THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 05:26

Không chỉ là chạy!

(Dân sinh) - Mỗi bước chạy không chỉ đem lại sức khỏe dẻo dai cho người tập mà còn là nơi thể hiện trách nhiệm cộng đồng, lan tỏa yêu thương và tạo sự gắn kết giữa những thành viên trong doanh nghiệp. Câu lạc bộ Việt dã BSR đang hoạt động với mục tiêu và tiêu chí như thế.

Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng đã hơn 20 năm, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã bước sang năm hoạt động thứ 11; cùng với sự hối hả trên công trường, các hoạt động văn hóa thể thao đã bồi đắp thêm cho những người thợ lọc dầu một hình ảnh đẹp: giỏi về chuyên môn; khỏe về thể chất.

Trên công trường, nhà máy ấy ngày ngày vẫn có những câu lạc bộ (CLB) thể thao hoạt động nhưng để gọi là "ra tấm, ra món" thì có lẽ 2019 là năm hoạt động sôi nổi nhất của các CLB thể thao.

CLB Việt dã BSR ra đời theo Quyết định số 55/QĐ-CĐCS ngày 03/5/2019 của Công đoàn BSR. Ban đầu, CLB chỉ có vài người là nhân tố chính. Dần dà, các thành viên tăng lên đáng kể. Hiện tại, CLB quy tụ hơn 100 VĐV là những cán bộ lãnh đạo Công ty, Trưởng/phó các ban chuyên môn và các chuyên viên, kỹ sư, công nhân yêu thích môn chạy bộ.

Không chỉ là chạy! - Ảnh 2.

Giải chạy "chốt sổ" 2019 là giải Techcombank tại TP. Hồ Chí Minh.

Chạy bộ hay bất cứ môn thể thao nào đó, phải có phong trào. Và phong trào có tốt phải xuất phát từ người đứng đầu. Ở BSR, Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến cũng là chân chạy lâu năm. Là người truyền cảm hứng và khởi tạo phong trào chạy bộ ở BSR. Vào những buổi sáng, Tổng Giám đốc cũng thường xuyên tập luyện với các thành viên CLB ở cung đường quen thuộc: Đê bao sông Trà - cầu Thạch Bích.

Các thành viên khác sinh sống ở Vạn Tường, Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi cũng luyện tập hàng ngày để nâng cao sức khỏe và chuẩn bị cho các giải chạy trong nước.

Không chỉ có… chạy, các thành viên CLB Việt dã BSR cũng thể hiện trách nhiệm với cộng đồng bằng những bước chạy. UpRace 2019 là một sự kiện chạy bộ cộng đồng dành cho tất cả mọi người trên nền tảng web/mobile UpRace. Người tham gia được tự do chạy vào thời gian và địa điểm tuỳ ý và chủ động ghi lại kết quả chạy trên các thiết bị di động (điện thoại di động, đồng hồ thể thao...) với mục đích tích luỹ được quãng đường chạy càng nhiều càng tốt. Mỗi km chạy hợp lệ sẽ được các nhà tài trợ quyên góp 1.000 đồng cho các tổ chức xã hội.

Như vậy, từ ngày 16/08/2019 đến hết 23/09/2019, có hàng chục chân chạy BSR đã cài đặt UpRace và đã hoàn thành cự ky 10km với thành tích khả quan.

Chị Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Chủ nhiệm CLB Việt dã BSR chia sẻ: "Nhiều hành động ý nghĩa sẽ tạo nên cộng đồng chạy bộ thật văn minh. Chúng ta hãy chạy vì tình yêu thể thao và vì cộng đồng".

Nhân sự kiện ấy, Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến cũng có sáng kiến là bất kỳ CBCNV nào của BSR khi cài đặt UpRace, chạy một lần 10 km với thời gian bất kỳ sẽ được Tổng Giám đốc tặng thưởng 1 món quà.

Sau một thời gian ngắn, có hơn 40 thành viên CLB đã vượt ngưỡng 10km và nhận  quà là dây đai đeo nước. Đây không chỉ là sự động viên, khích lệ mà món quà này rất hữu ích, giúp các thành viên CLB có sự chuẩn bị tốt nhất (nước, đồ dùng cá nhân, thực phẩm chạy bộ…) trên những cung đường chạy bộ.

Sau nhiều tháng hoạt động với sự chuyên nghiệp; các thành viên CLB liên tục chia sẻ những kinh nghiệm giúp việc chạy bộ trở nên dễ dàng hơn. Anh Nguyễn Trung Thông chia sẻ: Khi chạy, chạy tốc độ chậm 8 phút/km/, đến khi chân hết mỏi, và phù hợp dần với trọng lượng cơ thể, thì hết thở dốc, tim bình thường, tăng lên 7 phút/km và tốc độ cao hơn, tùy vào điều kiện sức khỏe từng người. Thành viên HĐQT BSR Nguyễn Hải Âu nhận định: "Không nên chạy với tần suất dầy, tuần chỉ nên chạy dài 2-3 lần thôi. Chạy ngắn dưới 5km hay đi bộ thì có thể nhiều hơn".

Không chỉ là chạy! - Ảnh 3.

Mồ hôi tập luyện trên các cung đường.

Ngoài ra, các thành viên khác của CLB cũng chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị đồ ăn, giấc ngủ cho việc tập luyện và thi đấu. Mục tiêu cuối cùng của việc chạy không chỉ là sức khỏe mà chạy để lấy cảm hứng và động lực tạo ra những sự đột phá trong cuộc sống như: giúp cơ thể và tinh thần trở nên khỏe mạnh hơn; giảm cân và có một thân hình đẹp; thêm nhiều cảm xúc và trải nghiệm tuyệt vời hơn trên đường chạy; góp phần xây dựng văn hoá và lối sống lành mạnh của người Việt. Và có thể là giúp quyên góp cho các quỹ từ thiện thông qua mỗi bước chạy...

Năm 2019, hàng loạt giải marathon trong nước đã được các thành viên CLB tham dự như giải VnExpress Quy Nhơn, giải VMM tại Sapa, giải Marathon Manulife Đà Nẵng, giải Techcombank tại TP. Hồ Chí Minh cùng hàng loạt giải lớn nhỏ khác.

CLB Việt dã BSR đã sẵn sàng cho những cung đường chạy trên cả nước trong năm 2020 mà bắt đầu bằng giải chạy Việt dã BSR mùa xuân 2020, dự kiến tổ chức vào ngày 10/01/2020, tại khu đô thị mới Vạn Tường - Quảng Ngãi.

MINH SỸ-ĐỨC CHÍNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh