THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 08:25

Khói thuốc lá chứa hóa chất ướp xác, hóa chất diệt chuột

Trong khói thuốc có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại như hóa chất tẩy bồn cầu, thuốc diệt chuột, hóa chất ướp xác với hàm lượng rất lớn... Thuốc lá là hung thủ gây ra 11 loại ung thư khác nhau.

 

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá cho báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức Healbridge Canada tại Việt Nam tổ chức ngày 25/9 tại Hà Nội.

 

Rất nhiều người lo lắng tình trạng phải hút thuốc thụ động.

 

Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết: Thuốc lá có chứa 7000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư. Trong khói thuốc có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại không thể tưởng tượng ra như axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô), Toluene (dung môi công nghiệp), Methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Điều đáng nói, các loại chất độc hại, gây ung thư này được người hút thuốc chủ động hít vào khi hút. Bên cạnh đó, những người ở xung quanh cũng phải chấp nhận hít vào khói thuốc bẩn này.

Theo chuyên gia này, thuốc lá là hung thủ gây ra 11 loại ung thư khác nhau là ung thư họng, hầu họng, thực quản, phổi- khí quản- phế quản, bạch cầu cấp, dạ dày, tụy, thận- niệu quản, đại tràng, cổ tử cung, bàng quang. Đặc biệt, thuốc lá chịu trách nhiệm gây ra hơn 70% các ca ung thư phổi. Cứ 100 ca thì có đến 75 ca mắc do thuốc lá.

Ước tính 1/4 các bệnh không lây nhiễm là do khói thuốc lá gây ra. Nếu loại trừ khói thuốc, sẽ tránh được rất nhiều bệnh tật, tử vong, tổn thất kinh tế và gánh nặng cho các gia đình.

Mỗi năm có 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc thụ động, 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là phụ nữ. Đáng sợ hơn, một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen, ung thư máu... ở trẻ em do khói thuốc lá.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ nên tăng thuế đối với thuốc lá để hạn chế việc sử dụng thuốc lá, đặc biệt là giới trẻ. Bởi theo phân tích, hiện nay có những loại thuốc lá có giá chỉ ở mức dưới 10 nghìn đồng/gói. Đây được xem là mức giá mà rất nhiều người có thể mua. Thậm chí, nhiều trẻ em, vị thành niên sẵn sàng nhịn ăn sáng để dành tiền mua thuốc lá hút cùng bạn bè.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh