THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 06:02

Trung tâm Điều dưỡng người có công Tam Đảo:

Không gian xanh, mát giữa thị trấn sương mờ

Tọa lạc tại cung đường cao nhất Tam Đảo, Trung tâm Điều dưỡng người có công Tam Đảo được xây dựng theo phong cách kiến trúc kiểu Pháp với tổng diện tích lên tới 2800m2. Với nét đẹp Châu Âu độc đáo, Trung tâm Điều dưỡng người có công Tam đảo mọc lên như một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ giữa núi rừng linh thiêng hùng vĩ. Với không gian thoáng đãng trong lành của thiên nhiên ban tặng cùng với đội ngũ nhân viên tận tình chuyên nghiệp đã mang lại cho người có công trong mỗi kỳ điều dưỡng cảm giác gần gũi, thân thiện như ở chính ngôi nhà mình.
Toàn cảnh Trung tâm.

Toàn cảnh Trung tâm.

Trung tâm Điều dưỡng người có công Tam Đảo được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 9/8/2010, nằm tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc với 16 cán bộ, viên chức và lao động hợp đồng. Trung tâm  trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, có chức năng, nhiệm vụ thực hiện điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người có công, cho đối tượng chính sách có công với cách mạng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và một số tỉnh lân cận phía Bắc. Hiện Trung tâm có 4 phòng chức năng: Phòng Y tế - Phục hồi, phòng Dinh dưỡng, phòng Hành chính - Tổ chức và phòng Kế hoạch - Tài chính. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm đã đưa đón và điều dưỡng với tổng số trên 20 nghìn lượt đối tượng người có công với cách mạng đảm bảo tuyệt đối an toàn và được đối tượng đánh giá cao.

Xác định rõ là hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nghỉ dưỡng, đặc biệt là phục vụ những người có công với cách mạng đã không tiếc máu xương của mình hy sinh cho nền độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân, Trung tâm Trung tâm Điều dưỡng người có công Tam Đảo luôn quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức các phòng, bộ phận đều xây dựng kế hoạch cá nhân và nêu cao gương mẫu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Trung tâm luôn tích cực học tập, nghiên cứu các văn bản chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, chăm sóc tốt cả về vật chất lẫn tinh thần cho đối tượng đến điều dưỡng tại đơn vị bằng thái độ ân cần chu đáo, niềm nở, với tinh thần, trách nhiệm  và chăm sóc đối tượng như người thân của gia đình.

Công tác dinh dưỡng mà khâu đầu tiên là vệ sinh an toàn thực phẩm cũng luôn được đề cao. Xác định các đối tượng điều dưỡng đều là người ở độ tuổi đã cao, cán bộ Phòng Dinh dưỡng của trung tâm luôn chủ động điều chỉnh món ăn, cách chế biến phù hợp với người có công đang trong chế độ ăn kiêng, điều trị bệnh. Các món ăn không chỉ phong phú, ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng, phù hợp với người cao tuổi. Trong quá trình điều dưỡng, Trung tâm đã tổ chức nhiều chương trình bổ ích cho đại biểu như: văn nghệ chào mừng, đọc báo, đọc truyện, đọc sách, xem phim tài liệu, chơi cờ tướng, giao lưu văn nghệ, tham quan các điểm du lịch tại thị trấn Tam Đảo,... Cuối mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm tổ chức cho các đại biểu đi tham quan khu di tích lịch sử K9, Đá chông...

Không gian xanh mát tại Trung tâm.

Không gian xanh mát tại Trung tâm.

Cùng với đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được Trung tâm đặc biệt quan tâm. Để người có công được điều dưỡng trong môi trường trong lành và an toàn nhất, định kỳ hàng tháng, Trung tâm triển khai phun khử trùng, chống muỗi, vắt, côn trùng gây ngứa, phòng bệnh sốt xuất huyết, hạn chế tối đa các bệnh lý về da liễu, đường hô hấp; thường xuyên vệ sinh phòng ở, khuôn viên; chú trọng chăm sóc hoa, cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Trong công tác y tế, buồng phòng được ưu tiên thực hiện thường xuyên hằng ngày bằng các chất tẩy rửa hợp vệ sinh.  Về cơ bản, thời gian trong mùa điều dưỡng không khí tốt, trong lành, dễ chịu. Công việc thăm khám cho đối tượng, ngoài những thủ tục thông thường, các nhân viên y tế ở đây đều có tư vấn sâu về bảo vệ sức khỏe, nên hầu như không có bệnh phát sinh xảy ra trong suốt thời gian điều dưỡng của mỗi đối tượng. Mọi thao tác trong điều dưỡng cần sử dụng đến y cụ và những thiết bị liên quan, đều được sát trùng vô khuẩn an toàn, tránh lây nhiễm chéo các bệnh khác. Vào thời điểm đầu của năm điều dưỡng (tháng 3, 4), khí hậu nóng ẩm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển như ở Tam Đảo, Trung tâm luôn đề phòng nấm mốc, các bệnh về da liễu, đường hô hấp. Việc đảm bảo buồng phòng khô ráo, sạch sẽ luôn được quan tâm thực hiện.

Các thương bệnh binh được hướng dẫn tập vật lý trị liệu.

Các thương bệnh binh được hướng dẫn tập vật lý trị liệu.

Trong quá trình hoạt động, Trung tâm đã Trung tâm cố gắng trồng nhiều cây xanh tạo không khí trong lành cho các đối tượng về nghỉ dưỡng, xây dựng hệ thống hành lang, đường nội bộ rộng rãi, tạo cảm giác thoáng mát. Cùng với đó, các chất thải rắn, chất thải y tế sau khi sử dụng, đơn vị phân loại xử lý ngay tại chỗ trước khi chuyển giao cho nhân viên thu gom rác của cơ quan chức năng về môi trường. Nguồn nước dùng trong sinh hoạt chế biến thức ăn cho đối tượng người có công được đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Ngoài ra, hàng tuần trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các buổi tổng vệ sinh để nâng cao ý thức và trách nhiệm của từng cán bộ  công chức viên chức và người lao động trong vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực cơ quan.

Để trở thành địa chỉ tin cậy phục vụ người có công với cách mạng như hiện nay đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm đã thực sự cố gắng, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, khắc phục những khó khăn, phát huy thuận lợi, đoàn kết. Đặc biệt, Ban Giám đốc Trung tâm đã quan tâm đến việc xây dựng, đầu tư và thường xuyên chăm lo đến cảnh quan, môi trường và không gian xanh, sạch, mát mẻ, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở đội ngũ cán bộ, nhân viên nâng cao nhận thức cũng như ý thức trong việc bảo vệ, chăm sóc môi trường, cảnh quan của Trung tâm.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ninh Bình: Chăm sóc người có công là tiếp nối mạch nguồn tri ân

Ninh Bình: Chăm sóc người có công là tiếp nối mạch nguồn tri ân

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Ninh Bình đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm đối với...
4 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh