THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 02:03

Khởi tố 8 bị can đối với đường dây buôn bán trẻ sơ sinh

Ngày 2/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 bị can có liên quan về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức.

8 đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Ngọc Như (SN 1993, ngụ TP.HCM), Nguyễn Thị Mai (SN 1997, quê Tiền Giang), Chu Thị Cúc Phương (SN 1982, quê Khánh Hòa), Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 2001, quê Bạc Liêu), Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1989), Lê Thị Ngọc Thắm (SN 2000, quê Long An), Nguyễn Thị Ngọc Mai (SN 1997, quê Bến Tre) và Châu Gia Hân (SN 2004, quê Đồng Tháp).

Đồng thời củng cố để khởi tố đối với hơn 16 đối tượng có liên quan như người mua trẻ sơ sinh, sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hóa nguồn gốc các bé. 

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương, qua công tác nắm bắt tình hình, đầu tháng 7/2022, các trinh sát phát hiện tại Bệnh viện phụ sản nhi Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một xuất hiện 1 đối tượng nữ có tên gọi là "Trúc".

Người này sử dụng Zalo là "Thiên Trúc" thường xuyên tiếp cận những nhân viên, y tá, điều dưỡng bệnh viện phụ sản để lấy thông tin. Đồng thời chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám hoặc những người phụ nữ mới sinh con tại bệnh viện nhưng không muốn nuôi con do hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ, hoặc lý do khác…

Các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh (ảnh: CACC).

Các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh (ảnh: CACC).

Sau khi tiếp cận, đối tượng này sẽ đặt vấn đề xin nuôi hoặc mua lại những bé mới sinh hoặc chuẩn bị sinh và sẽ bồi dưỡng cho mẹ bé một khoản tiền nhất định.

Qua lời khai của những người bị bắt, đã có 31 vụ mua bán trẻ sơ sinh thực hiện trót lọt. Tuy nhiên, do vụ án phức tạp liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước, những người mua và người bán đều giấu thông tin nên đến nay cơ quan công an mới tìm xác định được 7 vụ (7 bé sơ sinh bị bán).

Thiếu tá Võ Văn Sơn- Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Bình Dương, cho biết: Khi ban đầu điều tra thì phát hiện chỉ có một người, nhưng càng đi sâu thì phát hiện đây là cả một đường dây, có quy mô, tổ chức bài bản.

Chuyên án này liên quan đến nhiều địa bàn trong nước như: Bình Dương, TP.HCM, Bình Phước, Tây Ninh, Vũng Tàu, Đắk Nông, Long An, Kiên Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ…

Qua điều tra, cơ quan công an xác định Trúc tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Như (29 tuổi, ngụ TP HCM). Như tham gia nhiều nhóm kín trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook liên quan việc cho, tặng con nuôi với nhiều tài khoản và tên khác nhau.

Sau khi mua trẻ, Như lên các trang mạng xã hội (các hội nhóm, nhóm kín) rao bán các bé vừa mua được với giá từ 35-60 triệu đồng.

Kèm theo đứa trẻ là một bộ hồ sơ giả (giấy chứng sinh, giấy xác nhận AND, giấy khai sinh..) được Như bán với giá từ 30-40 triệu đồng/bộ nhằm hợp thức hóa nguồn gốc các bé cho những người mua (nếu có nhu cầu).

Thiếu tá Sơn cho biết, sau khoảng 2 tháng bắt đầu từ khi điều tra, chuyên án đã được phá thành công. Tuy nhiên trong quá trình điều tra đã gặp nhiều khó khăn, đến nay mới chỉ xác định được 7 bé bị mua bán.

Trong 7 bé sơ sinh cơ quan công an xác định được, thì 6 bé đã được các gia đình nhận nuôi dưỡng, một bé thời điểm bắt quả tang đang được gửi vào cơ sở bảo trợ xã hội tạm thời chăm sóc.

Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã hỗ trợ kinh phí để chăm sóc bé trai sơ sinh đang được gửi vào cơ sở bảo trợ xã hội tạm thời.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh