THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 06:19

Không để dịch tái bùng phát

(Dân sinh) - Số ca dương tính và tử vong do Covid-19 đã tăng dần trong những ngày gần đây và luôn trong tình trạng hôm sau tăng hơn hôm trước. Đến ngày 18/11, số mắc mới đã vượt 10.000 ca.

Thống kê của Bộ Y tế trong 7 ngày vừa qua, số ca nhiễm bình quân là 9.126 ca/ngày, trong khi tuần liền kề trước đó là 7.821 ca/ngày. Tuần qua có 2 ngày số tử vong vượt 100 ca, cao nhất là ngày 18-11 với 139 ca. Trung bình số tử vong tuần qua là 90 ca/ngày, tuần liền kề trước là 72 ca/ngày. TP.Hồ Chí Minh tiếp tục là "trọng điểm dịch" khi số ca mắc mới trong mấy ngày gần đây đều trên dưới 1.000. Đặc biệt trong ngày 18/11, số ca mắc mới là trên 1.300, cao nhất là từ đầu tháng 10 đến giờ.

Thực tế đang đặt ra nhiệm vụ cần sớm có biện pháp đánh giá, can thiệp hiệu quả để giảm số bệnh nhân chuyển nặng và tử vong. TP.Hồ Chí Minh vừa có một quyết định rất kịp thời và được đông đảo người dân ủng hộ, đó là việc chỉ sau 2 ngày cho phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar... thì UBND thành phố đã quyết định tạm thời ngừng kinh doanh đến khi có thông báo mới. Lý do tạm ngừng là vì tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Không để dịch tái bùng phát (Ảnh minh họa)

Không để dịch tái bùng phát (Ảnh minh họa)

Đành rằng các hoạt động vui chơi, giải trí và làm đẹp có vai trò nhất định trong đời sống người dân, nhưng đây cũng là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Hơn nữa, trong khi cả nước vẫn đang tiếp tục phòng chống dịch với sự tập trung cao độ, thì việc cho phép tổ chức lại các hoạt động này chưa thật sự phù hợp.

Ở khu vực ĐBSCL - nơi đang được coi là một "trọng điểm dịch" mới, cùng các địa phương có nguy cơ tái bùng phát dịch ở miền Bắc, miền Trung, công tác phòng chống dịch cũng đang diễn ra hết sức khẩn trương. Bộ Y tế đã giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá hiệu quả miễn dịch trên người đã tiêm vaccine để có thể triển khai tiêm mũi bổ sung (mũi thứ 3) đối với một số đối tượng thuộc nhóm ưu tiên. Đã có đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ chi viện nhân lực điều trị thêm cho khu vực Tây Nam bộ và Đông Nam bộ, nơi chiếm đa số ca tử vong hằng ngày. Hiện một số bệnh viện tuyến trung ương vẫn đang hỗ trợ nhân lực ở đây, như đoàn 14 y bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương chi viện Vĩnh Long. Các tỉnh An Giang, Kiên Giang... đang là địa phương có số bệnh nhân Covid-19 tử vong cao hơn ở khu vực miền Tây, cũng rất cần những chi viện kịp thời.

Đã có những cảnh báo về đợt bùng phát dịch thứ 5, nhưng chúng ta triển khai các hoạt động phòng chống dịch lần này với tâm thế khác trước. Bên cạnh việc đã phủ vaccine khá rộng và vẫn đang tiếp tục mở rộng đối tượng được tiêm vaccine ở khắp các địa phương, hệ thống y tế đã có kiến thức và kinh nghiệm phòng chống dịch, đang được tiếp tục đầu tư củng cố y tế cơ sở. Hầu hết các địa phương đều đã chuẩn bị sẵn các kịch bản ứng phó với dịch ở nhiều cấp độ khác nhau. Bên cạnh đó, kinh nghiệm và ý thức phòng chống dịch của người dân cũng đã được nâng cao đáng kể... Đó là những yếu tố để ta có thể tự tin sẽ phòng chống dịch một cách hiệu quả trong điều kiện bình thường mới.

KHÁNH NGUYỄN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh