THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 03:37

Khởi tố vụ án hình sự đầu tiên về nạn phá rừng phòng hộ Xuân Lộc ở Đồng Nai

(Dân sinh) - Đây là vụ khởi tố đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai nhằm xử lý tình trạng một số người dân có hành vi vi phạm chặt phá rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý rừng Xuân Lộc quản lý. Đặc biệt tình trạng vi phạm chặt phá rừng phòng hộ này đã diễn ra trong nhiều năm qua và hết sức phức tạp khiến cho lực lượng chức năng quản lý bảo vệ rừng gần như bất lực.

Ngày 16/2, theo thông tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, Hạt kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc-Long Khánh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra ngày 21/9/2022 tại Phân trường Trản Táo, Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc theo điểm c, khoản 2, Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Xuân Lộc phê duyệt.

Sau khi khởi tố vụ án, các cơ quan chức năng và Hạt kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc-Long Khánh đã tổ chức thu hồi toàn bộ tang vật vi phạm theo đúng trình tự quy định của pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, tuyệt đối an toàn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đã huy động hàng trăm cảnh sát và lực lượng kiểm lâm, hàng chục phương tiện xe cơ giới đến hiện trường xảy ra sự việc đốn rừng phòng hộ để tiến hành thu giữ toàn bộ số cây rừng tang vật.

Sau khi khởi tố vụ án, các cơ quan chức năng, Hạt kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc-Long Khánh đã tổ chức thu hồi toàn bộ tang vật vi phạm theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Sau khi khởi tố vụ án, các cơ quan chức năng, Hạt kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc-Long Khánh đã tổ chức thu hồi toàn bộ tang vật vi phạm theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Trong quá trình vận chuyển toàn bộ số tang vật về nơi cất giữ một cách an toàn và đảo bảo an ninh trật tự, lực lượng chức năng đã tổ chức cho đoàn xe cơ giới chở tang vật đi vòng trong rừng từ huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) xuyên qua địa phận rừng phòng hộ tỉnh Bình Thuận để về đến Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh (thuộc Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai) với đoạn đường dài khoảng 70 km. Đến chiều tối cùng ngày toàn bộ số tang vật đã được vận chuyển đến Hạt kiểm lâm. Các lực lượng đã làm việc xuyên đêm để kiểm kê các tang vật.

Trước đó gần 15 giờ ngày 21/9/2022, Lực lượng Kiểm lâm Đồng Nai và Ban quản lý phối hợp Công an huyện Xuân Lộc, UBND xã Xuân Tâm, xã Xuân Hưng tiến hành kiểm tra tại Khoảnh 1, Tiểu khu 205, Phân trường Trản Táo thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc quản lý.

Tổ công tác xác định việc khai thác rừng trồng phòng hộ của 05 người nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xác định ban đầu  là hành vi khai thác rừng trái pháp luật.

Tổ công tác xác định việc khai thác rừng trồng phòng hộ của 05 người nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xác định ban đầu là hành vi khai thác rừng trái pháp luật.

Tại đây phát hiện 05 đối tượng gồm các ông: Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Viết Hùng, Vy A Tắc, Ừng A Phúc và 01 người khác đã bỏ chạy khỏi hiện trường (chưa rõ tên tuổi, địa chỉ) đang thực hiện hành vi dùng cưa máy cắt hạ cây rừng trồng phòng hộ (loài cây Dầu, Muồng, Sao), tổng khối lượng gỗ qua đo tính nhanh là 39,64 m3 (Ba mươi chín phẩy sáu bốn mét khối). Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác xác định việc khai thác rừng trồng phòng hộ của 05 người nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xác định ban đầu  là hành vi khai thác rừng trái pháp luật.

Vị trí hiện trường sai phạm thuộc các lô số 129, 130, 144, 141, 142, 151,131, 143,145 thuộc khoảnh 1, tiểu khu 205, Phân trường Trản Táo (Ban quản lý rừng phòng hộ) là rừng trồng phòng hộ.

Tổ công tác đã đình chỉ hành vi vi phạm và yêu cầu 04 đối tượng về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh để làm việc. Trong quá trình di chuyển từ hiện trường vụ vi phạm về Hạt Kiểm lâm, có khoảng 30 người dân tụ tập ngăn chặn, cản trở không cho Tổ công tác về trụ sở làm việc. Qua đấu tranh thuyết phục, ngăn chặn của cơ quan chức năng, đã đưa được các đối tượng về trụ sở Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh.

Tổng khối lượng gỗ thiệt hại qua đo đếm sơ bộ ban đầu là 39,64 m3 trên tổng số cây bị cưa hạ là 85 cây muồng, sao, dầu.

Tổng khối lượng gỗ thiệt hại qua đo đếm sơ bộ ban đầu là 39,64 m3 trên tổng số cây bị cưa hạ là 85 cây muồng, sao, dầu.

Sau đó, một số người lạ tiếp tục kéo đến gây áp lực cho Tổ công tác nên Tổ công tác đã tiến hành đưa các đối tượng về Chi cục Kiểm lâm để tiếp tục làm việc; các phương tiện vi phạm được tạm giữ để điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật, gồm: 05 chiếc xe Mô tô (mang biển kiểm soát 60-B5 853.24; 60-R1 5503; 60-V1 8481; 49-M2 6103 và 01 chiếc không có biển số); 04 cái cưa xăng (01 cái cưa hiệu STIHL mã số 381 đã qua sử dụng, 01 cái cưa hiệu STIHL mã số 382 đã qua sử dụng, 01 cái cưa hiệu STIHL mã số 240 đã qua sử dụng, 01 cái cưa hiệu STHL không có số hiệu đã qua sử dụng); 03 cái rựa đã qua sử dụng; 01 cái dao phát đã qua sử dụng.

Tổng khối lượng gỗ thiệt hại qua đo đếm sơ bộ ban đầu là 39,64 m3 trên tổng số cây bị cưa hạ là 85 cây muồng, sao, dầu. Trong đó, cả 4 người gồm Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Viết Hùng, Vy A tắc và Ừng A Phúc đã thừa nhận cùng nhau bàn bạc, cùng thực hiện cắt hạ 85 cây gỗ dầu, sao, muồng. Các đối tượng cũng thừa nhận việc khai thác cây gỗ rừng trồng phòng hộ không thông qua chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc và không có giấy phép khai thác theo quy định.

Mọi diễn biến tiếp theo sẽ liên tục được cập nhật.

PHÚC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bắt nhóm thiếu niên gây ra 30 vụ trộm cắp tại Đắk Lắk

Bắt nhóm thiếu niên gây ra 30 vụ trộm cắp tại Đắk Lắk

Ngày 25/9, Công an TP Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk ngày cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ một nhóm 6 thiếu niên liên tiếp gây ra hơn 30 vụ trộm cắp tài sản trên xe ô tô của người dân để...
9 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh