THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2022 04:26

Khởi tố cán bộ hải quan đánh tráo ngà voi về tội 'Tham ô tài sản'

Đề cập về xử lý vi phạm cán bộ đã đánh tráo tang vật ngà voi, chiều 17/8, đại diện Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết: Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, Cục Hải quan TP.Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng là công chức Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm được giao nhiệm vụ làm thủ kho hàng tạm giữ.

 

Tang vật trong một vụ buôn bán ngà voi. Ảnh: TTXVN

 

Theo TCHQ, trong quá trình thực hiện công tác quản lý Nhà nước về hải quan, nhiều tang vật vi phạm đã được cơ quan hải quan thu giữ. Việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm đã được quy định chặt chẽ tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 3/10/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu. Theo đó, trách nhiệm của người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, người quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu đã được quy định cụ thể.

Tuy nhiên, ông Phạm Minh Hoàng là công chức thuộc Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm được giao nhiệm vụ làm thủ kho hàng tạm giữ đã thực hiện hành vi tự ý phá niêm phong lô hàng tạm giữ và tráo đổi, bán tang vật là ngà voi và sản phẩm từ ngà voi đang lưu trữ quản tại kho hàng tạm giữ của Cục Hải quan TP.Hà Nội. 

Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, Cục Hải quan TP.Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng (Quyết định số 1125/QĐ-HQHN ngày 28/7/2017) và báo cáo về Tổng cục Hải quan. Ngày 4/8/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Phạm Minh Hoàng về hành vi “Tham ô tài sản” (Công văn số 1610/ANĐT-Đ3 ngày 04/8/2017).

Đại diện TCHQ nhấn mạnh: Quan điểm của Tổng cục Hải quan là xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó: Tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng theo thời hạn tạm giam của Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội; yêu cầu Trưởng phòng (người đứng đầu) và Phó trưởng phòng của Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm: kiểm điểm, xác định trách nhiệm và đơn vị xem xét xử lý trách nhiệm khi để vụ việc, công chức vi phạm thuộc đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội phải kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy định và việc thực hiện các quy định liên quan đến việc quản lý kho hàng tạm giữ tang vật vi phạm trong thời gian qua để phát hiện những sơ hở, bất cập, dễ bị lợi dụng, chủ động tự hoặc báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ và tổ chức chấn chỉnh, khắc phục, rút kinh nghiệm, không để vụ việc tương tự xảy ra; tiếp tục phối hợp với Cơ quan Công an TP.Hà Nội điều tra, xác minh đối tượng có liên quan và thu hồi tang vật, khắc phục hậu quả.

Theo nguồn tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia 389 về Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, đối tượng là người của Hải quan Hà Nội đã sử dụng hành vi đánh tráo trên 150 kg ngà voi là tang vật vi phạm được Hải quan Hà Nội thu giữ. Hành vi trên được cho là đã bị phát hiện từ tháng 4/2017.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh