THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 02:58

Khởi tố vụ phá rừng tự nhiên ở Đắk Lắk

(Dân sinh) - Ngày 18/6, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk Lê Thanh Khánh cho biết, Cơ quan công an đã khởi tố vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở xã Ea Sol, huyện Ea H'leo do Công ty lâm nghiệp Ea H'leo quản lý và tiếp tục mở rộng điều tra, khoanh vùng để truy bắt các đối tượng phá rừng.

Nguồn thông tin phản ánh của người dân địa phương thì khu vực rừng bị triệt phá nằm rất sâu và giáp ranh với tỉnh Gia Lai. Do đó, việc lâm tặc đột nhập vào rừng này để đốn hạ các cây to rồi vận chuyển gỗ ra ngoài khó bị phát hiện.

Qua giám định ban đầu của các cơ quan chức năng liên quan, đây là vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn. Hiện, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý theo quy định. Đồng thời, khoanh vùng để tìm các đối tượng vừa triệt phá khu vực rừng trên, ông Lê Thanh Khánh cho biết thêm.

Tại khu vực rừng nói trên, hàng loạt cây có chiều cao hơn 3m, đường kính 20-50cm bị nhóm lâm tặc 'xẻ thịt' đổ ngã la liệt giữa rừng. Nhiều cây cành lá còn xanh, gốc cây vẫn đang rỉ nhựa, vết mùn cưa còn mới. Theo Đội quản lý, bảo vệ rừng số 2, Công ty lâm nghiệp Ea H'leo, lâm tặc đã dùng cưa xăng vào phá rừng với tổng số 275 cây.

Theo báo cáo của Đội Quản lý, bảo vệ rừng số 2 Công ty lâm nghiệp Ea H'leo, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đội đã chủ động phân công các thành viên tổ chức tuần tra quản lý, bảo vệ rừng và trực các ngày Tết trên lâm phần đội quản lý nên không để xảy ra vụ xâm canh, lấn chiếm và vận chuyển lâm sản nào đi ngang qua lâm phần.

Khởi tố vụ phá rừng tự nhiên ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Gố cây còn lại trong rừng

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trong dịp Tết vẫn xảy ra. Một số đối tượng biết được dịp này lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của công ty mỏng cũng như địa hình phức tạp, đường sá xa xôi mà lực lượng quản lý, bảo vệ rừng trực Tết không thể tiếp cận được nên đã tổ chức phá rừng. Hiện trường vụ phá rừng tại lô 5, khoảnh 3, tiểu khu 64 có tọa độ VN2000 X: 88020 Y: 64484, diện tích rừng tự nhiên bị phá lên tới 9.300 m2, mức độ rừng bị thiệt hại là 95%, hiện trạng rừng gỗ tự nhiên núi đất rụng lá nghèo.


LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh