Không cho Đoàn Văn Hậu được... lớn?

11:34 - 27/05/2020
Không cho Đoàn Văn Hậu được... lớn?

Đoàn Văn Hậu lần thứ 3 liên tiếp nhận danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất tại giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam. Song chính điều này lại có thể khiến anh bị xem là... mất giá.

Tại Gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2019, hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã một lần nữa được bầu chọn danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, tuyển thủ 21 tuổi được trao danh hiệu này, điều tưởng như là một vinh dự ấy vô tình đang làm tài năng sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam và đang chơi bóng ở Châu Âu... mất giá. 

Căn cứ vào tuổi đời của Văn Hậu, cầu thủ sinh năm 1999 này vẫn nằm trong nhóm cầu thủ trẻ. Thế nhưng về tuổi nghề và những thành công với đội tuyển quốc gia suốt 3 năm qua, việc đề cử Văn Hậu cho hạng mục này xem ra bất hợp lý. 

Nhìn lại nhóm danh sách đề cử cho danh hiệu cầu thủ trẻ, những cái tên như Nguyễn Hoàng Đức, Trần Danh Trung (Viettel), Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng) không chỉ về tuổi đời mà tuổi nghề các cầu thủ này cũng đều chớm nở và mới chỉ toả sáng ở các giải trẻ. Hoàng Đức, Văn Toản mới chỉ được khoác áo đội tuyển quốc gia trong vai trò dự bị.

Không cho Đoàn Văn Hậu được... lớn? - Ảnh 1.

Văn Hậu trong màu áo Heerenveen. Ảnh: SC

Danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc hướng đến một đối tượng là những cầu thủ vẫn ở dạng tiềm năng chứ chưa phải là một cầu thủ hoàn toàn trưởng thành về mặt nghề nghiệp. Đó là phần thưởng manh ý nghĩa khích lệ các tài năng trẻ nhiều hơn là một danh hiệu mang tính điểm nhấn cho sự nghiệp.

Văn Hậu đang là một trụ cột của đội tuyển quốc gia. Văn Hậu cũng là cầu thủ Việt Nam duy nhất được cho là hội tụ đủ yếu tố để thi đấu ở Châu Âu. Như huấn luyện viên Park Hang-seo chia sẻ thì phải là những cầu thủ chất lượng thì mới xuất ngoại như vậy. Ở Hà Nội, tài năng của Hậu sớm bộc lộ và anh là 1 trụ cột từ 3 mùa giải gần đây.

Thế nhưng tại giải thưởng Quả bóng Vàng thì Hậu vẫn chỉ là... cầu thủ trẻ xuất sắc. Anh không xuất hiện trong Top 3 Quả bóng Vàng Việt Nam 2019, vị trí của một cầu thủ trưởng thành về mặt nghề nghiệp. Một nhà báo thể thao khi tham gia bầu chọn cho danh hiệu này đã nói vui rằng: "Ban tổ chức mãi không chịu cho Văn Hậu... lớn". 

Từ danh sách đề cử ban đầu, Ban tổ chức đã đưa cái tên Văn Hậu vào cả hạng mục Cầu thủ trẻ nam xuất sắc và Quả bóng Vàng nam và ở góc độ này, cần xem lại quan điểm của nhà tổ chức. Bên cạnh đó, chính những nguời tham gia bầu chọn cũng nên xem lại trách nhiệm với chính lá phiếu của mình đã thực sự công tâm hay vẫn nặng về tính quan điểm, quan hệ?

Việc lựa chọn cầu thủ đề cử vào các hạng mục thể hiện sự bất cập, đó là điều không đáng. Và có một câu hỏi được đặt ra, phải chăng Văn Hậu được "cơ cấu" giải để không bị thiệt thòi khi nằm ngoài Top 3 Quả bóng Vàng nam? 

Bố Văn Hậu sau khi thay con trai nhận danh hiệu đã nhắn nhủ rằng: "Con còn trẻ, tương lai còn dài nên cháu cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa để có thêm thành tích cho bản thân cũng như câu lạc bộ và đóng góp cho đội tuyển quốc gia".

Với bố mẹ, con cái dù trưởng thành vẫn luôn nhỏ bé. Nhưng hôm qua, chính giải bóng Vàng cũng không cho cơ hội để trưởng thành với một cầu thủ đã lớn.

Theo Lao động

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›