CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 07:44

Khởi tố đối tượng lập nhiều tài khoản Facebook lừa bán nông sản Đà Lạt trên mạng

Ngày 6/10, Cơ quan Công an TP. Đà Lạt phối hợp cùng Phòng An ninh mạng, Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với một nhóm đối tượng do Lê Thị Bích Hoàng (20 tuổi, trú đường Ba Tháng Hai, TP.Đà Lạt) cầm đầu.

Cơ quan điều tra xác định, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Lê Thị Bích Hoàng đã lập 16 tài khoản Facebook (Nguyễn Hoàn, Khánh Thủy, Nhật Hoàng, Trinh Nguyễn, Lê Hoàn Hữu, Lê Thị Ngọc Mai...) và sử dụng hình ảnh cá nhân của nhiều người làm ảnh đại diện để tạo lòng tin cho người mua hàng.

Lê Thị Bích Hoàng sử dụng các tài khoản Facebook này để đăng bài vào các hội, nhóm trên mạng xã hội nhằm quảng cáo, giới thiệu bán nông sản Đà Lạt. Khi người tiêu dùng có nhu cầu, Lê Thị Bích Hoàng báo giá và cung cấp cho họ các số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Để củng cố niềm tin, Lê Thị Bích Hoàng phân công H.T.T.T (19 tuổi), Đ.T.T.G (20 tuổi), N.N.H (21 tuổi), và N.C.T (21 tuổi, cùng trú tại Lâm Đồng) đóng vai người chuyển hàng, nhân viên nhà xe... để nếu có người gọi điện thoại đến thì thông báo đã nhận được hàng hóa từ Lê Thị Bích Hoàng và đang vận chuyển đến cho khách hàng.

Sau khi khách hàng tin tưởng chuyển tiền vào các tài khoản trên, Lê Thị Bích Hoàng liền chiếm đoạt, không gửi hàng hóa như thỏa thuận, đồng thời chặn liên lạc với khách hàng hoặc khóa tài khoản Facebook. Sau đó, Lê Thị Bích Hoàng sử dụng các tài khoản Facebook khác để tiếp tục lừa đảo.

Lê Thị Bích Hoàng tại cơ quan công an

Lê Thị Bích Hoàng tại cơ quan công an

Từ tháng 3 đến nay, nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của gần 100 bị hại ở các tỉnh Lâm Đồng, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa -Vũng Tàu… Bị hại của các đối tượng hầu hết là những người mua nông sản Đà Lạt để sử dụng, kinh doanh hoặc làm quà từ thiện.

Hiện Công an TP. Đà Lạt đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Hoàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đang làm rõ hành vi của 4 đối tượng còn lại. Bước đầu các đối tượng khai làm theo chỉ đạo của Lê Thị Bích Hoàng và được bị can này chia tiền.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh