Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng

Sau quá trình điều tra, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng cho rằng, do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm đối với đoàn khách đến từ Quảng Ninh.

Du khách trong đoàn bị ngộ độc thực phẩm nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện 199 Đà Nẵng

Du khách trong đoàn bị ngộ độc thực phẩm nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện 199 Đà Nẵng

Ngày 9/8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng (Ban Quản lý) phát đi thông cáo báo chí lần thứ 2, thông tin chi tiết về vụ việc 34 du khách của đoàn khách ở Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm ngày 2/8/2022.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm, có tất cả 34/120 người trong đoàn du khách của Quảng Ninh đến nhập viện tại Bệnh viện 199 với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt. 

Để đánh giá toàn diện mức độ tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm (ATTP) và các yếu tố gây mất ATTP, Ban Quản lý đã thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với hệ thống các nhà hàng liên quan đến nhà hàng T.S. (nơi đoàn khách đến ăn).

Theo đó, đối với nhà hàng T.S 2 (đường 30/4, quận Hải Châu, Đà Nẵng): Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; bảo quản thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh.

Tại nhà hàng S.D (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, Đà Nẵng): Nhà hàng có đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra nhà hàng không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữ thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn.

Nhà hàng A.L (đường 2/9 quận Hải Châu, Đà Nẵng): Tại đây, chủ nhà hàng đã ký cam kết tự nguyện đóng cửa không tiếp tục kinh doanh thực phẩm kể từ ngày được thanh, kiểm tra (ngày 5/8). 

Nhà hàng A.L Beach (đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, Đà Nẵng): Tại thời điểm thanh tra nhà hàng đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Sau quá trình điều tra, “Hội đồng chuyên môn thống nhất ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với 34 người mắc. Tuy nhiên do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm mà chỉ đưa ra hai nhà hàng có liên quan đến vụ việc nói trên (nhà hàng M.P ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà và nhà hàng T.S, đường Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê)”, thông cáo báo chí của Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng nêu rõ.

Đối với các nội dung vi phạm đã phát hiện, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, báo Dân Sinh đã đưa tin, ngày 3/8, có 34 khách du lịch trong đoàn khách 120 người từ Đông Triều, Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện 199 với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. 

Ngay sau đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra 2 nhà hàng M.P. (85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và nhà hàng T.S. (148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu), nơi đoàn du khách đã đến ăn uống.