CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 02:23

Khởi công dự án phục hồi Điện Kiến Trung trong Đại Nội Huế

Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm, dự kiến đến năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 123 tỷ đồng.

Lễ khởi công dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung

Sáng 16/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ khởi công dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Kiến Trung nằm trong khuôn viên Đại Nội Huế.

Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, quy mô đầu tư tu bổ, phục hồi và tôn tạo bao gồm toàn bộ các hạng mục công trình trong khuôn viên Điện Kiến Trung. Dự án có tổng mức đầu tư 123,788 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu phát triển văn hoá và các nguồn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện trong vòng 4 năm và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2022.

Điện Kiến Trung là một cung điện quan trọng trong hệ thống các cung điện của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm 1921 đến năm 1923 dưới triều vua Khải Định. Năm 1932, vua Bảo Đại (1925 - 1945) đã cho cải tạo lại nội thất, lắp đặt thêm các tiện nghi Tây phương, còn phần ngoại thất vẫn giữ nguyên. Từ đó, điện Kiến Trung trở thành nơi ở của cả gia đình nhà vua.

Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 29/8/1945, điện Kiến Trung trở thành chứng nhân của sự kiện vua Bảo Đại có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Phái đoàn Chính phủ lâm thời để chính thức họp bàn thoái vị, trao lại quyền điều hành đất nước cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Năm 1947, công trình bị chiến tranh phá hủy chỉ còn lại nền móng đến ngày nay.

Ngoài những giá trị mang tính lịch sử, điện Kiến Trung còn mang những giá trị to lớn về kiến trúc và mỹ thuật: Công trình có đầy đủ những đặc điểm của một công trình phong cách Đông Dương với sự kết hợp giữa Á và Âu gồm kiến trúc Pháp, kiến trúc phục hưng của Ý pha trộn kiến trúc truyền thống Việt Nam. Trên hình khối bố cục đậm chất châu Âu, điện Kiến Trung được tô điểm bởi các chi tiết trang trí hoa văn, họa tiết, con giống mang đâm bản sắc của họa tiết cung đình, tạo nên xu hướng thẩm mỹ đặc trưng đánh dấu một giai đoạn kiến trúc độc đáo và đặc sắc bổ sung cho kiến trúc cung đình Huế.

Phối cảnh Điện Kiến Trung

Ngay sau đó tại Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” diễn ra tại khách sạn Vinpearl (TP. Huế), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhắc đến dự án này. Theo Thủ tướng, việc khởi công tu bổ, phục hồi Điện Kiến Trung nói riêng, công tác bảo vệ, gìn giữ, tu bổ, chỉnh trang, phục hồi các công trình di sản thuộc Quần thể di sản Cố đô Huế đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự nỗ lực của địa phương trong công tác bảo vệ di sản, những công trình có giá trị lịch sử, có tiềm năng du lịch to lớn.“Phải quan tâm, đầu tư như thế thì mới còn Cố đô Huế như hôm nay. Đây là bài học các địa phương phải rút ra”, Thủ tướng khẳng định.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh