người sẵn sàng bày tỏ quan điểm… Đây là những người phụ nữ tin rằng có thể sử dụng ngôn từ để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, và thuyết phục những người khác làm điều đó cùng họ.”

Phương Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh