Khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến sai phạm tại công ty IPC Tân Thuận

18:03 - 21/11/2020
Khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến sai phạm tại công ty IPC Tân Thuận

Khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến sai phạm tại công ty IPC Tân Thuận

(Dân sinh) - Ngày 21/11, Công an TP HCM đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét nơi ở của 13 người, liên quan đến vụ án của ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) vì vi phạm pháp luật trong việc quản lý vốn nhà nước tại Công ty IPC và SADECO.

Ngày 21/11, thông tin trên báo SGGP, cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố và lệnh khám xét với 13 bị can liên quan đến vụ án của ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) vì vi phạm pháp luật trong việc quản lý vốn nhà nước tại Công ty IPC và SADECO.

Khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến sai phạm tại công ty IPC Tân Thuận - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận

 Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM) và ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí". Báo Người lao động đưa tin.

Ngoài hai người này, Công an TP HCM còn khởi tố thêm 11 người khác cũng với hành vi tương tự. Tất cả 13 bị can này được xác định có liên quan đến hành vi của ông Tề Trí Dũng (SN 1981, nguyên Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

12 người bị khởi tố gồm:

1. Phạm Xuân Trung, đảng ủy viên, phó tổng giám đốc IPC

2. Trần Mạnh Khôi, nguyên Trưởng ban kiểm soát

3. Đoàn Minh Lý

4. Lê Hoàng Minh, bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng thành viên IPC

5. Phùng Đức Trí, phó bí thư Đảng ủy, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, phó tổng giám đốc IPC

6. Nguyễn Trường Bảo Khánh, đảng ủy viên, thành viên chuyên trách hội đồng thành viên IPC

7. Trần Đăng Linh, đảng ủy viên, phó tổng giám đốc công ty

8. Lương Chí Cường, chuyên viên tài chính- kế hoạch IPC

9. Đoàn Thị Minh Trang, nguyên trưởng phòng tài chính- kế hoạch IPC

10. Lâm Văn Tuấn

11. Vũ Xuân Đức, đảng ủy viên, thành viên chuyên trách hội đồng thành viên IPC

12. Phạm Văn Thông, nguyên phó chánh văn phòng thành ủy.

Trong đó 3 người gồm ông: Phạm Xuân Trung, Trần Mạnh Khôi và Đoàn Minh Lý bị bắt giam, còn lại là tại ngoại.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kỷ luật cách hết tất cả chức vụ đối với ông Phạm Văn Thông và kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Hoàng Minh.

Liên quan đến vụ này,  tối 14-5, Công an TPHCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận, về hai tội danh "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Theo cơ quan điều tra, Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO, công ty liên kết của IPC) phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC, công ty con của IPC), phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc.

Khởi tố thêm 13 bị can liên quan đến sai phạm tại công ty IPC Tân Thuận - Ảnh 2.

Ông Tề Trí Dũng có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng IPC

Trong vụ việc này, cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ trách nhiệm của các Công ty Cổ phần Chứng khoán TPHCM, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm định giá MHD trong việc thẩm định giá cổ phần không đúng quy định.

Ngoài ra, Ông Tề Trí Dũng có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng IPC. IPC chỉ sử dụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng. Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỷ đồng.

Việc huy động vốn, Công ty IPC hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách và nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỷ đồng.

PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›