THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 05:50

Khởi công xây dựng Đền thờ Liệt sĩ hơn 100 tỷ đồng tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Sau khi hoàn thành, công trình sẽ trở thành địa chỉ đỏ để du khách tới tham quan và tri ân, tưởng niệm các liệt sĩ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Khởi công xây dựng Đền thờ Liệt sĩ hơn 100 tỷ đồng tại Chiến trường Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

Lễ khởi công xây dựng dự án. Nguồn: Nhân dân

VOV điện tử đưa tin, sáng 13/3, tại địa điểm di tích Đồi F, tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ. Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên qua các thời kỳ, các cựu chiến binh, lão thành cách mạng và đồng bào các dân tộc đã tham dự lễ khởi công.

Dự án xây dựng Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên đồi F (nối liền với Đồi A1) có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Kinh phí xây dựng của dự án được lấy từ 2 nguồn vốn: Toàn bộ phần xây lắp của công trình sử dụng vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt với trị giá 90 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí khác sử dụng vốn ngân sách địa phương với trị giá 15 tỷ đồng. Dự kiến công trình thực hiện trong thời gian 9 tháng.

Khởi công xây dựng Đền thờ Liệt sĩ hơn 100 tỷ đồng tại Chiến trường Điện Biên Phủ - Ảnh 2.

Phối cảnh công trình. Nguồn: VOV

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Tiến Dũng, nhấn mạnh cách đây 67 năm, quân và dân đã mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước cũng như nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, phù hợp với đạo lý "uống nước nhớ nguồn," truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với công lao, đóng góp của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung, Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng.

Đây cũng là nơi giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước của dân tộc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau; là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân tỉnh Điện Biên cùng người dân cả nước.

Đặc biệt, công trình sẽ trở thành địa chỉ đỏ để du khách tới tham quan và tri ân, tưởng niệm các liệt sĩ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng biểu dương, đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm của tỉnh Điện Biên trong việc tổ chức, triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư dự án; biểu dương các ban, bộ, ngành Trung ương đã tích cực phối hợp với tỉnh Điện Biên để hoàn thành các thủ tục đầu tư công trình và đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của các đơn vị tài trợ cho công trình.

Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị tỉnh Điện Biên tập trung chỉ đạo quyết liệt, các cấp chính quyền vào cuộc, triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ. Đây là dự án nằm trong Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030 đã được Ban Bí thư Trung ương và Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương triển khai.

Địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý công trình, phát huy cao nhất hiệu quả đầu tư. Lãnh đạo các bộ, ban, ngành cần tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tỉnh Điện Biên đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ tỉnh Điện Biên giải quyết những phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Sau lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã dự Lễ phát động trồng cây hoa ban năm 2021 tại di tích đồi D - nơi đặt Tượng đài Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trước đó, sáng 13/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu đã viếng Nghĩa trang Liêt sĩ A1.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh