THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 03:22

Khởi tố vụ án hình sự vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

Chiều ngày 19/10, bà H’lan Niê Buôn Dap, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vụ phát hiện 27m3 gỗ trái phép tại Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, Hạt đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điều 232, Bộ luật Hình sự.

Theo đó: Ngay trong chiều ngày 19/10, Hạt Kiểm lâm huyện sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án hình sự sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Buôn Đôn để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sự việc xảy ra vào những ngày cuối tháng 9/2021 vừa qua, lực lượng kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã phát hiện 3 bãi tập kết gỗ trái phép với hàng trăm cây gỗ dầu, cà chít, chiu liu… , tổng khối lượng khoảng 27m3 gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII nằm tại khoảnh 3, 4 Tiểu khu 462 thuộc đất rừng do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý nằm trên địa bàn buôn Ea Ma, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn tỉnh Đắk Lắk.

Ngay thời điểm này, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đang triển khai dự án xây dựng chuồng voi sát với các bãi gỗ này, nhưng số gỗ trên ở đâu ra thì trung tâm Bảo tồn voi không biết.

Tiếp đó: Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn Anh Y Năm Mlô đang làm nhiệm vụ trông coi bãi gỗ này cho biết: Bãi gỗ trái phép này nằm tại khoảnh 3, 4, Tiểu khu 462 do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý. Gỗ tập kết tại đây gồm nhiều chủng loại như cà chít, dầu, chiu liu… với nhiều kích cỡ khác nhau, nhiều cây dài đến 4-5m, phần lớn có đường kính từ 25-30cm.

Tại các bãi tập kết gỗ này có một khoảnh rừng tự nhiên đã bị phá trắng, nhiều cây gỗ có đường chính khoảng 20-30cm nằm la liệt, chung quanh quanh còn nhiều đống gỗ, củi kích thước cây nhỏ hơn và được cắt ngắn chất thành từng đống ngay ngắn. Bao quanh khoảnh rừng bị phá và các bãi tập kết gỗ trái phép này là rừng khộp hàng trăm năm tuổi được tỉnh Đắk Lắk giao cho Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý nhiều năm nay.

Theo nhân viên Phòng Bảo tồn voi hoang dã, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk anh Lê Kinh Kiên, thì gần các khu vực bãi tập kết gỗ này, trung tâm đang triển khai dự án làm chuồng voi. Tuy nhiên, gỗ ở đâu được đưa về tập kết tại các bãi gỗ trái phép này,  nằm ngay giữa lâm phần do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý thì anh Kiên cũng như lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk không hề hay biết.

Bãi tập kết gỗ trái phép này là rừng tự nhiên hàng trăm năm tuổi do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý (Ảnh HB)

Bãi tập kết gỗ trái phép này là rừng tự nhiên hàng trăm năm tuổi do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý (Ảnh HB)

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn H’Lan Niê Buôn Dap cho biết: Đến nay vẫn chưa thể khẳng định được có hay không việc lợi dụng triển khai dự án làm chuồng voi để khai thác và hợp thức hóa số gỗ khoảng 27m3 gỗ vừa được phát hiện tại Tiểu khu 462 thuộc lâm phần do Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk quản lý. Vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, số gỗ khoảng 27m3 này là hoàn toàn khai thác trái phép, người chịu trách nhiệm trước tiên là Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk vì không kịp thời phát hiện việc khai thác gỗ trái phép này, để số gỗ khai thác trái phép tập kết trên đất rừng do trung tâm quản lý mà không khai báo cho các cơ quan chức năng.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn H’Lan Niê Buôn Dap cho biết thêm, trong năm 2020 dự án làm chuồng nuôi voi được tỉnh Đắk Lắk phê duyệt trên diện tích 3,66 ha, trong đó có 3,21 ha đất rừng được phép khai thác trắng. Việc khai thác gỗ tận thu tại dự án được Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk bán đấu giá cây đứng cho một người tên Ngân ở thành phố Buôn Ma Thuột khai thác với khối lượng là 150 m3, có sự giám sát của Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, sự phối hợp của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk và đã hoàn thành khai thác trong tháng 6/2021. Vì vậy, toàn bộ 27m3 gỗ này là nằm ngoài số gỗ tận thu và được khai thác trái phép.

Ngay sau khi khởi tố vụ án, Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Buôn Đôn tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra .

LN - HB

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh