THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2023 10:21

Khởi động dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020

Hội nghị triển khai Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020 vừa được Bộ Y tế tổ chức. Hơn 53 triệu USD sẽ được quỹ này tài trợ nhằm thực hiện Dự án tại 32 tỉnh, thành phố có gánh nặng về HIV/AIDS cao…

 

Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là một trong 2 nhà tài trợ lớn cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trong rất nhiều năm qua. Cùng với các dự án viện trợ không hoàn lại khác, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã giúp Việt Nam triển khai toàn diện chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Dự án Quỹ Toàn cầu nhiều năm qua đóng góp tới 50% các dịch vụ kỹ thuật như các chương trình can thiệp giảm tác hại, điều trị  ARV và tư vấn xét nghiệm HIV. Trong giai đoạn vừa qua, Bộ Y tế đã cùng các địa phương triển khai có hiệu quả Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, được nhà tài trợ và các đoàn Thanh tra của Quỹ Toàn cầu đánh giá cao.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Ban quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Giai đoạn 2018-2020, Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ Dự án phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam là hơn 53 triệu USD nhằm mục tiêu chung “Góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể dân cư nói chung dưới 0,3% và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội”.

Dự án triển khai tại 32 tỉnh, thành phố có gánh nặng về HIV/AIDS cao gồm 30 tỉnh, thành phố đã triển khai Dự án giai đoạn 2012-2017 và 2 tỉnh mới tham gia dự án là Sóc Trăng và Cà Mau. Hoạt động chính của dự án giai đoạn 2018-2020 bao gồm: Các can thiệp dự phòng (cung cấp bao cao su cho gái bán dâm, người nhiễm HIV và người nghiện ma túy; cung cấp bơm kim tiêm sạch cho người nghiện chích ma túy; truyền thông thay đổi hành vi và chuyển gửi đối tượng đích đến dịch vụ xét nghiệm HIV và các dịch vụ liên quan khác); Tư vấn xét nghiệm HIV (xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế; xét nghiệm không chuyên; tự xét nghiệm); Chăm sóc và điều trị HIV/AIDS (điều trị HIV/AIDS tại cộng đồng và trong một số trại giam; Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và nghiên cứu cải tiến giám sát tải lượng vi rút cho người nhiễm HIV điều trị ARV tại vùng sâu, vùng xa); Giám sát đánh giá; Truyền thông; Cung ứng thuốc, sinh phẩm và vật phẩm y tế. Dự kiến hàng năm có khoảng 25.000 người được tiếp cận với các can thiệp dự phòng; khoảng 300.000 lượt người được xét nghiệm HIV và 51.000 người nhiễm HIV được điều trị ARV.

 

Với sự hỗ trợ của Dự án, nhiều bệnh nhân HIV được điều trị bằng ARV


Về tầm quan trọng của dự án giai đoạn tới, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong khi các tổ chức quốc tế đã đang rút nhanh viện trợ cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS thì Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trước mắt đến năm 2020. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn tới vì các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đặt ra rất cao trong bối cảnh nguồn lực cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế.

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các đơn vị triển khai dự án giai đoạn tới cần triển khai dự án một cách thông minh và hiệu quả. Trách nhiệm triển khai dự án tại các địa phương trước hết thuộc Giám đốc Sở Y tế. Ông Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong những năm qua và mong  dự án tới sẽ tiếp tục phát huy và đạt được các cam kết đã đề ra góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 cũng như toàn giai đoạn 2018-2020.

BẢO CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ngộ độc do tiêm botulinum để làm đẹp

Ngộ độc do tiêm botulinum để làm đẹp

Một số biến chứng có thể gặp khi tiêm botulinum như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, đau đầu, buồn nôn... Các biến chứng nguy hiểm nhưng ít gặp hơn, bao gồm...
6 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh