THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:55

Không để nhà ở xã hội đi vào “thế bí”

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, người thu nhập thấp cả nước đón nhận tin vui khi Chính phủ có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo nghị định 100. Tuy nhiên đến nay, hàng triệu người mua nhà vẫn sống trong tâm trạng khắc khoải chờ đợi

 

 

Bởi, cơ chế, chính sách đã có nhưng để những chính sách này được đưa vào thực tế thì cần một “độ trễ” nhất định. Sở dĩ đến thời điểm này nguồn vốn cho nhà ở xã hội vẫn “nằm trên giấy” bởi 3 nguyên nhân: Đó là, quy định các ngân hàng thương mại phải tạo lập một quỹ cho vay nhà ở XH là ý tưởng khó khả thi. Do,  trên thực tế các ngân hàng thương mại hiện cũng đang gặp không ít khó khăn nên việc dành vốn ưu đãi cho vay mua NOXH  sẽ là đòi hỏi thiếu thực tiễn.

Hai là Ngân hàng Chính sách Xã hội hiện không chỉ tập trung cho vay nhà ở cho người thu nhập thấp mà còn nhiều chương trình khác như: Nông nghiệp, hướng nghiệp, phát triển kinh tế biển, hỗ trợ sinh viên… nên nguồn vốn bị phân bổ rải rác, không tập trung. Cuối cùng, các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa thống nhất.

 

 

Ông Trương Anh Tuấn đã khẳng  định sẽ hạn chế tối đa sự “nghẽn mạch “ này bằng cách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua  NOXH các dự án NƠXH của Hoàng Quân, tại buổi họp báo ngày 22.11, tại Tp.HCM  “Khi khách hàng tham gia mua nhà ở XH tại các dự án do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư và có nhu cầu vay vốn Ngân hàng theo lãi suất thương mại để thanh toán tiền mua sản phẩm căn hộ, Công ty sẽ hỗ trợ cho khách hàng phần lãi suất vượt quá 6%/năm mà Ngân hàng áp dụng khi cho vay thương mại, với thời hạn tối đa không quá 15 năm (Ví dụ: Nếu Ngân hàng A cho vay mua nhà với lãi suất thương mại 10%/năm, khách hàng mua NƠXH của Công ty Địa ốc Hoàng Quân chỉ phải trả lãi suất 6%/năm, phần còn lại 4%/năm sẽ do Công ty Hoàng Quân hỗ trợ chi trả)” .

Chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng được áp dụng cho tất cả các dự án nhà ở xã hội do Công ty Địa ốc Hoàng Quân đầu tư hoặc liên kết đầu tư. Thông qua chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng, Công ty Địa ốc Hoàng Quân cam kết đồng hành cùng những khó khăn tài chính của khách hàng và nhu cầu chỗ ở bức thiết của người dân, tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng sở hữu nhà ở XH và tiếp cận chính sách đầy tính nhân văn của Nhà nước và Chính phủ. Đồng thời, chính sách cũng thể hiện rõ sự nỗ lực và quyết tâm của Công ty Địa ốc Hoàng Quân đối với chiến lược tiên phong phát triển nhà ở xã hội khắp TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam.

NGỌC THIỆN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh