THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 12:34

Không chấp nhận mức thưởng Tết thấp, công nhân công ty PouChen tại Đồng Nai đồng loạt ngừng việc

Toàn bộ nhà máy của Công ty TNHH Pouchen Việt Nam, đóng ở phường Hóa An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) phải dừng sản xuất vì công nhân ngừng việc phản đối chính sách thưởng Tết của năm nay thấp hơn năm ngoái.

Ngày 6/1, công ty TNHH Pouchen Việt Nam đã có thông báo tiền thưởng Tết năm 2022. Theo đó, tiền thưởng Tết cao nhất là 1,5 tháng lương. Nhiều công nhân cho biết tiền thưởng Tết âm lịch năm nay thấp, giảm từ 7  - 10 triệu đồng so với tiền thưởng Tết âm lịch năm trước.

Vì vậy, trong những ngày qua, hàng nghìn công nhân vẫn vào phân xưởng sản xuất, quẹt thẻ chấm công nhưng ngồi chơi và không chịu làm việc do bất bình với cách tính thưởng Tết năm nay. Hoạt động sản xuất bị ngưng trệ.

Công nhân công ty Pouchen Việt Nam ngừng việc phản đối mức thưởng Tết năm nay thấp hơn năm ngoái.

Công nhân công ty Pouchen Việt Nam ngừng việc phản đối mức thưởng Tết năm nay thấp hơn năm ngoái.

Bà Phạm Thị Loan, công nhân cho biết, đã làm việc tại PouChen được 25 năm, dịp Tết năm ngoái, bà được thưởng hơn 30 triệu đồng, còn năm nay theo cách tính mới của công ty sẽ chỉ còn 21 - 22 triệu đồng. Tính bình quân một người sẽ bị giảm từ 7 - 10 triệu đồng tiền thưởng Tết Nhâm Dần 2022.

“Những người càng làm lâu năm tại công ty sẽ càng bị thiệt nên bà Loan có mong muốn không bị giảm thưởng Tết quá nhiều”, bà Loan nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Mai đã làm việc 9 năm tại công ty, cho biết, hiện mức lương trung bình là 6,6 triệu đồng/tháng. Năm 2021, chi Mai được thưởng khoảng 10 triệu đồng, nhưng năm nay sẽ chỉ còn khoảng 8 triệu đồng.

Nhiều công nhân khác cho biết, từ năm 2020, người lao động đã chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp khi chấp nhận không tăng 5% lương theo thâm niên đối với những người đã làm việc đủ 16 năm tại doanh nghiệp. Tức là những năm công tác sau năm thứ 16 thì mức lương giữ nguyên không thay đổi. Trong khi, khối lượng công việc mỗi người đảm nhận tăng vì công ty có chính sách rút bớt người khỏi dây chuyền sản xuất sau mỗi 3 tháng, khối lượng công việc chung của dây chuyền thì vẫn giữ nguyên.

Hàng nghìn công nhân tại công ty PouChen Việt Nam tại Đồng Nai đình công (ảnh: internet)

Hàng nghìn công nhân tại công ty PouChen Việt Nam tại Đồng Nai đình công (ảnh: internet)

Sản lượng sản xuất đủ. Hàng đủ và kịp tiến độ, vậy sao lại giảm thưởng? Người lao động không lên tiếng rồi sẽ ra sao? Mức thưởng đã xuống rồi cứ xuống mãi, cuộc sống công nhân sẽ ra sao? Chúng tôi đã chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng nên chia sẻ với khó khăn với công nhân? Nhiều công nhân bức xúc nói.

Phóng viên báo Dân sinh đã liên hệ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai để ghi nhận tình hình và hướng xử lý của chính quyền cùng với doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết,  Sở đã nắm tình hình và cùng các cơ quan chức năng  làm việc với Ban giám đốc công ty TNHH Pouchen Việt Nam liên quan đến việc công nhân ngừng việc tập thể.

Công ty TNHH PouChen Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có lượng nhân sự lớn nhất tỉnh Đồng Nai với khoảng 16.000 lao động. Tính chung 8 nhà máy thuộc Tập đoàn Quốc tế PouChen chuyên gia công giày da có tới hơn 130.000 lao động tại Việt Nam, đặt tại TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang. Tổng ngân sách thưởng Tết năm 2022 của 8 nhà máy là hơn 1.200 tỷ đồng, giảm khoảng 30% so với những năm trước dịch.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ngành LĐ-TB&XH Đà Nẵng: Hoàn thành các chỉ tiêu chính trị quan trọng

Ngành LĐ-TB&XH Đà Nẵng: Hoàn thành các chỉ tiêu chính trị quan trọng

Năm 2021 là năm đầu tiên thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119 của...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh