THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 12:16

Trung tâm Điều dưỡng Người có công Kim Bôi, Hòa Bình:

Không gian xanh, mát lành cho công tác điều dưỡng

Nằm ở xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, những năm qua, Trung tâm điều dưỡng người có công Kim Bôi, Hòa Bình đã kiến tạo được môi trường điều dưỡng trong lành, xanh, mát, phục vụ tốt công tác chăm sức khỏe người có công với cách mạng, trở thành địa chỉ lý tưởng cho công tác điều dưỡng.
Không gian xanh mát, sạch đẹp tại Trung tâm.

Không gian xanh mát, sạch đẹp tại Trung tâm.

Trung tâm Điều dưỡng Người có công Kim Bôi  được thành lập theo Quyết định số 3004/2006/QĐ-UBND ngày 2 tháng 11 năm 2006 của UBND tỉnh Hòa Bình. Trung tâm  là cơ sở của hệ thống các Trung tâm điều dưỡng của Bộ LĐ-TB&XH thực hiện chức năng chức năng điều dưỡng sức khoẻ cho đối tượng là người có công với cách mạng thuộc tỉnh Hoà Bình và một số tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng Bắc Bộ theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong hoạt động điều dưỡng, hằng năm, Trung tâm tiếp nhận người có công trong và ngoài tỉnh theo quy định của Nhà nước và kế hoạch điều dưỡng của cấp trên giao. Trên cơ sở số lượng người điều dưỡng mỗi đợt, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình và sẽ bố trí đủ xe ô tô đến tận huyện để đưa đón người có công đến Trung tâm điều dưỡng an toàn, thuận tiện, đúng giờ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp với tuổi tác và sức khỏe cùng với giờ giấc ăn nghỉ khoa học là yếu tố quan trọng được Trung tâm thường xuyên quan tâm. Trung tâm phục vụ các bữa ăn với thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị, thói quen vùng miền và thay đổi theo từng bữa, đối tượng, đảm bảo đúng khẩu phần, ngon miệng và đủ dinh dưỡng. Trung tâm còn ký hợp đồng trực tiếp thu mua các loại thực phẩm, rau xanh từ người nuôi trồng, sản xuất để bảo đảm rau xanh, thực phẩm luôn tươi mới, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả hợp lý.

Người có công được thăm khám sức khỏe tại Trung tâm.

Người có công được thăm khám sức khỏe tại Trung tâm.

Đến với Trung tâm điều dưỡng, NCC được thăm khám, kiểm tra, chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Hiện tại, Trung tâm đã đầu tư cơ bản hệ thống tập cho NCC sử dụng hàng ngày như: máy Matxa đa năng, máy thể dục đi bộ, sử dụng hệ thống ngâm chân thuốc bắc, phục vụ các môn thể thao phù hợp lứa tuổi. Có không gian tốt phục vụ đi bộ thể dục. Đặc biệt, khi điều dưỡng ở đây, NCC được ngâm tắm nước khoáng nóng ở các bể bơi, bể tắm sục trong nhà, xông hơi... tạo cảm giác khoan khoái, dễ chịu.

Cùng với sự chăm sóc về mặt vật chất, Trung tâm luôn quan tâm đến nhu cầu được chăm sóc sức khỏe cũng như chăm sóc về mặt tinh thần cho người có công. Trong thời gian điều dưỡng, Trung tâm tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao như cờ tướng, bóng bàn, bóng mềm, cầu lông, tạo cho tinh thần và thể lực của người có công. Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức các buổi nói chuyện thời sự, tư vấn sức khỏe, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động tham quan trong và ngoài tỉnh như: K9, Thủy điện Hòa Bình, Bảo tàng quân đội Lăng Bác, Hoàng thành Thăng Long,... Các nhân viên y tế, viên chức của Trung tâm cũng luôn nhiệt tình hướng dẫn người có công sử dụng một số máy móc, thiết bị có tác dụng tốt đối với việc chữa bệnh, nâng cao sức khỏe như các loại máy tập thể dục, bể tắm khoáng sục xoáy, bể bơi, sử dụng máy ngâm chân, ghế massage, massage chân.

Tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Kim Bôi, người có công thực sự đã thực sự được sống trong môi trường khí hậu mát mẻ, nhiều cây xanh, không khí trong lành, thoáng mát. Hàng ngày, các bộ phận tự lau chùi, dọn dẹp phòng điều dưỡng, khu nhà bếp và khu nhà làm việc; công tác vệ sinh buồng phòng, trang cấp vật phẩm, trang bị chăn ga gối, giường ngủ luôn được đảm bảo sạch sẽ.

Môi trường sống an toàn, sạch sẽ, có cây xanh, thoáng mát và ngày càng đẹp hơn là tiêu chí mà đơn vị đưa ra, Chính vì vậy, Trung tâm đã xây dựng nội quy về vệ sinh môi trường đối với tất cả các phòng chức năng, cán bộ công nhân viên chức, người lao động và khách nghỉ dưỡng; Hưởng ứng, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật trên địa bàn; Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đối tượng về việc bảo vệ môi trường, xây dựng trung tâm xanh, sạch, đẹp; trồng thêm một số cây xanh, cải tạo bổ sung bồn hoa, cây cảnh, vườn rau…

Và đối với vấn đề rác thải, Trung tâm đặt thùng rác để tiện thu gom các loại chất thải rắn từ các phòng, ban và khu ở của đối tượng rồi phân loại. Trung tâm cũng ký hợp đồng với Hợp tác xã vệ sinh môi trường Sơn Hà hàng ngày thu gom chất thải rắn, vận chuyển đến bãi rác của huyện để xử lý.

Giờ sinh hoạt thể thao tại Trung tâm.

Giờ sinh hoạt thể thao tại Trung tâm.

Riêng đối với các loại rác thải rắn có thể tái chế, cán bộ vệ sinh môi trường phân loại và bán lại cho các cơ sở thu gom rác thải tái chế; chất thải hữu cơ từ khu vực nhà bếp hàng ngày được tận dụng để chăn nuôi. Còn nguồn chất thải nguy hại phát sinh không đáng kể như: pin, bóng đèn neon, vỏ thùng đựng dầu diezel, giẻ lau có dầu diesel được Trung tâm thu gom và ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình để xử lý.

Từ khi hình thành đến nay, Trung tâm Điều dưỡng người có công Kim Bôi đã trở thành địa chỉ thân quen với người có công của Hòa Bình nói riêng và các tỉnh khu vực phía Bắc nói chung trong mỗi đợt địa điều người bởi không chỉ không gian xanh, sạch, đẹp mà còn bởi sự tận tâm, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên Trung tâm với người có công.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Ngày 24/9/2023 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ LĐ-TB&XH (Đoàn Thanh niên Bộ) đã tổ chức chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” cho hơn 700 cháu là...
4 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh