THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 04:01

Khởi công xây dựng cầu Thống Nhất trong cung đường “xuyên tâm” TP.Biên Hoà

(Dân sinh) - Ngày 31-1, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức khởi công xây dựng hạng mục cầu Thống Nhất thuộc Dự án (DA) Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa (đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn) sau 3 lần lỡ hẹn.

Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết Dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hoà đoạn từ Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai nói chung và TP.Biên Hoà nói riêng. Dự án sau khi được hoàn thành sẽ mở ra không gian phát triển đô thị mới cho Khu vực cù lao Hiệp Hoà, hứa hẹn sẽ là trục chính kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông của TP.Biên Hoà, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế-xã hội khu vực, đặc biệt nhất là góp phần hoàn thiện không gian đô thị cho thành phố cũng như quy hoạch giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát lệnh khởi công xây dựng hạng mục cầu Thống Nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát lệnh khởi công xây dựng hạng mục cầu Thống Nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu sau lễ khởi công hôm nay thì chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan tuân thủ các qui ịnh về trình tự thủ tục xây dựng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường đảm bảo ít gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất- kinh doanh cũng như môi trường sống của người dân và các doanh nghiệp trong khu vực.

Theo ông Ngô Thế Ân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi lễ khởi công diễn ra thì Ban Quản lý đã tập trung nhân lực để triển khai xây dựng dự án để hoàn thành dự án đúng tiến độ đảm bảo phục vụ cho bà con nhân dân và nhất là tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế-xã hội khu vực, đặc biệt nhất là góp phần hoàn thiện không gian đô thị cho thành phố cũng như quy hoạch giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu Thống Nhất.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu Thống Nhất.

Theo đó dự án Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 5,4km được chia làm 2 nhánh. Trong đó, nhánh 1 có điểm đầu giao với đường Võ Thị Sáu, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao cầu An Hảo). Nhánh 2 có điểm đầu tại vòng xoay giao với nhánh 1 trên địa bàn P.Hiệp Hòa, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao đường đầu cầu Bửu Hòa). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1,5 ngàn tỷ.

Trong dự án, hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu là một trong những hạng mục xây dựng quan trọng nhất. Cầu Thống Nhất sẽ đóng vài trò kết nối P.Thống Nhất với P.Hiệp Hòa.

Theo kết quả đấu thầu, đơn vị trúng thầu gói thầu số 11 (xây dựng phần cầu Thống Nhất, đường dẫn 2 đầu cầu và bảo đảm an toàn giao thông đường bộ trong quá trình thi công thuộc dự án xây dựng đường trục trung tâm TP.Biên Hòa) là liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông; Công ty CP xây dựng hạ tầng CII; Công ty CP Vinadelta; Công ty CP SHC.

Phối cảnh cầu Thống Nhất sau khi hoàn thành xây dựng.

Phối cảnh cầu Thống Nhất sau khi hoàn thành xây dựng.

Theo kế hoạch ban đầu, hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng như cần tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, kế hoạch ban đầu không thể thực hiện đúng hẹn.Tiếp đó, sau khi đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, dự án đã hoàn thiện các thủ tục để thực hiện khởi công xây dựng trong tháng 7/2022.

Tuy nhiên, kế hoạch khởi công một lần nữa không thành hiện thực do giá các loại vật tư, vật liệu xây dựng liên tục biến động nên đã ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành hồ sơ dự án. Hồ sơ dự án phải điều chỉnh nhiều lần để cập nhật biến động giá, dẫn đến tiến độ khởi công xây dựng bị chậm. Gần đây nhất, hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu lại dự kiến khởi công vào tháng 10/2022. Đến nay thì dự án mới chính thức được khởi công.

PHÚC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh