CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 05:26

Khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái” ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid - 19, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có nhiều hình thức để tiếp tục khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái”, “nhường cơm xẻ áo” và được các nhà hảo tâm đồng hành ủng hộ. Qua đó, tạo được nguồn lực quan trọng để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid - 19.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2021, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 4 cấp đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội được trên 2.570 tỷ đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” trên 619 tỷ đồng, an sinh xã hội trên 1.951 tỷ đồng.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp nhận và chuyển giao kinh phí hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiếp nhận và chuyển giao kinh phí hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Thực hiện hỗ trợ  xây dựng và sửa chữa được 13.250 căn nhà Đại đoàn kết, giúp đỡ người nghèo các địa phương không phải thực hiện giãn  cách xã hội phát triển sản xuất và các cháu học sinh về học tập trực tuyến; hàng triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám chữa bệnh, được tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid – 19. Xây dựng công trình dân sinh cầu đường, lớp học, trạm xá, khám chữa bệnh, điển hình như: Công ty TNHH Một thành viên Lan Anh, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Phương Trang, Tập đoàn Novaland, Tập đoàn T & T, Tổng Công ty Xi măng, Công ty CP Tập đoàn Ecopark, Cán bộ công chức, viên chức ngành Tài chính…

Cùng với việc vận động nguồn lực cho Quỹ người nghèo, công tác chăm lo cho người nghèo của Mặt trận các cấp được triển khai với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Các hình thức hỗ trợ đảm bảo an sinh được Mặt trận và các tổ chức thành viên triển khai, nhân rộng và được xã hội hưởng ứng, tạo sự lan tỏa, góp phần hỗ trợ để các cá nhân, hộ gia đình nghèo khắc phục khó khăn, nhất là trong tình hình dịch diễn biến phức tạp…

Đặc biệt trong đợt dịch thứ 4, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi nhân dân các địa phương ít chịu ảnh hưởng của dịch hỗ trợ cho nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch với phương châm: Ai có hỗ trợ nhiều, ai có lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thì hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Hình thức này đã được nhân dân các tỉnh hưởng ứng tích cực. Tính đến 30/9 TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng của dịch đã nhận 610 tỷ đồng. Hưởng ứng kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã hướng về quê hương với những hỗ trợ như tiền, hiện vật, trang thiết bị y tế với tổng trị giá trên 100 tỷ đồng.

Để tiếp tục vận động hỗ trợ người nghèo, trọng tâm là tổ chức hoạt động nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch để triển khai chung trong toàn hệ thống. Mục tiêu đặt ra nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; những nơi nào đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19 thì kết hợp với công tác vận động nguồn lực cho Quỹ “Vì người nghèo”.

Theo đó, MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân... đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” theo hướng như sau: Đối với các tỉnh, thành phố trong đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 phải thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh (tính từ ngày 27/4/2021) thì tiếp tục vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19. Đối với các tỉnh, thành phố trong đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 chưa phải thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, thành phố (tính từ ngày 27/4/2021) thì tổ chức vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có thêm nguồn lực chăm lo cho người nghèo.

Trong điều kiện nguồn lực vận động rất khó khăn, ngoài các mục tiêu hỗ trợ để người nghèo vượt qua khó khăn thì mục tiêu “Tết cho người nghèo” với yêu cầu “Không để ai không có Tết”, Mặt trận các cấp cần cân đối nguồn lực để cũng được Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặt ra đối với Mặt trận các tỉnh, thành phố dành một phần nguồn vận động được trong Tháng cao điểm để tổ chức thăm, động viên các hộ nghèo, gia đình khó khăn trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh