Không ai bị bỏ phía sau cuộc chiến chống HIV/AIDS

17:49 - 10/06/2016

Từ 8-10/6, tại trụ sở Liên hợp quốc New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về phòng,chống HIV/AIDS, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu tham gia hội nghị.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định phòng, chống AIDS là nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Với sự hợp tác của các tổ chức quốc tế và cộng đồng các nhà tài trợ, đại dịch ở Việt Nam đã cơ bản được khống chế. Người nhiễm HIV không bị kỳ thị, xa lánh và được coi là người bệnh cần được chữa trị, chăm sóc, giúp đỡ. Mặc dù đại dịch đã cơ bản được kiểm soát, nhưng Việt Nam vẫn không ngừng tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, và là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cam kết hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị phòng chống HIV/AIDS của LHQ

Hiện, thế giới đang đứng trước nhiều mối quan tâm từ biến đổi khí hậu tới di dân, xung đột… nhưng HIV/AIDS vẫn còn hiện hữu. Nếu nguồn tài trợ quốc tế bị cắt giảm, nhiều quốc gia đang phát triển sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch này và HIV/AIDS rất có thể tái bùng phát, trở lại thành mối đe dọa toàn cầu.

“Chúng ta không thể tự hài lòng với những kết quả đã đạt được. Để xóa bỏ đại dịch, chúng ta phải tiếp tục nỗ lực và phải cùng nhau nỗ lực hơn nữa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng đây không chỉ là tiếng nói của Chính phủ Việt Nam mà còn là tiếng nói của những người vốn không có điều kiện lên tiếng ở những diễn đàn quan trọng như hội nghị này.

Đoàn đại biểu Việt Nam dự hội nghị

Đó là câu chuyện của chị Lù Thị Thanh, một phụ nữ bị nhiễm HIV ở  tỉnh Điện Biên, tham gia đoàn đại biểu Việt Nam được mời phát biểu tại hội nghị. Chị Thanh kể, khi biết tin mình bị nhiễm HIV/AIDS, chị đã thủ động tìm hiểu về căn bệnh để vượt qua được sự kỳ thị của xã hội, của gia đình, cộng đồng và của chính bản thân mình. Được sự hỗ trợ động viên, chia sẻ của chính quyền địa phương, cộng đồng, các tổ chức quốc tế, chị nhận thức đúng về căn bệnh của mình từ đó vươn lên sống có ích cho những người cùng hoàn cảnh và giúp ích cho xã hội.

Chị Lù Thị Thanh và Phó Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ người nhiễm HIV tại Việt Nam

Lời chia sẻ của chị Lù Thị thanh cho thấy: nếu không có sự trợ giúp, rất có thể chị đã không thể có mặt và cất tiếng nói tại hội nghị của Liên hợp quốc. Và không chỉ riêng chị Thanh, nhiều người khác, nhiều phụ nữ và trẻ em có thể bị lây nhiễm HIV, không thể đi học, không thể làm việc, không thể có một mái ấm, thậm chí không thể sống.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định không thể cắt giảm sự trợ giúp dành cho những người nhiễm HIV/AIDS và kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế, những nhà tài trợ: “Bằng cả tấm lòng, hãy đáp lại lời kêu cầu của những người vốn yếu thế, dễ bị ảnh hưởng bằng cam kết hành động để chấm dứt đại dịch AIDS. Hãy chung tay thực hiện Mục tiêu 90-90-90 bằng sự cam kết 100-100-100 và hơn thế nữa!

Ngọc Thanh/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›