THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 04:49

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương

Cơ quan CSĐT xác định, từ năm 2018 đến năm 2020, ông Bùi Vĩnh Tuấn là người đại diện pháp luật, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương đã tự ý phân lô tại thửa đất thuộc phường Tam Phước (Đồng Nai) chiếm đạt hơn 34 tỷ đồng của khách hàng.

Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, từ năm 2018 đến năm 2020, ông Bùi Vĩnh Tuấn là người đại diện pháp luật, Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương đã tự ý phân lô tại thửa đất thuộc phường Tam Phước, tỉnh Đồng Nai. Để tạo lòng tin cho hơn 40 khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển nhượng các nền đất thuộc một phần các thửa đất trên, ông Tuấn nhận tiền của khách hàng, cam kết chuyển sang mục đích đất thổ cư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền. Nhưng sau đó, ông Tuấn không thực hiện mà chiếm đoạt số tiền đã nhận của các khách hàng trên 34 tỷ đồng.

Khách hàng giăng băng rôn đòi lại tiền khi biết khu đất trên chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở (ảnh: Internet).

Khách hàng giăng băng rôn đòi lại tiền khi biết khu đất trên chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở (ảnh: Internet).

Khu đất này đứng tên chủ sử dụng là ông Hoàng Văn Ngọc, gồm 4 thửa có tổng diện tích khoảng 4ha, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp. Tháng 3/2016, ông Ngọc lập thủ tục xin tách thửa, trừ phần đường đi. Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Biên Hòa đã phê duyệt cho chia tách thành 47 thửa đất nhỏ, mỗi thửa có diện tích từ 500m2 trở lên. Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất nông nghiệp. Cuối năm 2018, ông Ngọc nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Sau đó, ông Ngọc ủy quyền cho ông Bùi Vĩnh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Tập đoàn Đông Dương thực hiện thủ tục tìm kiếm khách hàng, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa. Dù khu đất trên chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, nhưng ngày 12/8 và ngày 8/9/2019, ông Bùi Vĩnh Tuấn đã đứng ra tổ chức sự kiện kêu gọi đầu tư vào khu đất trên.

Trước sự việc này, UBND phường Tam Phước đã tiến hành kiểm tra. Do nhân viên tổ chức sự kiện không xuất trình được giấy phép tổ chức nên UBND phường Tam Phước đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng việc tổ chức, giải tán những người tham gia. Đồng thời, lực lượng chức năng của phường cũng tạm giữ nhiều dụng cụ như ghế, phông, bạt, quạt hơi nước.

Sau đó, UBND phường Tam Phước đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các cá nhân trên đã đóng phạt và cam kết không tái phạm.

Tại khu đất trên, UBND phường Tam Phước đã cắm biển nghiêm cấm các hành vi xây dựng trái phép, chuyển nhượng đất không đúng quy định, nhằm cảnh báo người dân không nhận chuyển nhượng đất khi chưa đủ cơ sở pháp lý.

Trước đó, Ngày 8/6/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản chỉ đạo UBND TP Biên Hòa tổ chức kiểm tra, xử lý ngay việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp (làm đường giao thông, vỉa hè) của dự án tự đặt tên "Dragon City" tại phường Tam Phước.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm nêu trên, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6/2020, đồng thời gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi.

Tuy nhiên đến nay vụ việc mới được giải quyết.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh