Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy

21:40 - 09/07/2020
Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc hội nghị.

(Dân sinh) - Nêu rõ một số kết quả quan trọng, nổi bật, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, trong công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy sau cai được quan tâm và mở rộng. Cùng với đó, Chính phủ đã triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện tại Việt Nam đến năm 2020; chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được thực hiện trên toàn quốc…

Chiều 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, và triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các địa phương trong cả nước…

Đặc biệt, Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo công an cấp huyện trong cả nước đều phải tham gia hội nghị trực tuyến để thống nhất nhận thức và cùng nhau hành động một cách đồng bộ, quyết liệt, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta.

Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy  - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị.

Tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian qua tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến hết sức phức tạp, là một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia, có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều văn bản chỉ đạo đôn đốc các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Ngày 30-11-1996, Bộ Chính trị (Khóa VIII) đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Sau khi tổng kết Chỉ thị số 06, ngày 26-3-2008, Bộ Chính trị (Khóa X) tiếp tục ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, nhất là từ sau khi ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW đến nay, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn các kế hoạch, giải pháp đấu tranh phòng, chống ma túy và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt.

Từ thực tiễn 10 năm triển khai thực hiện, các đại biểu tập trung phân tích rõ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống ma túy và kiến nghị các giải pháp khắc phục (nhất là những khó khăn, vướng mắc về pháp luật, cơ chế, chính sách, nguồn lực, sự phối hợp).

"Tập trung phân tích, đánh giá, dự báo những vấn đề mới trong hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy xuyên quốc gia lợi dụng Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy đến nước thứ ba, những xu hướng mới, loại ma túy mới, phương thức và thủ đoạn mới của tội phạm ma túy để chủ động có các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy  - Ảnh 2.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu dự Hội nghị.

Cai nghiện, quản lý người nghiện sau cai được quan tâm, mở rộng

Báo cáo của Bộ Công an do Thứ trưởng Lê Quý Vương trình bày cho biết, trong hơn 10 năm qua, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 200.428 vụ, 302.245 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 48,39% về số vụ, 42,9% về số đối tượng so với giai đoạn 1998-2007).

Nếu tính thêm số liệu năm 2019 với các vụ bắt giữ lớn ma túy vừa qua, thì số lượng ma túy tổng hợp thu được gần 10 tấn. Nêu rõ một số kết quả quan trọng, nổi bật, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, trong công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy sau cai được quan tâm và mở rộng.

Cùng với đó, Chính phủ đã triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện tại Việt Nam đến năm 2020; chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được thực hiện trên toàn quốc, ghi nhận có kết quả trong phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS và cải thiện sức khỏe cho người nghiện…

Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy tiếp tục được tăng cường và mở rộng cả hợp tác song phương và đa phương, nhất là hợp tác với các nước láng giềng, hợp tác trong khuôn khổ ASEAN; cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mê Công và các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu khác về phòng chống ma túy. 

Trong đó, nước ta đã chủ động có nhiều đóng góp, sáng kiến tại các diễn đàn đa phương, song phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Qua đó, khẳng định lập trường nhất quán và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy trên thế giới và khu vực.

Xóa bỏ triệt để các tổ chức, đường dây, tụ điểm, vận chuyển…

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị và kế hoạch thực hiện của Chính phủ. Trong đó, khẳng định, Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị kế thừa, bổ sung, phát triển quan điểm chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy từ các giai đoạn trước đây cho phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy  - Ảnh 3.

Các đại biểu dự hội nghị.

Chỉ thị đã xác định mục tiêu tổng quát của công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới là phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân nhằm từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, xóa bỏ triệt để các tổ chức, đường dây, tụ điểm, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trong nước; ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu ở trong nước, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không để tái trồng cây có chất ma túy, kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai làm giảm số người nghiện ma túy mới, quản lý chặt chẽ người nghiện ngoài xã hội, không để phát sinh tình phức tạp, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn lành mạnh.

Trên cơ sở mục tiêu đó, Bộ Chính trị đã nêu các quan điểm cần quán triệt và các giải pháp. Trong đó, trách nhiệm cấp ủy người đứng đầu; tăng cường công tác phòng ngừa; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh; người nghiện, công tác cai nghiện; nguồn lực trong công tác…

Nhiều cán bộ, chiến sỹ chiến đấu quên mình, anh dũng hy sinh

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao, biểu dương những thành tích, kết quả đã đạt được của các cấp ủy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân trong phòng, chống ma túy trong thời gian vừa qua.

"Trong cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy đầy cam go, quyết liệt, nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an và Bộ đội Biên phòng đã chiến đấu quên mình, anh dũng hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc và nhân dân…", ông Trần Quốc Vượng nói.

Theo đó, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ, phòng chống kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm vừa cấp bách, vừa thường xuyên, lâu dài đòi hỏi phải kiên trì, bên bỉ, quyết liệt, quyết tâm rất cao, là sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của các cấp, ngành và các tổ chức chính trị xã hội.

Trong đó, phải phát huy và đề cao trách nhiệm người đứng đầu, các đơn vị địa phương và tính tiền phong gương mẫu của toàn bộ đảng viên trong công tác phòng, chống ma túy…

Cơ chế lãnh đạo chỉ đạo Chỉ thị 36 đã xác định rõ, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, sự quản lý thống nhất của chính quyền các cấp và sự tham gia của hệ thống chính trị và toàn dân trong đó lực lượng CAND là nòng cốt, chủ trì công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Để thực hiện tốt vai trò nòng cốt, ông Trần Quốc Vượng yêu cầu, lực lượng Công an cần làm tốt 2 nhiệm vụ. Trong đó, tham mưu với cấp ủy chính quyền các cấp về chỉ đạo điều phối công tác phòng, chống ma túy và phát huy trách nhiệm của các cấp, ngành; thông qua biện pháp nghiệp vụ trực tiếp tổ chức đấu tranh với tội phạm ma túy. Nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm về ma túy là do lực lượng Công an chủ trì và phối hợp với lực lượng có liên quan…

Trong 10 năm, công tác đấu tranh chống tội phạm về ma tuý đạt được kết quả quan trọng:

Đã bắt giữ trên 200 nghìn vụ và hơn 300 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ trên 7,6 tấn heroin, trên 3 tấn ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác.

Nếu tính thêm số liệu năm 2019 với các vụ bắt giữ ma túy lớn vừa qua, thì số lượng ma túy tổng hợp thu được là gần 10 tấn.

Viện KSND phối hợp với TAND các cấp đưa ra truy tố, xét xử trên 100 nghìn vụ với gần 200 nghìn bị cáo, trong đó 1,59% bị tuyên phạt tù chung thân hoặc tử hình, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng CAND và lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, triệt phá hàng trăm đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia; chuyển hóa địa bàn, triệt xóa hàng nghìn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; cơ bản ngăn chặn, xóa bỏ được tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy tại Việt Nam.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›